રામ રે મારા વનના વાસી કાં બોલ્યા વચન!
મ્રગ મારીને તેના ચામડાનો કસબોરે સીવડાવોજી!
સાવ રે સોનાનો સીતા કંસ પંખીની હાણ!
પોતાના સવારથ માટે પંખીના કાઢવા પ્રાણ!
નહીં મા નહીં બાપ નહીં કાકા નહીં કુટુંબ
જઈને કોણ લડાવે લાડ?
સીતા સતી વેણ ઓછા બોલ્યા રામદેવ શીકારે ચડ્યા,
સોના કામઠડીને રૂપાના તીર હો રામદેવ શીકારે ચડ્યા.
વનમાં જાતા મ્રગ સરતા દીઠો રામદેવ શીકારે ચડ્યા,
સોના કામઠડી ને રૂપલાતીર જોને રામદેવે તીર જ સાધ્યા.
તીર જ વાગતા મ્રગે નાખી ચીસ,
ધાજો ધાજો લક્ષ્મણવીર,
ઘેલી સતી તમે ઘેલું ઘેલું શું બોલે!
અમ બંધવને ભીડ પડે ત્યારેય પાછળ ન હઠે!
લક્ષ્મણ વીરને કપટ હશે તો નહીં જાય રામની પાસે.
સીતાસતી વેણ કઠોર બોલીયા.
લક્ષ્મણવીર ત્યાંથી ચાલ્યા.
હરતા ને ફરતા જોગી આવ્યો,
રામ તણી જો મઢીએ,
શબ્દ નાખીને ઊભો રહ્યો,
ભિક્ષા દો સીતાનાર!
થાળ ભરી સીતા વનફળ લાવ્યા,
લ્યો જોગીજી ભિક્ષા સ્વીકારોજી!
છૂટી ભિક્ષા હું નથી લેતો.
મારા ગુરૂને છે બે ગાય.
એક પગ મેલો પાવડી એને
બીજો મઢીની બહાર,
હાથ ચડાવી કાંધ ચડાવી
હરી ગયો સીતા નાર,
મ્રગ મારીને રામદેવ મઢીએ આવ્યા,
મઢીયે આવતા મઢીયું સુની દીઠી,
મઢીએ આવ્યે મઢીએ પડ્યા કાગળ,
આસો-પાલવને ઝાડને કાંય મેલ્યા સીતાનાર.
સોળસે ગોપીયું ટોળે મળી એમાં મનોહરી રાણી,
મળવા બેઠા, સીતાજી અવળા ફર્યાજી.
આવા સીતા તમે સતિ હતા ત્યારે શીદ આવ્યા રાવણ સાથે!
મુજ કળાપો તુજ રંડાપો દેવા માટે આવીજો.
ram re mara wanna wasi kan bolya wachan!
mrag marine tena chamDano kasbore siwDawoji!
saw re sonano sita kans pankhini han!
potana sawarath mate pankhina kaDhwa pran!
nahin ma nahin bap nahin kaka nahin kutumb
jaine kon laDawe laD?
sita sati wen ochha bolya ramadew shikare chaDya,
sona kamathDine rupana teer ho ramadew shikare chaDya
wanman jata mrag sarta ditho ramadew shikare chaDya,
sona kamathDi ne ruplatir jone ramdewe teer ja sadhya
teer ja wagta mrge nakhi chees,
dhajo dhajo lakshmanwir,
gheli sati tame ghelun ghelun shun bole!
am bandhawne bheeD paDe tyarey pachhal na hathe!
lakshman wirne kapat hashe to nahin jay ramni pase
sitasti wen kathor boliya
lakshmanwir tyanthi chalya
harta ne pharta jogi aawyo,
ram tani jo maDhiye,
shabd nakhine ubho rahyo,
bhiksha do sitanar!
thaal bhari sita wanphal lawya,
lyo jogiji bhiksha swikaroji!
chhuti bhiksha hun nathi leto
mara gurune chhe be gay
ek pag melo pawDi ene
bijo maDhini bahar,
hath chaDawi kandh chaDawi
hari gayo sita nar,
mrag marine ramadew maDhiye aawya,
maDhiye aawta maDhiyun suni dithi,
maDhiye aawye maDhiye paDya kagal,
aso palawne jhaDne kanya melya sitanar
solse gopiyun tole mali eman manohari rani,
malwa betha, sitaji awla pharyaji
awa sita tame sati hata tyare sheed aawya rawan sathe!
muj kalapo tuj ranDapo dewa mate awijo
ram re mara wanna wasi kan bolya wachan!
mrag marine tena chamDano kasbore siwDawoji!
saw re sonano sita kans pankhini han!
potana sawarath mate pankhina kaDhwa pran!
nahin ma nahin bap nahin kaka nahin kutumb
jaine kon laDawe laD?
sita sati wen ochha bolya ramadew shikare chaDya,
sona kamathDine rupana teer ho ramadew shikare chaDya
wanman jata mrag sarta ditho ramadew shikare chaDya,
sona kamathDi ne ruplatir jone ramdewe teer ja sadhya
teer ja wagta mrge nakhi chees,
dhajo dhajo lakshmanwir,
gheli sati tame ghelun ghelun shun bole!
am bandhawne bheeD paDe tyarey pachhal na hathe!
lakshman wirne kapat hashe to nahin jay ramni pase
sitasti wen kathor boliya
lakshmanwir tyanthi chalya
harta ne pharta jogi aawyo,
ram tani jo maDhiye,
shabd nakhine ubho rahyo,
bhiksha do sitanar!
thaal bhari sita wanphal lawya,
lyo jogiji bhiksha swikaroji!
chhuti bhiksha hun nathi leto
mara gurune chhe be gay
ek pag melo pawDi ene
bijo maDhini bahar,
hath chaDawi kandh chaDawi
hari gayo sita nar,
mrag marine ramadew maDhiye aawya,
maDhiye aawta maDhiyun suni dithi,
maDhiye aawye maDhiye paDya kagal,
aso palawne jhaDne kanya melya sitanar
solse gopiyun tole mali eman manohari rani,
malwa betha, sitaji awla pharyaji
awa sita tame sati hata tyare sheed aawya rawan sathe!
muj kalapo tuj ranDapo dewa mate awijo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 29)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, જોરાવરસિંહ ડી. જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963