કહે ભરતજી સાંભળ
kahe bharatji sambhal
કહે ભરતજી સાંભળ માતા કર્મ કર્યુ અવિચારી.
બુદ્ધિ તારી ફરી ગઈ માતા, સાંભળ વાત અમારી.
મને મોસાળે મોકલી માતા તું કેમ બની નઠારી?
રાજા રામને વનવાસ દીધો પિતાના પ્રાણ હરનારી.—હે માતા
રામની સાથે સીતા લક્ષ્મણ તેની શું ગુનેગારી?
વનમાં રાક્ષસ હિંસક પ્રાણી દુઃખ દે છે અતિભારી!—હે માતા
જન્મ દેતાં પહેલાં નમરાઈ માતા બની કેમ મારી?
દયા વગરની તું છે માતા જાણે નાગણ કાળી!—હે માતા
રામને વનવાસ દેતાં પહેલાં જીભ તૂટી નહીં તારી.
રામ વિનાની રૈયત દુઃખી હું જાઉ અયોધ્યા વિસારી.
માતા કૌશલ્યા આજ્ઞા આપો ભરતે વાત વિચારી—હે માતા
kahe bharatji sambhal mata karm karyu awichari
buddhi tari phari gai mata, sambhal wat amari
mane mosale mokli mata tun kem bani nathari?
raja ramne wanwas didho pitana pran harnari —he mata
ramni sathe sita lakshman teni shun gunegari?
wanman rakshas hinsak prani dukha de chhe atibhari!—he mata
janm detan pahelan namrai mata bani kem mari?
daya wagarni tun chhe mata jane nagan kali!—he mata
ramne wanwas detan pahelan jeebh tuti nahin tari
ram winani raiyat dukhi hun jau ayodhya wisari
mata kaushalya aagya aapo bharte wat wichari—he mata
kahe bharatji sambhal mata karm karyu awichari
buddhi tari phari gai mata, sambhal wat amari
mane mosale mokli mata tun kem bani nathari?
raja ramne wanwas didho pitana pran harnari —he mata
ramni sathe sita lakshman teni shun gunegari?
wanman rakshas hinsak prani dukha de chhe atibhari!—he mata
janm detan pahelan namrai mata bani kem mari?
daya wagarni tun chhe mata jane nagan kali!—he mata
ramne wanwas detan pahelan jeebh tuti nahin tari
ram winani raiyat dukhi hun jau ayodhya wisari
mata kaushalya aagya aapo bharte wat wichari—he mata



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, જોરાવરસિંહ ડી. જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963