રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઘૂઘરાનાં રમનારાં
ghughranan ramnaran
[ફરતાં ફરતાં ગાવાનો ત્રણ તાળીના રાસડો]
ભાદર નદિયું આવેલાં ભરપૂર જો,
ચારે તે કાંઠે રે માતા મોરી છલી વળ્યાં રે લોલ.
ભાઈ ભોળીડા નદી ઉતારી મેલ્ય જો,
તુજને હું આલું રે પગનું ઝાંઝર રે લોલ.
તારું ઝાંઝર તારે પાહોલીએ છવરાવ્ય જો,
તુજને હું ઉતારું રે બાઈ તારે બોલડે રે લોલ.
ભાઈ ભોળીડા મોઢું સંભાળી બોલ્ય જો,
સામે ને કાંઠડીએ સાયબો સાંભળે રે લોલ.
સાંભળશે તો મુજને દેશે ગાળ્ય જો,
તમારી સાથે ને લેશે રુસણાં રે લોલ.
બાર બાર વરસે આવ્યો ગોરીનો પરણ્યો જો,
ખડિયામાં લાવ્યો રે રંગત ઘૂઘરા રે લોલ.
ઘૂઘરલે કોણ રમશે સાથી મારા જો,
છોરુડાં વન્યાનાં ઘૂઘરે કોણ રમે રે લોલ.
વાયા તે વાયા ઓતર દખ્ખણના વાય જો,
એ ને રે વાહોલીએ છોરુ છ રે જણ્યાં રે લોલ.
હીમજી ખીમજી ઘોડલડે અસવાર જો,
પાતળીઆ પરસોતમ પોઢ્યા પારણે રે લોલ.
રામબાઈ સામબાઈ પાણીડાંની હાર્ય જો,
નાનેરાં ઢબુભાઈ રમે ઢીંગલે રે લોલ.
ગોરી મોરી રુસરણાં શે ભાંગે જો!
રુસરણાં ભાંગે રે ખારેક ટોપરે રે લોલ.
ખારેક ખાય તો ખટકે ગોરીની દાઢ જો,
ટોપરડાં જો ખાય તો ગોરીને ડૂચા વળે રે લોલ.
લવિંગ ખાય તો દાઝે ગોરીની જીભ જો,
એલલચડી ચાવે તો ગોરીને મીણો ચડે રે લોલ.
[phartan phartan gawano tran talina rasDo]
bhadar nadiyun awelan bharpur jo,
chare te kanthe re mata mori chhali walyan re lol
bhai bholiDa nadi utari melya jo,
tujne hun alun re paganun jhanjhar re lol
tarun jhanjhar tare paholiye chhawrawya jo,
tujne hun utarun re bai tare bolDe re lol
bhai bholiDa moDhun sambhali bolya jo,
same ne kanthDiye sayabo sambhle re lol
sambhalshe to mujne deshe galya jo,
tamari sathe ne leshe rusnan re lol
bar bar warse aawyo gorino paranyo jo,
khaDiyaman lawyo re rangat ghughra re lol
ghugharle kon ramshe sathi mara jo,
chhoruDan wanyanan ghughre kon rame re lol
waya te waya otar dakhkhanna way jo,
e ne re waholiye chhoru chh re janyan re lol
himji khimji ghoDalDe aswar jo,
patlia parsotam poDhya parne re lol
rambai sambai paniDanni harya jo,
naneran Dhabubhai rame Dhingle re lol
gori mori rusarnan she bhange jo!
rusarnan bhange re kharek topre re lol
kharek khay to khatke gorini daDh jo,
toparDan jo khay to gorine Ducha wale re lol
lawing khay to dajhe gorini jeebh jo,
elalachDi chawe to gorine mino chaDe re lol
[phartan phartan gawano tran talina rasDo]
bhadar nadiyun awelan bharpur jo,
chare te kanthe re mata mori chhali walyan re lol
bhai bholiDa nadi utari melya jo,
tujne hun alun re paganun jhanjhar re lol
tarun jhanjhar tare paholiye chhawrawya jo,
tujne hun utarun re bai tare bolDe re lol
bhai bholiDa moDhun sambhali bolya jo,
same ne kanthDiye sayabo sambhle re lol
sambhalshe to mujne deshe galya jo,
tamari sathe ne leshe rusnan re lol
bar bar warse aawyo gorino paranyo jo,
khaDiyaman lawyo re rangat ghughra re lol
ghugharle kon ramshe sathi mara jo,
chhoruDan wanyanan ghughre kon rame re lol
waya te waya otar dakhkhanna way jo,
e ne re waholiye chhoru chh re janyan re lol
himji khimji ghoDalDe aswar jo,
patlia parsotam poDhya parne re lol
rambai sambai paniDanni harya jo,
naneran Dhabubhai rame Dhingle re lol
gori mori rusarnan she bhange jo!
rusarnan bhange re kharek topre re lol
kharek khay to khatke gorini daDh jo,
toparDan jo khay to gorine Ducha wale re lol
lawing khay to dajhe gorini jeebh jo,
elalachDi chawe to gorine mino chaDe re lol
સ્રોત
- પુસ્તક : ‘રઢિયાળી રાત’ ભા. ૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સંપાદક : ઝવેરચંદ મેઘાણી
- પ્રકાશક : અમૃતલાલ દલપતભાઈ શેઠ
- વર્ષ : 1926
- આવૃત્તિ : 2