જોગીની જમાત
jogini jamat
આવી રે પેલા જોગીની જમાત,
આવીને ઊતરી રે સામા વડો તળે હો જી રે.
જોગી રે તું તો ઊભલો મારગ મેલ,
ઊભલોને વગાડે રે જોગી તારી રણેઠરી હો જી રે.
જોગી રે હું તો આવીશ તારી સાથ,
તારીને રણેઠણી જોગી મને દલે વસી હો જી રે....જોગી રે.
રાણી રે તું તો રંગ મો’લની રહેનાર,
ઝાંપે ને ઝુંપડી રે રાણી, તને નહિ ગમે હો જી રે....જોગી રે.
બળ્યાં રે મારાં રંગ મ્હોલનાં રહેવાં,
ઝાંપે ને ઝુંપડી રે જોગી મને દલે વસ્યાં હો જી રે....જોગી રે.
રાણી રે તું તો દાળ-ભાતની જમનાર,
માગ્યા રે ટુકડા રે રાણી તને નહિ ગમે રે હો જી રે....જોગી રે.
બળ્યાં રે મારાં દાળ-ભાતનાં જમવાં,
માગ્યાને ટુકડા રે જોગી મને દલે વસ્યા હો જી રે...જોગી રે.
કે રાણી રે તું તો હીરચીરની પે’રનાર,
ભગવેને લૂગડે રે રાણી તને નહિ ગમે હો જી રે....જોગી રે.
બળ્યાં રે મારાં હીર-ચીરનાં પે’રવાં,
ભગવાને લૂગડાં રે જોગી મને દલે વસ્યાં હો જો રે....જોગી રે.
રાણી રે, તું તો ઢોલિયાની ઊંઘનાર,
ભોંયે ને સાથરે રે રાણી તને નહિ ગમે હો જી રે....જોગી રે.
બળ્યાં રે મારાં ઢોલિયેને ઊંઘવા,
ભાંયે ને સાથરે રે જોગી મને દલે વસ્યાં હો જી રે....જોગી રે.
આવી રે પેલા જોગીની જમાત,
આવી ને ઊતરી રે સામા વડો તળે રે હો જી રે....જોગી રે.
aawi re pela jogini jamat,
awine utri re sama waDo tale ho ji re
jogi re tun to ubhlo marag mel,
ubhlone wagaDe re jogi tari ranethri ho ji re
jogi re hun to awish tari sath,
tarine ranethni jogi mane dale wasi ho ji re jogi re
rani re tun to rang mo’lani rahenar,
jhampe ne jhumpDi re rani, tane nahi game ho ji re jogi re
balyan re maran rang mholnan rahewan,
jhampe ne jhumpDi re jogi mane dale wasyan ho ji re jogi re
rani re tun to dal bhatni jamnar,
magya re tukDa re rani tane nahi game re ho ji re jogi re
balyan re maran dal bhatnan jamwan,
magyane tukDa re jogi mane dale wasya ho ji re jogi re
ke rani re tun to hirchirni pe’ranar,
bhagwene lugDe re rani tane nahi game ho ji re jogi re
balyan re maran heer chirnan pe’rawan,
bhagwane lugDan re jogi mane dale wasyan ho jo re jogi re
rani re, tun to Dholiyani unghnar,
bhonye ne sathre re rani tane nahi game ho ji re jogi re
balyan re maran Dholiyene unghwa,
bhanye ne sathre re jogi mane dale wasyan ho ji re jogi re
awi re pela jogini jamat,
awi ne utri re sama waDo tale re ho ji re jogi re
aawi re pela jogini jamat,
awine utri re sama waDo tale ho ji re
jogi re tun to ubhlo marag mel,
ubhlone wagaDe re jogi tari ranethri ho ji re
jogi re hun to awish tari sath,
tarine ranethni jogi mane dale wasi ho ji re jogi re
rani re tun to rang mo’lani rahenar,
jhampe ne jhumpDi re rani, tane nahi game ho ji re jogi re
balyan re maran rang mholnan rahewan,
jhampe ne jhumpDi re jogi mane dale wasyan ho ji re jogi re
rani re tun to dal bhatni jamnar,
magya re tukDa re rani tane nahi game re ho ji re jogi re
balyan re maran dal bhatnan jamwan,
magyane tukDa re jogi mane dale wasya ho ji re jogi re
ke rani re tun to hirchirni pe’ranar,
bhagwene lugDe re rani tane nahi game ho ji re jogi re
balyan re maran heer chirnan pe’rawan,
bhagwane lugDan re jogi mane dale wasyan ho jo re jogi re
rani re, tun to Dholiyani unghnar,
bhonye ne sathre re rani tane nahi game ho ji re jogi re
balyan re maran Dholiyene unghwa,
bhanye ne sathre re jogi mane dale wasyan ho ji re jogi re
awi re pela jogini jamat,
awi ne utri re sama waDo tale re ho ji re jogi re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 147)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957