રામજી પૂછે સૂણો માતા અગ્નિ
મને મુરખ તમે કીધોજી.
આવો મારા ચાર મુરખડાજી.
સોનાનો મ્રગલો કે’દી ઘડયો’તો?
તેને મારવા કેમ ગ્યાતાજી?
આવો મારા ચાર મુરખડાજી.
લક્ષ્મણ પૂછે સૂણો માતા અગ્નિ
મને મુરખ તમે કીધોજી.
આવો મારા ચાર મુરખડાજી.
ભઈને તે ભીડુ કે દી’ પડી તી?
ભઈ ભીડે તમે કેમ ગ્યાતાજી?
આવો મારા ચાર મુરખડાજી.
સીતાજી પૂછે સૂણો માતા અગ્નિ.
મને મુરખ તમે કીધીજી.
આવો મારા ચાર મુરખડાજી?
ચામડાનો કસબો કોણે પેર્યોતો?
તેની રઢું કેમ લીધીજી?
આવો મારા ચાર મુરખડાજી.
હનુમાન પૂછે સૂણો માતા અગ્નિ
મને મુરખ કેમ કીધોજી?
આવો મારા ચાર મુરખડાજી.
લંકા ગઢમાં લા ઉઠાડ્યો,
સીતાનો શું લાગ્યો ભાર?
આવો મારા ચાર મુરખડાજી.
ramji puchhe suno mata agni
mane murakh tame kidhoji
awo mara chaar murakhDaji
sonano mraglo ke’di ghaDyo’to?
tene marwa kem gyataji?
awo mara chaar murakhDaji
lakshman puchhe suno mata agni
mane murakh tame kidhoji
awo mara chaar murakhDaji
bhaine te bhiDu ke dee’ paDi tee?
bhai bhiDe tame kem gyataji?
awo mara chaar murakhDaji
sitaji puchhe suno mata agni
mane murakh tame kidhiji
awo mara chaar murakhDaji?
chamDano kasbo kone peryoto?
teni raDhun kem lidhiji?
awo mara chaar murakhDaji
hanuman puchhe suno mata agni
mane murakh kem kidhoji?
awo mara chaar murakhDaji
lanka gaDhman la uthaDyo,
sitano shun lagyo bhaar?
awo mara chaar murakhDaji
ramji puchhe suno mata agni
mane murakh tame kidhoji
awo mara chaar murakhDaji
sonano mraglo ke’di ghaDyo’to?
tene marwa kem gyataji?
awo mara chaar murakhDaji
lakshman puchhe suno mata agni
mane murakh tame kidhoji
awo mara chaar murakhDaji
bhaine te bhiDu ke dee’ paDi tee?
bhai bhiDe tame kem gyataji?
awo mara chaar murakhDaji
sitaji puchhe suno mata agni
mane murakh tame kidhiji
awo mara chaar murakhDaji?
chamDano kasbo kone peryoto?
teni raDhun kem lidhiji?
awo mara chaar murakhDaji
hanuman puchhe suno mata agni
mane murakh kem kidhoji?
awo mara chaar murakhDaji
lanka gaDhman la uthaDyo,
sitano shun lagyo bhaar?
awo mara chaar murakhDaji



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, જોરાવરસિંહ ડી. જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963