નોતરૂં
notrun
દિન ઉગમતે આવ્યું’તું નોતરૂં, થાવા આવ્યા છે બપોર;
નોતરૂં કોણે દીધું રે?
કરી તપાસ જઈ આજુબાજુએ, ન જાણ્યું દેનારૂં કોણ?
નોતરૂં કોણે દીધું રે?
પહેરી ઓઢીને, શણગાર સજીને, તેડ્યાની જોઉં છું વાટ;
નોતરૂં કોણે દીધું રે?
વાટડી જોઈ જોઈ આંખો થાકિયું, કરતી’તી અંતરથી ખોળ;
નોતરૂં કોણે દીધું રે?
રોંઢો થયો, કોઈ તેડું ન આવ્યું, હઈડું ચડ્યું ચકડોળ;
નોતરૂં કોણે દીધું રે?
દિન આથમીઓ, અંધારાં ઊતર્યાં, હશે શું નંદનો કિશોર?
નોતરૂં કોણે દીધું રે?
din ugamte awyun’tun notrun, thawa aawya chhe bapor;
notrun kone didhun re?
kari tapas jai ajubajue, na janyun denarun kon?
notrun kone didhun re?
paheri oDhine, shangar sajine, teDyani joun chhun wat;
notrun kone didhun re?
watDi joi joi ankho thakiyun, karti’ti antarthi khol;
notrun kone didhun re?
ronDho thayo, koi teDun na awyun, haiDun chaDyun chakDol;
notrun kone didhun re?
din athmio, andharan utaryan, hashe shun nandno kishor?
notrun kone didhun re?
din ugamte awyun’tun notrun, thawa aawya chhe bapor;
notrun kone didhun re?
kari tapas jai ajubajue, na janyun denarun kon?
notrun kone didhun re?
paheri oDhine, shangar sajine, teDyani joun chhun wat;
notrun kone didhun re?
watDi joi joi ankho thakiyun, karti’ti antarthi khol;
notrun kone didhun re?
ronDho thayo, koi teDun na awyun, haiDun chaDyun chakDol;
notrun kone didhun re?
din athmio, andharan utaryan, hashe shun nandno kishor?
notrun kone didhun re?



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 217)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કસ્તુરી નાનુભાઈ જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968