શાવળ
shawal
વિરમગામના વડલા હેઠ;
પાંદે પાંદે દીવા બળે;
ડાળે ડાળે જોગણીઓ.
ઊગમણા રથ આવે જગા;
કાળકા બેસી આવે જગા;
પાડા તણી અસવારી જગા.
ચમ્મર ઢોળે દેવી ચામુંડા;
હાકો વાગે દેવી હેંગળાજની;
કાળ ભૈરવને લોવ જગા.
પાવાના ગઢ઼માં હાલણ-વીલણ;
વાદીડાઓ આવ્યા જગા;
વાદીડે વાદ લીધો જગા.
સોના રૂપાની મારી મોરલીઓ;
મોરલીએ નાગ ડોલ્યા જગા;
લાસુડી વાઘરણ ધૂણે જગા.
પાવાના ગઢે મોરચા માંડ્યા;
જીવણીએ જાત્રા માંડી જગા;
સાતસો વાઘરી તેડાવ્યા જગા.
સાતસો ડાકલાં લઈ આયા જગા;
સોના રૂપાની ગેડી લાયા જગા;
પાંચસો પૂતળીઓનો ચંદરવો.
ચંદરવે ચાર હીરા જડ્યા;
ઊગમણા રથ આયા જગા,
અમ્બે બેસીને આવે જગા.
ચમ્મર ઢોળે દેવી ચાંમુડા;
હાકો વાગે દેવી હેંગળાજની,
વાઘ તણી અસવારી જગા.
wiramgamna waDla heth;
pande pande diwa bale;
Dale Dale jognio
ugamna rath aawe jaga;
kalaka besi aawe jaga;
paDa tani aswari jaga
chammar Dhole dewi chamunDa;
hako wage dewi henglajni;
kal bhairawne low jaga
pawana gaDhman halan wilan;
wadiDao aawya jaga;
wadiDe wad lidho jaga
sona rupani mari morlio;
morliye nag Dolya jaga;
lasuDi waghran dhune jaga
pawana gaDhe morcha manDya;
jiwniye jatra manDi jaga;
satso waghri teDawya jaga
satso Daklan lai aaya jaga;
sona rupani geDi laya jaga;
panchso putliono chandarwo
chandarwe chaar hira jaDya;
ugamna rath aaya jaga,
ambe besine aawe jaga
chammar Dhole dewi chanmuDa;
hako wage dewi henglajni,
wagh tani aswari jaga
wiramgamna waDla heth;
pande pande diwa bale;
Dale Dale jognio
ugamna rath aawe jaga;
kalaka besi aawe jaga;
paDa tani aswari jaga
chammar Dhole dewi chamunDa;
hako wage dewi henglajni;
kal bhairawne low jaga
pawana gaDhman halan wilan;
wadiDao aawya jaga;
wadiDe wad lidho jaga
sona rupani mari morlio;
morliye nag Dolya jaga;
lasuDi waghran dhune jaga
pawana gaDhe morcha manDya;
jiwniye jatra manDi jaga;
satso waghri teDawya jaga
satso Daklan lai aaya jaga;
sona rupani geDi laya jaga;
panchso putliono chandarwo
chandarwe chaar hira jaDya;
ugamna rath aaya jaga,
ambe besine aawe jaga
chammar Dhole dewi chanmuDa;
hako wage dewi henglajni,
wagh tani aswari jaga



માતાનો માંડવો નાખે ત્યારે ડાકલા સાથે ગવાતી માતાની સ્તુતિ
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 208)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, રાજન શકરાભાઈ પટણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968