રાજા સાહેબખાન રૂપાળા
raja sahebkhan rupala
રાજા સાહેબખાન રૂપાળા, મોતી ગજરા હેમની માળી;
બંકા બજાણવાળા.
છતરધારી સરદારજી, વખાણે અઢાકરે વરણ:
બાઈઓ બેઠી રૂએ બંગલે, એણે ઉતાર્યાં આભરણ;
વાતું પોગી ધ્રાંગધા, વઢવાણે, જુનોગઢ, રાધનપર જાણે.
હેમર ઘોડા, ઝુલે હાથિયા, રોવે દેહાતોના દરબાર;
ઝૂરે બજાણાંના ઝાડવાં, જેને સૌ વખાણે સંસાર.
પલમાં રાજા હાલ્યા પરવારી, અંદર ઘટા ચડી અસવારી;
નામને રૂએ નરનારી એવા હતા દરબારી.
ગણુ રાહડો ભગે ગાયા, પાંચ લૂંગડાંની પે’રામણી;
દીધાં ઘોડાનાં દાન માગણનાં વધાર્યાં માન.
બંકા બજાણાવાળા.
raja sahebkhan rupala, moti gajra hemni mali;
banka bajanwala
chhatardhari sardarji, wakhane aDhakre warnah
baio bethi rue bangle, ene utaryan abhran;
watun pogi dhrangdha, waDhwane, junogaDh, radhanpar jane
hemar ghoDa, jhule hathiya, rowe dehatona darbar;
jhure bajananna jhaDwan, jene sau wakhane sansar
palman raja halya parwari, andar ghata chaDi aswari;
namne rue narnari ewa hata darbari
ganu rahDo bhage gaya, panch lungDanni pe’ramni;
didhan ghoDanan dan magannan wadharyan man
banka bajanawala
raja sahebkhan rupala, moti gajra hemni mali;
banka bajanwala
chhatardhari sardarji, wakhane aDhakre warnah
baio bethi rue bangle, ene utaryan abhran;
watun pogi dhrangdha, waDhwane, junogaDh, radhanpar jane
hemar ghoDa, jhule hathiya, rowe dehatona darbar;
jhure bajananna jhaDwan, jene sau wakhane sansar
palman raja halya parwari, andar ghata chaDi aswari;
namne rue narnari ewa hata darbari
ganu rahDo bhage gaya, panch lungDanni pe’ramni;
didhan ghoDanan dan magannan wadharyan man
banka bajanawala



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 127)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, નિરંજન સરકાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966