આજ્ઞા
aagya
માતા આપો આશિષ, વન ચાલીએ,
કોઈએ કીધી છે પ્રીત, વચન કેમ જાય રે મુજ તાતનું?
ખાંતે આવશું ઘેર, મારા આપો આશિષ, વન ચાલીએ.
મારે વન રે આજ્ઞા વર્ષ ચઉદની, તેમાં ઓછુ ન થાય,
ભાઈ ભરતને રાજ બેસાડજો, ભેદ ન રાખશો લગાર:
માતા આપો આશિષ, વન ચાલીએ.
માતા, બે રે પુત્ર તમ પાસ છે, ભરત શત્રુઘ્ન ભ્રાત,
સેવા કરશે તે માતા, તમ તણી. મુખે ફેરવજો હાથ;
માતા આપો આશિષ, વન ચાલીએ.
માતા, અમારી તે ચિંતા નવ કરશો, અમને આપો આશિષ,
તમ આજ્ઞાથી વન ચાલીએ, સિદ્ધ થાય અમ કાજ;
માતા આપો આશિષ, વન ચાલીએ.
હવે રામજી તે વનમાં સીધાવિયા, રૂદન કરે છે રે માત.
માતા આપો આશિષ, વન ચાલીએ.
mata aapo ashish, wan chaliye,
koie kidhi chhe preet, wachan kem jay re muj tatnun?
khante awashun gher, mara aapo ashish, wan chaliye
mare wan re aagya warsh chaudni, teman ochhu na thay,
bhai bharatne raj besaDjo, bhed na rakhsho lagarah
mata aapo ashish, wan chaliye
mata, be re putr tam pas chhe, bharat shatrughn bhraat,
sewa karshe te mata, tam tani mukhe pherawjo hath;
mata aapo ashish, wan chaliye
mata, amari te chinta naw karsho, amne aapo ashish,
tam agyathi wan chaliye, siddh thay am kaj;
mata aapo ashish, wan chaliye
hwe ramji te wanman sidhawiya, rudan kare chhe re mat
mata aapo ashish, wan chaliye
mata aapo ashish, wan chaliye,
koie kidhi chhe preet, wachan kem jay re muj tatnun?
khante awashun gher, mara aapo ashish, wan chaliye
mare wan re aagya warsh chaudni, teman ochhu na thay,
bhai bharatne raj besaDjo, bhed na rakhsho lagarah
mata aapo ashish, wan chaliye
mata, be re putr tam pas chhe, bharat shatrughn bhraat,
sewa karshe te mata, tam tani mukhe pherawjo hath;
mata aapo ashish, wan chaliye
mata, amari te chinta naw karsho, amne aapo ashish,
tam agyathi wan chaliye, siddh thay am kaj;
mata aapo ashish, wan chaliye
hwe ramji te wanman sidhawiya, rudan kare chhe re mat
mata aapo ashish, wan chaliye



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 66)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968