પાનવાડીમાં દીપડો
panwaDiman dipDo
પાનવાડીમાં દીપડો, નથુ પાનવાડીમાં દીપડો;
ભાણી ને ભાણેજ રુએ રજપૂતીયા.
આપણા શેઢા સાચવે, નથુ શેઢા સાચવે;
રેંધાની વાડ શેઢા સાચવે રજપૂતીયા.
ધારું ધાન છે, નથુ ધારું ધાન;
ધાનની પછવાડે આવી સૂતો રજપૂતીયા.
બાર બાર બંધુકું, નથુ બાર બાર બંધુકું;
તેરહેં તલવારે દીપડો મારવો રજપૂતીયા.
તારી માતા વારે, નથુ તારી માતા વારે;
તારો દાદો વારે, નથુ તારો દાદો વારે;
બેટા દીપાને નથી મારવો રજપૂતીયા.
આંધળા માબાપ છે, નથુ આંધળા માબાપ;
આંધળાની દોલત ના આવી રજપૂતીયા.
બારહેં બંધુક છે, નથુ બારહેં બંધુક;
તે રહેં તલવારે દીપડો મારવો રજપૂતીયા.
ઉગમણો મેડો, નથુ ઉગમણો મેડો;
આથમણા બારના તારા પડદા રજપૂતીયા.
નીતરતી જોઈ તારી લાશ રે રજપૂતીયા,
આંધળા માતાની દોલત ન આવી રજપૂતીયા;
તારો બાંધવ રોવે, દીપા તારો બાંધવ રોવે;
સમણે બાંધવ ભાંગી રજપૂતીયા.
પરદેશી બોન છે, વીરા પરદેશી બોન છે;
પરદેશણ બોલ ભેળા નો થ્યા રજપૂતીયા.
ભાણેજ રોવે, દીપા ભાણેજ રોવે;
મારે મામાના પડ્યા કાલ રજપૂતીયા.
હાટે હડતાલ છે, દીપા હાટે હડતાલ છે;
બજારે ડાયરા રુવે રજપૂતીયા.
રેડીયા કહુંબા, દીપા રેડીયા કહુંબા;
રેડીયા કહુંબા ઊંધા પડીયા રજપૂતીયા.
panwaDiman dipDo, nathu panwaDiman dipDo;
bhani ne bhanej rue rajputiya
apna sheDha sachwe, nathu sheDha sachwe;
rendhani waD sheDha sachwe rajputiya
dharun dhan chhe, nathu dharun dhan;
dhanni pachhwaDe aawi suto rajputiya
bar bar bandhukun, nathu bar bar bandhukun;
terhen talware dipDo marwo rajputiya
tari mata ware, nathu tari mata ware;
taro dado ware, nathu taro dado ware;
beta dipane nathi marwo rajputiya
andhla mabap chhe, nathu andhla mabap;
andhlani dolat na aawi rajputiya
barhen bandhuk chhe, nathu barhen bandhuk;
te rahen talware dipDo marwo rajputiya
ugamno meDo, nathu ugamno meDo;
athamna barna tara paDda rajputiya
nitarti joi tari lash re rajputiya,
andhla matani dolat na aawi rajputiya;
taro bandhaw rowe, dipa taro bandhaw rowe;
samne bandhaw bhangi rajputiya
pardeshi bon chhe, wira pardeshi bon chhe;
pardeshan bol bhela no thya rajputiya
bhanej rowe, dipa bhanej rowe;
mare mamana paDya kal rajputiya
hate haDtal chhe, dipa hate haDtal chhe;
bajare Dayra ruwe rajputiya
reDiya kahumba, dipa reDiya kahumba;
reDiya kahumba undha paDiya rajputiya
panwaDiman dipDo, nathu panwaDiman dipDo;
bhani ne bhanej rue rajputiya
apna sheDha sachwe, nathu sheDha sachwe;
rendhani waD sheDha sachwe rajputiya
dharun dhan chhe, nathu dharun dhan;
dhanni pachhwaDe aawi suto rajputiya
bar bar bandhukun, nathu bar bar bandhukun;
terhen talware dipDo marwo rajputiya
tari mata ware, nathu tari mata ware;
taro dado ware, nathu taro dado ware;
beta dipane nathi marwo rajputiya
andhla mabap chhe, nathu andhla mabap;
andhlani dolat na aawi rajputiya
barhen bandhuk chhe, nathu barhen bandhuk;
te rahen talware dipDo marwo rajputiya
ugamno meDo, nathu ugamno meDo;
athamna barna tara paDda rajputiya
nitarti joi tari lash re rajputiya,
andhla matani dolat na aawi rajputiya;
taro bandhaw rowe, dipa taro bandhaw rowe;
samne bandhaw bhangi rajputiya
pardeshi bon chhe, wira pardeshi bon chhe;
pardeshan bol bhela no thya rajputiya
bhanej rowe, dipa bhanej rowe;
mare mamana paDya kal rajputiya
hate haDtal chhe, dipa hate haDtal chhe;
bajare Dayra ruwe rajputiya
reDiya kahumba, dipa reDiya kahumba;
reDiya kahumba undha paDiya rajputiya



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 52)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, પદ્મજા ચંદરવાકર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964