અભિમન્યુનો રાજીયો
abhimanyuno rajiyo
અભેવન ચડ્યો રણવાટ રે, ઓતરાને તેડાં મોકલ્યાં :
ગયા છે દોશીડાને હાટ રે, ઘરચોળા વસાળે મુંઘા મૂલનાં :
આપ્યાં ઓતરાને હાથ રે, ઓતરા હુંસીલીને પહેરવા :
પહેર્યાં છે વાર તહેરાર રે, જેવાં પહેર્યાં તેવાં ઉતર્યાં. વોય બાપજી વોય રે !
અભેવન ચડ્યો મરણઘાટ રે, ઓતરાને તેડાં મોકલ્યાં :
ગયા છે સોનીડાને હાટ રે, ઝુમણાં વસાવે મુંઘા મૂલના :
આપ્યાં ઓતરાને હાથ રે, ઓતરા હુંતીલીને પહેરવા :
પહેર્યાં છે વાર તહેરાર રે, જેવાં પહેર્યાં તેવાં ઉતર્યાં. વોય બાપજી વોય રે !
અભેવન ચડ્યો રણવાટ રે, ઓતરાને તેડાં મોકલ્યાં :
ગયા છે સુખડીયાને હાટ રે, સુખડી વસાવે મુંઘા મૂલની :
આપી તે ઓરતાને હાથ રે, ઓતરા રાણીને આરોગવા :
ખાધી છે વાર તહેવાર રે, જેવી ખાધી પાછી કરી. બોય બાપજી વોય રે !
અભેવન ચડ્યો મરણઘાટ રે, ઓતરાને તેડાં મોકલ્યાં :
ગયા છે સુરૈયાને હાટ રે, ખસબોઈઓ વસાવે મુંઘા મૂલની :
આપી તે ઓતરાને હાથ રે, ઓતરા હુંસીલીને કારણે.
લીધી છે વાર તહેવાર રે, જેવી લીધી તેવી પાછી ફરી. વોય બાપજી વોય રે !
અભેવન ચડ્યો રણવાટ રે, ઓતરાને તેડાં મોકલ્યાં :
ગયા છે મોચીડાને હાટ રે, મોજડી વસાવે મુંઘા મૂલની :
આપી તે ઓતરાને હાથ રે, ઓતરા હુંસીલીને પહેરવા.
પહેરી છે વાર તહેવાર રે, જેવી પહેરી તેવી ઉતરી. વોય બાપજી વોય રે !
અભિનય ચ યો મરણઘાટ રે, ઓતરાને તેડાં મોકલ્યાં :
ગયા છે ચાંલ્લીઓને હાટ રે, ચાંદલા વસાવે મુંઘા મૂલના :
આપ્યા તે ઓતરાને હાથ રે, ઓતરા હુંસીલીને ચ્હોડવા.
ચ્હોડ્યા છે વાર તહેવાર રે, જોવા ચોડ્યા તેવા ઊખડ્યા. વોય બાપજી વોય રે !
abhewan chaDyo ranwat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe doshiDane hat re, gharchola wasale mungha mulnan ha
apyan otrane hath re, otra hunsiline paherwa ha
paheryan chhe war taherar re, jewan paheryan tewan utaryan woy bapji woy re !
abhewan chaDyo maranghat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe soniDane hat re, jhumnan wasawe mungha mulana ha
apyan otrane hath re, otra huntiline paherwa ha
paheryan chhe war taherar re, jewan paheryan tewan utaryan woy bapji woy re !
abhewan chaDyo ranwat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe sukhDiyane hat re, sukhDi wasawe mungha mulni ha
api te ortane hath re, otra ranine arogwa ha
khadhi chhe war tahewar re, jewi khadhi pachhi kari boy bapji woy re !
abhewan chaDyo maranghat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe suraiyane hat re, khasboio wasawe mungha mulni ha
api te otrane hath re, otra hunsiline karne
lidhi chhe war tahewar re, jewi lidhi tewi pachhi phari woy bapji woy re !
abhewan chaDyo ranwat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe mochiDane hat re, mojDi wasawe mungha mulni ha
api te otrane hath re, otra hunsiline paherwa
paheri chhe war tahewar re, jewi paheri tewi utri woy bapji woy re !
abhinay cha yo maranghat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe chanllione hat re, chandla wasawe mungha mulana ha
apya te otrane hath re, otra hunsiline chhoDwa
chhoDya chhe war tahewar re, jowa choDya tewa ukhaDya woy bapji woy re !
abhewan chaDyo ranwat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe doshiDane hat re, gharchola wasale mungha mulnan ha
apyan otrane hath re, otra hunsiline paherwa ha
paheryan chhe war taherar re, jewan paheryan tewan utaryan woy bapji woy re !
abhewan chaDyo maranghat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe soniDane hat re, jhumnan wasawe mungha mulana ha
apyan otrane hath re, otra huntiline paherwa ha
paheryan chhe war taherar re, jewan paheryan tewan utaryan woy bapji woy re !
abhewan chaDyo ranwat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe sukhDiyane hat re, sukhDi wasawe mungha mulni ha
api te ortane hath re, otra ranine arogwa ha
khadhi chhe war tahewar re, jewi khadhi pachhi kari boy bapji woy re !
abhewan chaDyo maranghat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe suraiyane hat re, khasboio wasawe mungha mulni ha
api te otrane hath re, otra hunsiline karne
lidhi chhe war tahewar re, jewi lidhi tewi pachhi phari woy bapji woy re !
abhewan chaDyo ranwat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe mochiDane hat re, mojDi wasawe mungha mulni ha
api te otrane hath re, otra hunsiline paherwa
paheri chhe war tahewar re, jewi paheri tewi utri woy bapji woy re !
abhinay cha yo maranghat re, otrane teDan mokalyan ha
gaya chhe chanllione hat re, chandla wasawe mungha mulana ha
apya te otrane hath re, otra hunsiline chhoDwa
chhoDya chhe war tahewar re, jowa choDya tewa ukhaDya woy bapji woy re !



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 125)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, રેવાબહેન તડવી, શંકરભાઈ સોમાભાઇ તડવી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963