રાધાને મેલ્યાં ઝૂલતાં
radhane melyan jhultan
ઊંચી રબારણ ઝરમરિયાશાં ચીર જો,
માથે ને દોણી રે રબારણ ઊતરી.
વહેતીને નદી રે રબારણ ઊતરી.
પાળે રે ઊભો કાનુડિયો ગોવાળ જો.
કહે રે રબારણ પરણી કે કુંવારી જો?
કહે રે કાનુડિયા તારે શી પડપૂછ જો?
નથી ને પરણી રે બાળ કુંવારડી.
કહે રે કાનુડિયા પરણ્યો કે કુંવારો જો.
કહે રે રબારણ તારે શી પડપૂછ જો?
નથી ને પરણ્યો રે બાળ કુંવારડો.
જોષી રે ગામના જોષીડા તેડાવો જો,
લગનિયાં જોવડાવો રે રવજીના ચોકમાં.
આજ થઈ સાતમને શનિવાર જો,
લગનિયાં ગયાં રે ઘણાં વેગળાં.
આજ થઈ બારશને બુધવાર જો,
લગનિયાં આયવાં રે રૂડાં ઢૂકડાં.
સાગ રે કેરી થાંભલિયો વઢાવો જો,
માંડવડો રચાવો રે રવજીના ચોકમાં.
સમળા કેરી ડાળખલી મંગાવો જો,
માંડવડો બંધાવો રે રવજીના ચોકમાં.
આંબા રે કેરાં પાંદડિયાં મંગાવો જો,
તોરણિયાં બંધાવો રે રવજીના ચોકમાં.
સરખી રે સરખી સાહેલીઓ તેડાવો જો,
ધોળ-મંગળ ગવડાવો રવજીના ચોકમાં.
ગંગા રે કેરી ગોરમટી મંગાવો જો,
ચોરીઓ બંધાવો રે રવજીના ચોકમાં.
લીલા રે પીળા ચોખલિયા પીલાવો જો,
ચોરીઓ ચીતરાવો રે રવજીના ચોકમાં.
ગુજર ગામનાં ગુજરિયાં મંગાવો જો,
ફરતાં ને મુકાવો રે રવજીના ચોકમાં.
નડિયાદ ગામનાં નાડલાં મંગાવો જો,
તોરણિયાં બંધાવો રે રવજીના ચોકમાં
*...... ગામના બાંમણિયા તોડાવો જો,
ધોળ-મંગળ ગવરાવો રે રવજીના ચોકમાં.
પરણ્યાં રે પરણ્યાં સીતાને સરીરામ જો,
રાધાને મેલ્યાં રે વનમાં ઝૂલતાં!
unchi rabaran jharamariyashan cheer jo,
mathe ne doni re rabaran utri
wahetine nadi re rabaran utri
pale re ubho kanuDiyo gowal jo
kahe re rabaran parni ke kunwari jo?
kahe re kanuDiya tare shi paDpuchh jo?
nathi ne parni re baal kunwarDi
kahe re kanuDiya paranyo ke kunwaro jo
kahe re rabaran tare shi paDpuchh jo?
nathi ne paranyo re baal kunwarDo
joshi re gamna joshiDa teDawo jo,
laganiyan jowDawo re rawjina chokman
aj thai satamne shaniwar jo,
laganiyan gayan re ghanan weglan
aj thai barashne budhwar jo,
laganiyan aywan re ruDan DhukDan
sag re keri thambhaliyo waDhawo jo,
manDawDo rachawo re rawjina chokman
samla keri Dalakhli mangawo jo,
manDawDo bandhawo re rawjina chokman
amba re keran pandaDiyan mangawo jo,
toraniyan bandhawo re rawjina chokman
sarkhi re sarkhi sahelio teDawo jo,
dhol mangal gawDawo rawjina chokman
ganga re keri goramti mangawo jo,
chorio bandhawo re rawjina chokman
lila re pila chokhaliya pilawo jo,
chorio chitrawo re rawjina chokman
gujar gamnan gujariyan mangawo jo,
phartan ne mukawo re rawjina chokman
naDiyad gamnan naDlan mangawo jo,
toraniyan bandhawo re rawjina chokman
* gamna banmaniya toDawo jo,
dhol mangal gawrawo re rawjina chokman
paranyan re paranyan sitane sariram jo,
radhane melyan re wanman jhultan!
unchi rabaran jharamariyashan cheer jo,
mathe ne doni re rabaran utri
wahetine nadi re rabaran utri
pale re ubho kanuDiyo gowal jo
kahe re rabaran parni ke kunwari jo?
kahe re kanuDiya tare shi paDpuchh jo?
nathi ne parni re baal kunwarDi
kahe re kanuDiya paranyo ke kunwaro jo
kahe re rabaran tare shi paDpuchh jo?
nathi ne paranyo re baal kunwarDo
joshi re gamna joshiDa teDawo jo,
laganiyan jowDawo re rawjina chokman
aj thai satamne shaniwar jo,
laganiyan gayan re ghanan weglan
aj thai barashne budhwar jo,
laganiyan aywan re ruDan DhukDan
sag re keri thambhaliyo waDhawo jo,
manDawDo rachawo re rawjina chokman
samla keri Dalakhli mangawo jo,
manDawDo bandhawo re rawjina chokman
amba re keran pandaDiyan mangawo jo,
toraniyan bandhawo re rawjina chokman
sarkhi re sarkhi sahelio teDawo jo,
dhol mangal gawDawo rawjina chokman
ganga re keri goramti mangawo jo,
chorio bandhawo re rawjina chokman
lila re pila chokhaliya pilawo jo,
chorio chitrawo re rawjina chokman
gujar gamnan gujariyan mangawo jo,
phartan ne mukawo re rawjina chokman
naDiyad gamnan naDlan mangawo jo,
toraniyan bandhawo re rawjina chokman
* gamna banmaniya toDawo jo,
dhol mangal gawrawo re rawjina chokman
paranyan re paranyan sitane sariram jo,
radhane melyan re wanman jhultan!



*પોતાના ગામનું નામ મૂકીને ગવાય છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 195)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957