કેગા કરોધમાં બોલીયા રે,
રામે લક્ષ્મણ વને જાય, પેલું તે વન રામે મેલીયું રે!
બીજલે વન ચાલ્યા જાય, ત્રીજે વન મઢીયુ માળી રે!
રામ ગળાવે છે વાળ, સીતાજી રોપે છે ઝાડ,
રોપે છે મરવોને ડમરો રે રોપે છે દાડમને દ્રાક્ષ!
છાપ્યો ચંપોને ઘાંટ્યો મરવો રે, રોપ્યો ચમેલીનો છોડ,
વનફળ લે’રે લે’રે જાય, રાજા તે રાવણનો મૃગલો રે!
વનફળ ચરી ચરી જાય, ચરંતા સીતાજીએ દીઠ્યો રે!
જઈ સીતાજીએ વિનંતિ કરી છે રે, મૃગલો મારો મરાવો રે!
તેની મુને કાસલડી સીવડાવો, સાવરે સોનાની સીતા કાચળી રે!
ચામડાની શી થઈ છે રઢ રે!
નહીં રે નહીં રે કાકા નહીં રે કુટુંબી, મારે નહીં રે મામા નહીં મોસાળ.
મારે નહીં રે માડી જાયા વીર, સીવડાવે મુને કાંસલડી.
દોડો દોડો લક્ષ્મણ બંધવા રે રામે તે ચીસુ પાડી રે.
પે’લી તે ચીસે લક્ષ્મણ દોડીયા રે રામ મરાણા ન જાય.
નહીં રે મામા નહીં રે મોસાળ નહીં રે કાકા નહીં રે કુટુંબી,
નહીં રે માડી જાયા વીર કોણ રામની વા’રે જાય?
આડી આણ્યુ રામની દઈ લક્ષ્મણ વા’રે જાય.
રાવણ ભિક્ષા લેવા આવીયો, સીતા ભિક્ષા દે,
આડી આણ્યું તે મારા રામની કેમ કરી ભિક્ષા દઉ?
આણ્યું ઉપર મેલુ પાવડી, પાવડીએ પગ દઈ ભિક્ષા દે.
એવામાં રાવણ હરી ગયો સીતાનાર.
રામ આવ્યા છે મઢીએ કાંગા રોઈ
રામ રૂવે લક્ષમણ રીઝવે, રે.
ઘેલા શું રૂવો રામ, સીતા સરખી લાવશું
સીતા ધરાવશું નામ રે.
તળાવ તળાવ કમળ નીપજે, થડ થડ ચંદન ન હોય,
ઘેર ઘેર નારી નીપજે, ઘેરઘેર સીતા ન હોય.
રાત્રે તે બીડલુ ફેરવ્યું, બીડલા લ્યો કોઈ હાથ.
હાફ કરતા હનુમાન જાગીયા બીડલા લીધા હાથ.
ત્યાંથી તે હનુમ ઠેકીયા, જઈ પડ્યા લંકા મોજાર.
બેની પાણિયારી તને વિનવું સીતાની સુધ મને આપ.
ક્યાંથી આવ્યો તું વાંદરા ક્યા મુલકમાં રહેશ?
રામે તે મને મોકલ્યો, સીતાની સુધ લેવા આવ્યો.
રાજા રાવણની વાડીએ સીતા ઝોલા ખાય.
ત્યાંથી હનુમાન ઠેકીયા જઈ પડ્યા વાડી મોજાર.
ત્યાંથી અંગુઠડી નાખી છે. રૂમાલ સીતા સતિ જુએ છે.
ક્યાંથી આવ્યો તું વાંદરા ક્યા મુલકમાં રહેશ?
રામનો મેલ્યો અયોધ્યાથી સીતાની સુધ લેવા આવ્યો.
ભૂખ્યો હશે તું વાદરા પડ્યા વન ફળ વીણીખા,
જૂડી ઝંજેરી ઝાપટી ખંખેરીને ખાય.
માળી આવ્યો માથા સૂંથતો રાવણ આગળ રાવ.
ક્યા મલકનો વાંદરો વાડી અવડપાડ
મારજો લોઢે લાકડે, મારજો એરણ ઘા.
સાચું બોલે તું વાંદરા, શાને છે તારું મોત?
આખી લંકાના ગોદડા તેર ઘાણીના તેલ
બાંધો વાંદરને પૂંછડે આવ્યા વાંદરના મોત.
બાંધ્યા વાંદરને પૂંછડે આવ્યા વાંદરના મોત.
ત્યાંથી તે હનુમાન ઠેકીયા, જઈ પડ્યા લંકા મોજાર.
બાળ્યા ચોરાસી ચોવટા, બાળ્યા રાવણના રાજ.
બાળી રાવણના રાજ હનુમાન જઈ પડ્યા દરિયા મોજાર
શાબાશ હનુમાન ભગવંતા લાવ્યા સીતાની સુધ..........
kega karodhman boliya re,
rame lakshman wane jay, pelun te wan rame meliyun re!
bijle wan chalya jay, trije wan maDhiyu mali re!
ram galawe chhe wal, sitaji rope chhe jhaD,
rope chhe marwone Damro re rope chhe daDamne draksh!
chhapyo champone ghantyo marwo re, ropyo chamelino chhoD,
wanphal le’re le’re jay, raja te rawanno mriglo re!
wanphal chari chari jay, charanta sitajiye dithyo re!
jai sitajiye winanti kari chhe re, mriglo maro marawo re!
teni mune kasalDi siwDawo, sawre sonani sita kachli re!
chamDani shi thai chhe raDh re!
nahin re nahin re kaka nahin re kutumbi, mare nahin re mama nahin mosal
mare nahin re maDi jaya weer, siwDawe mune kansalDi
doDo doDo lakshman bandhwa re rame te chisu paDi re
pe’li te chise lakshman doDiya re ram marana na jay
nahin re mama nahin re mosal nahin re kaka nahin re kutumbi,
nahin re maDi jaya weer kon ramni wa’re jay?
aDi aanyu ramni dai lakshman wa’re jay
rawan bhiksha lewa awiyo, sita bhiksha de,
aDi anyun te mara ramni kem kari bhiksha dau?
anyun upar melu pawDi, pawDiye pag dai bhiksha de
ewaman rawan hari gayo sitanar
ram aawya chhe maDhiye kanga roi
ram ruwe lakshman rijhwe, re
ghela shun ruwo ram, sita sarkhi lawashun
sita dharawashun nam re
talaw talaw kamal nipje, thaD thaD chandan na hoy,
gher gher nari nipje, ghergher sita na hoy
ratre te biDalu pherawyun, biDla lyo koi hath
haph karta hanuman jagiya biDla lidha hath
tyanthi te hanum thekiya, jai paDya lanka mojar
beni paniyari tane winawun sitani sudh mane aap
kyanthi aawyo tun wandra kya mulakman rahesh?
rame te mane mokalyo, sitani sudh lewa aawyo
raja rawanni waDiye sita jhola khay
tyanthi hanuman thekiya jai paDya waDi mojar
tyanthi anguthDi nakhi chhe rumal sita sati jue chhe
kyanthi aawyo tun wandra kya mulakman rahesh?
ramno melyo ayodhyathi sitani sudh lewa aawyo
bhukhyo hashe tun wadra paDya wan phal winikha,
juDi jhanjeri jhapti khankherine khay
mali aawyo matha sunthto rawan aagal raw
kya malakno wandro waDi awaDpaD
marjo loDhe lakDe, marjo eran gha
sachun bole tun wandra, shane chhe tarun mot?
akhi lankana godDa ter ghanina tel
bandho wandarne punchhDe aawya wandarna mot
bandhya wandarne punchhDe aawya wandarna mot
tyanthi te hanuman thekiya, jai paDya lanka mojar
balya chorasi chowta, balya rawanna raj
bali rawanna raj hanuman jai paDya dariya mojar
shabash hanuman bhagwanta lawya sitani sudh
kega karodhman boliya re,
rame lakshman wane jay, pelun te wan rame meliyun re!
bijle wan chalya jay, trije wan maDhiyu mali re!
ram galawe chhe wal, sitaji rope chhe jhaD,
rope chhe marwone Damro re rope chhe daDamne draksh!
chhapyo champone ghantyo marwo re, ropyo chamelino chhoD,
wanphal le’re le’re jay, raja te rawanno mriglo re!
wanphal chari chari jay, charanta sitajiye dithyo re!
jai sitajiye winanti kari chhe re, mriglo maro marawo re!
teni mune kasalDi siwDawo, sawre sonani sita kachli re!
chamDani shi thai chhe raDh re!
nahin re nahin re kaka nahin re kutumbi, mare nahin re mama nahin mosal
mare nahin re maDi jaya weer, siwDawe mune kansalDi
doDo doDo lakshman bandhwa re rame te chisu paDi re
pe’li te chise lakshman doDiya re ram marana na jay
nahin re mama nahin re mosal nahin re kaka nahin re kutumbi,
nahin re maDi jaya weer kon ramni wa’re jay?
aDi aanyu ramni dai lakshman wa’re jay
rawan bhiksha lewa awiyo, sita bhiksha de,
aDi anyun te mara ramni kem kari bhiksha dau?
anyun upar melu pawDi, pawDiye pag dai bhiksha de
ewaman rawan hari gayo sitanar
ram aawya chhe maDhiye kanga roi
ram ruwe lakshman rijhwe, re
ghela shun ruwo ram, sita sarkhi lawashun
sita dharawashun nam re
talaw talaw kamal nipje, thaD thaD chandan na hoy,
gher gher nari nipje, ghergher sita na hoy
ratre te biDalu pherawyun, biDla lyo koi hath
haph karta hanuman jagiya biDla lidha hath
tyanthi te hanum thekiya, jai paDya lanka mojar
beni paniyari tane winawun sitani sudh mane aap
kyanthi aawyo tun wandra kya mulakman rahesh?
rame te mane mokalyo, sitani sudh lewa aawyo
raja rawanni waDiye sita jhola khay
tyanthi hanuman thekiya jai paDya waDi mojar
tyanthi anguthDi nakhi chhe rumal sita sati jue chhe
kyanthi aawyo tun wandra kya mulakman rahesh?
ramno melyo ayodhyathi sitani sudh lewa aawyo
bhukhyo hashe tun wadra paDya wan phal winikha,
juDi jhanjeri jhapti khankherine khay
mali aawyo matha sunthto rawan aagal raw
kya malakno wandro waDi awaDpaD
marjo loDhe lakDe, marjo eran gha
sachun bole tun wandra, shane chhe tarun mot?
akhi lankana godDa ter ghanina tel
bandho wandarne punchhDe aawya wandarna mot
bandhya wandarne punchhDe aawya wandarna mot
tyanthi te hanuman thekiya, jai paDya lanka mojar
balya chorasi chowta, balya rawanna raj
bali rawanna raj hanuman jai paDya dariya mojar
shabash hanuman bhagwanta lawya sitani sudh



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 23)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, જોરાવરસિંહ ડી. જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963