રીસામણાં
risamnan
ચાર ચાર મઈના ચોમાસું રે આવ્યું,
પ્રભુજીના ઢોલિયા નેવે ઢળાવ્યા.
નેવે ઢળાવ્યા, ને મેહુલા વરસાવ્યા,
તો ય મારો વા’લોજી બોલ ન બોલે.
બોલ ન બોલે ને આંખ ન ઊઘાડે,
કો’ મોરી સૈયરૂં, આ દુઃખ કોને રે કઈએ?
મહિયરિયે જઈએ, તો માતાને કઈએ,
હૈયાની વાતડી રે, બેનીને કઈએ.
બે’ની મારી વાત હૈયામાં રાખે,
પાડોશણ જાણે તો ઝગડો લગાવે.
ચાર ચાર મઈના, શિયાળો રે આવ્યો,
પ્રભુજીના ઢોલિયા, ચોકમાં ઢળાવ્યા.
ચોકમાં ઢળાવ્યા, ને વાયરા નંખાવ્યા,
તો ય મારો વા’લોજી બોલ ન બોલે.
બોલ ન બોલે, ને આંખ ના ઉઘાડે,
કો’ મોરી સૈયરૂં, આ દુઃખ કોને રે કઈએ?
મહિયરિયે જઈએ તો માતાને કઈએ,
હૈયાની વાતડી રે બેનીને કઈએ.
બે’ની મારી વાત હૈયામાં રાખે,
પાડોશણ જાણે તો ઝઘડો જગાવે.
ચાર ચાર મઈના, ઉનાળો રે આવ્યો,
પરભુજીના ઢોલિયા ઓરડે ઢળાવ્યા.
ઓરડે ઢળાવ્યા, ને અગનિ ધીકાવ્યા,
તો ય મારો વા’લોજી બોલ ન બોલે.
બોલ ન બોલે, ને આંખ ના ઉઘાડે,
કો’ મારી સૈયરૂં, આ દુઃખ કોને રે કઈએ?
મહિયરિને જઈએ તો માતાને કઈએ,
હૈયાની વાતડી રે બે’નીને કઈએ.
બે’ની મારી વાત હૈયામાં રાખે,
પડોશણ જાણે તો ઝઘડો જગાવે.
chaar chaar maina chomasun re awyun,
prabhujina Dholiya newe Dhalawya
newe Dhalawya, ne mehula warsawya,
to ya maro wa’loji bol na bole
bol na bole ne aankh na ughaDe,
ko’ mori saiyrun, aa dukha kone re kaiye?
mahiyariye jaiye, to matane kaiye,
haiyani watDi re, benine kaiye
be’ni mari wat haiyaman rakhe,
paDoshan jane to jhagDo lagawe
chaar chaar maina, shiyalo re aawyo,
prabhujina Dholiya, chokman Dhalawya
chokman Dhalawya, ne wayra nankhawya,
to ya maro wa’loji bol na bole
bol na bole, ne aankh na ughaDe,
ko’ mori saiyrun, aa dukha kone re kaiye?
mahiyariye jaiye to matane kaiye,
haiyani watDi re benine kaiye
be’ni mari wat haiyaman rakhe,
paDoshan jane to jhaghDo jagawe
chaar chaar maina, unalo re aawyo,
parabhujina Dholiya orDe Dhalawya
orDe Dhalawya, ne agani dhikawya,
to ya maro wa’loji bol na bole
bol na bole, ne aankh na ughaDe,
ko’ mari saiyrun, aa dukha kone re kaiye?
mahiyarine jaiye to matane kaiye,
haiyani watDi re be’nine kaiye
be’ni mari wat haiyaman rakhe,
paDoshan jane to jhaghDo jagawe
chaar chaar maina chomasun re awyun,
prabhujina Dholiya newe Dhalawya
newe Dhalawya, ne mehula warsawya,
to ya maro wa’loji bol na bole
bol na bole ne aankh na ughaDe,
ko’ mori saiyrun, aa dukha kone re kaiye?
mahiyariye jaiye, to matane kaiye,
haiyani watDi re, benine kaiye
be’ni mari wat haiyaman rakhe,
paDoshan jane to jhagDo lagawe
chaar chaar maina, shiyalo re aawyo,
prabhujina Dholiya, chokman Dhalawya
chokman Dhalawya, ne wayra nankhawya,
to ya maro wa’loji bol na bole
bol na bole, ne aankh na ughaDe,
ko’ mori saiyrun, aa dukha kone re kaiye?
mahiyariye jaiye to matane kaiye,
haiyani watDi re benine kaiye
be’ni mari wat haiyaman rakhe,
paDoshan jane to jhaghDo jagawe
chaar chaar maina, unalo re aawyo,
parabhujina Dholiya orDe Dhalawya
orDe Dhalawya, ne agani dhikawya,
to ya maro wa’loji bol na bole
bol na bole, ne aankh na ughaDe,
ko’ mari saiyrun, aa dukha kone re kaiye?
mahiyarine jaiye to matane kaiye,
haiyani watDi re be’nine kaiye
be’ni mari wat haiyaman rakhe,
paDoshan jane to jhaghDo jagawe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 273)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968