તપેશ્વરી
tapeshwri
આંબુ જાંબુની શીતળ છાંયા,
તપિયો તપ લઈ બેઠો જી રે;
ધૂણી ધખે, ને અંગારા ઊડે,
બેઠો ઝાડવા હેઠો જી રે.
હું રે પારવતી ખરેખરી તો,
તપિયાનાં તપ છોડાવું જી રે.
કાખમાં સુંડલો, ને હાથે સાવરણી,
વન વાળવાને દોડું જી રે.
આથમણા વાળ્યું, ઉગમણા વાળ્યું,
તપિયાને એની રજ ઊડી જી રે.
તપિયાએ તો ઊંચે રે જોયું,
વનમાં નારી દીઠી જી રે.
કોણ છે જાતની? કોણ છે ભાતની?
આઈ શું લેવા આવી જી રે?
જાતની ભીલડી, ભાતની ભીલડી,
ભીલને જમાડવા આવી જી રે.
તારા ભીલને મૂકે દે પડતો,
કર શંકરની સેવા જી રે.
ઘેલા મા’દેવજી, ઘેલું શું બોલો!
ઘેલાં લા’વા લેવા જી રે.
ભીલડી દેખીને મા’દેવજી મો’યા,
તપિયાનાં તપ ચૂક્યા જી રે.
આંબુ જાંબુની શીતળ છાંયા,
મા’દેવજીએ તપ મૂક્યાં જી રે.
aambu jambuni shital chhanya,
tapiyo tap lai betho ji re;
dhuni dhakhe, ne angara uDe,
betho jhaDwa hetho ji re
hun re parawti kharekhri to,
tapiyanan tap chhoDawun ji re
kakhman sunDlo, ne hathe sawarni,
wan walwane doDun ji re
athamna walyun, ugamna walyun,
tapiyane eni raj uDi ji re
tapiyaye to unche re joyun,
wanman nari dithi ji re
kon chhe jatni? kon chhe bhatni?
ai shun lewa aawi ji re?
jatni bhilDi, bhatni bhilDi,
bhilne jamaDwa aawi ji re
tara bhilne muke de paDto,
kar shankarni sewa ji re
ghela ma’dewji, ghelun shun bolo!
ghelan la’wa lewa ji re
bhilDi dekhine ma’dewji mo’ya,
tapiyanan tap chukya ji re
ambu jambuni shital chhanya,
ma’dewjiye tap mukyan ji re
aambu jambuni shital chhanya,
tapiyo tap lai betho ji re;
dhuni dhakhe, ne angara uDe,
betho jhaDwa hetho ji re
hun re parawti kharekhri to,
tapiyanan tap chhoDawun ji re
kakhman sunDlo, ne hathe sawarni,
wan walwane doDun ji re
athamna walyun, ugamna walyun,
tapiyane eni raj uDi ji re
tapiyaye to unche re joyun,
wanman nari dithi ji re
kon chhe jatni? kon chhe bhatni?
ai shun lewa aawi ji re?
jatni bhilDi, bhatni bhilDi,
bhilne jamaDwa aawi ji re
tara bhilne muke de paDto,
kar shankarni sewa ji re
ghela ma’dewji, ghelun shun bolo!
ghelan la’wa lewa ji re
bhilDi dekhine ma’dewji mo’ya,
tapiyanan tap chukya ji re
ambu jambuni shital chhanya,
ma’dewjiye tap mukyan ji re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 278)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968