રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલાજે મારો પરણ્યો પરદેશ
laje maro paranyo pardesh
[ફરતાં ફરતાં ગાવાનો ત્રણ તાળીનો રાસડો]
સાતે ને સમદર જળે ભર્યાં, પંખીડાલાલ,
પંખીડો બેઠો તળાવ.
સોના ઈંઢોણી રુપા બેડલું, પંખીડાલાલ,
સાતે સૈયર જળ ભરવા જાય.
છયેના પરણ્યા ઘેર છે, પંખીડાલાલ,
સાતમીનો પરણ્યો પરદેશ.
છયેના વાન ઊજળા, પંખીડાલાલ,
સાતમીનો ભીનેરો વાન.
ફોડ ઘડો ને કર કાચલડી, શામળડી,
તું ચાલ મારલી સાથ.
સોનું પેરાવું તને શોભતું, શામળડી,
રુપલાના નહીં પાર.
મોતી પેરાવું તને નરમળાં, શામળડી,
મગિયાનો નહીં પાર.
ચીર પે’રાવું તને શોભતાં, શામળડી,
ઘરચોળાંનો નહી પાર.
છાણું બૂડે ને છલ્લો તરે પંખીડાલાલ,
તોય ના’વું તારલી સાથ.
ભર્યે સમદરિયે દીવડો પ્રગટે, પંખીડાલાલ,
તોય ના’વું તારલી સાથ.
બળ્યું તારું સોનું શોભતું પંખીડાલાલ,
બળ્યા તારો રુપલાનો પાર.
બળ્યાં તારાં મોતી નરમળાં, પંખીડાલાલ,
બળ્યો તારો મગિયાનો પાર.
બળ્યાં તારાં ચીર શોભતાં પંખીડાલાલ,
બળ્યો તારો ઘરચોળાનો પાર.
લાજે મારું સાસર સાયરું, પંખીડાલાલ,
લાજે મારાં મા ને બાપ.
લાજે મારું અટમકટમ રે, પંખીડાલાલ,
લાજે મારાં ભાઈ ને ભોજાઈ.
લાજે મારી વડેરી બેન રે, પંખીડાલાલ,
લાજે મારો પરણ્યો પરદેશ.
વારી જાઉં તારાં વેણને શામળડી,
રાખ્યો મારા ઘરડાનો રંગ.
[phartan phartan gawano tran talino rasDo]
sate ne samdar jale bharyan, pankhiDalal,
pankhiDo betho talaw
sona inDhoni rupa beDalun, pankhiDalal,
sate saiyar jal bharwa jay
chhayena paranya gher chhe, pankhiDalal,
satmino paranyo pardesh
chhayena wan ujla, pankhiDalal,
satmino bhinero wan
phoD ghaDo ne kar kachalDi, shamalDi,
tun chaal marli sath
sonun perawun tane shobhatun, shamalDi,
ruplana nahin par
moti perawun tane naramlan, shamalDi,
magiyano nahin par
cheer pe’rawun tane shobhtan, shamalDi,
gharcholanno nahi par
chhanun buDe ne chhallo tare pankhiDalal,
toy na’wun tarli sath
bharye samadariye diwDo pragte, pankhiDalal,
toy na’wun tarli sath
balyun tarun sonun shobhatun pankhiDalal,
balya taro ruplano par
balyan taran moti naramlan, pankhiDalal,
balyo taro magiyano par
balyan taran cheer shobhtan pankhiDalal,
balyo taro gharcholano par
laje marun sasar sayarun, pankhiDalal,
laje maran ma ne bap
laje marun atamaktam re, pankhiDalal,
laje maran bhai ne bhojai
laje mari waDeri ben re, pankhiDalal,
laje maro paranyo pardesh
wari jaun taran wenne shamalDi,
rakhyo mara gharDano rang
[phartan phartan gawano tran talino rasDo]
sate ne samdar jale bharyan, pankhiDalal,
pankhiDo betho talaw
sona inDhoni rupa beDalun, pankhiDalal,
sate saiyar jal bharwa jay
chhayena paranya gher chhe, pankhiDalal,
satmino paranyo pardesh
chhayena wan ujla, pankhiDalal,
satmino bhinero wan
phoD ghaDo ne kar kachalDi, shamalDi,
tun chaal marli sath
sonun perawun tane shobhatun, shamalDi,
ruplana nahin par
moti perawun tane naramlan, shamalDi,
magiyano nahin par
cheer pe’rawun tane shobhtan, shamalDi,
gharcholanno nahi par
chhanun buDe ne chhallo tare pankhiDalal,
toy na’wun tarli sath
bharye samadariye diwDo pragte, pankhiDalal,
toy na’wun tarli sath
balyun tarun sonun shobhatun pankhiDalal,
balya taro ruplano par
balyan taran moti naramlan, pankhiDalal,
balyo taro magiyano par
balyan taran cheer shobhtan pankhiDalal,
balyo taro gharcholano par
laje marun sasar sayarun, pankhiDalal,
laje maran ma ne bap
laje marun atamaktam re, pankhiDalal,
laje maran bhai ne bhojai
laje mari waDeri ben re, pankhiDalal,
laje maro paranyo pardesh
wari jaun taran wenne shamalDi,
rakhyo mara gharDano rang
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 103)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ