પંખીડું વિવા’ કરે
pankhiDun wiwa’ kare
ઝાડે ઝાડે જગ નોતર્યાં રે,
નોતર્યું વંદ્રાવન, પંખીડું વિવા’ કરે!
કાગડાની કોટે કોંકોતરી રે,
નોતરું દેવાને જાય, પંખીડું વિવા’ કરે.
ભમરાને મોકલ્યો ડુંગરે રે,
વાઢ્યા લીલુડિયા વાંસ, પંખીડું.
હોલાભાઈ એ વેલડી જોતરી રે,
લેવા લીલુડિયા વાંસ, પંખીડું.
જો જો ભાઈ, જાળવીને વાંસડા ભરજો રે,
મારી તરણાની વે’લ, પંખીડું.
કીડીબાઈને મોકલી પાલમાં રે,
લેવા પાલવિયું ઘી, પંખીડું.
લાવી ઘીયાંની પાર, પંખીડું.
મંકોડાને મોકલ્યો માળવે રે,
લાવ્યો માળવિયો ગોળ,પંખીડું.
દેડકો કે’ હું ડગમગિયો રે,
દાદા ડગલો સીવાડ, પંખીડું.
મોરે તે મંડપ રચિયો રે,
રચિયો વંદ્રાવન, પંખીડું.
લીલુડિયા વાંસ લાવિયા રે,
તેના માંડવા બંધાય, પંખીડું.
ગંગા કેરી ગોરમટી મંગાવી રે,
તેની ચોરીઓ ચિતરાય પંખીડું.
વૈય બેઠી વડાં કરવા રે,
કાબર પૂરે છે તેલ, પંખીડું.
વૈય બે’ને વડાં કરિયાં રે,
હરિબાઈ ચાખવાને જાય, પંખીડું.
કાબરે મૂક્યો છૂટો ચાટવો રે,
હરિભાઈ રિસાયા જાય, પંખીડું.
સમડી સંદેશા લાવી રે,
સામે આવે છે જાન, પંખીડું.
વાંદરને વાંસે ચઢાવિયો રે,
કેટલે આવે છે જાન? પંખીડું.
સીમ શેઢે તલાવડી રે,
સસલો લૂંટે છે જાન! પંખીડું.
કાંચીડાની કોટે છે ઢાલડી રે,
હોલાની કેડે તલવાર, પંખીડું.
બહાદુર શૂરા બહુ બળિયા રે,
લડવા તૈયાર થાય, પંખીડું.
ગામને ગોંદરે જાન આવી રે,
સામૈયું લેવા સૌ જાય, પંખીડું.
ઘોહટીને માથે છે મોડિયો રે,
જાણે નવલી વેવાંણ, પંખીડું.
કો’ળું ને ભૂરું બેઉ શાંતક કરે,
ભીંડો ભણે છે વેદ, પંખીડું.
વરરાજા ચોરીમાં પધારિયા રે,
હાથ મેળાપ થાય, પંખીડું.
બિલ્લીબાઈ ચાલ્યાં જાનમાં, રે,
વિવા’ મા’લવાને કાજ, પંખીડું.
આગળ મલ્યા બે કૂતરા રે,
બિલ્લીબાઈની ભાંગી છે ડોક, પંખીડું.
ગામના લોક પૂછે જોઈને રે,
બિલ્લીબાઈ! આ શેનાં લોઈ, પંખીડું.
ગ્યાં’તાં વેવાઈને માંડવે રે,
ઝાઝાં ખાધાં છે પાન, પંખીડું.
ચાંચડની માં ઘણી ચંગી રે,
ચાંચડ ચોરી કરવાને જાય, પંખીડું.
સર્વેનું તેલ કાઢી પીતો રે,
છાનો ચાંચડ ચટકાવી જાય, પંખીડું.
ઢૂકો હુક્કો ફેરવે રે,
વેવાઈ લ્યોને હુક્કો, પંખીડું.
ઝાડે ઝાડે જગ નોતર્યું રે,
નોતર્યું વંદ્રાવન, પંખીડું વિવા’ કરે.
jhaDe jhaDe jag notaryan re,
notaryun wandrawan, pankhiDun wiwa’ kare!
kagDani kote konkotri re,
notarun dewane jay, pankhiDun wiwa’ kare
bhamrane mokalyo Dungre re,
waDhya liluDiya wans, pankhiDun
holabhai e welDi jotri re,
lewa liluDiya wans, pankhiDun
jo jo bhai, jalwine wansDa bharjo re,
mari tarnani we’la, pankhiDun
kiDibaine mokli palman re,
lewa palawiyun ghi, pankhiDun
lawi ghiyanni par, pankhiDun
mankoDane mokalyo malwe re,
lawyo malawiyo gol,pankhiDun
deDko ke’ hun Dagamagiyo re,
dada Daglo siwaD, pankhiDun
more te manDap rachiyo re,
rachiyo wandrawan, pankhiDun
liluDiya wans lawiya re,
tena manDwa bandhay, pankhiDun
ganga keri goramti mangawi re,
teni chorio chitray pankhiDun
waiy bethi waDan karwa re,
kabar pure chhe tel, pankhiDun
waiy be’ne waDan kariyan re,
haribai chakhwane jay, pankhiDun
kabre mukyo chhuto chatwo re,
haribhai risaya jay, pankhiDun
samDi sandesha lawi re,
same aawe chhe jaan, pankhiDun
wandarne wanse chaDhawiyo re,
ketle aawe chhe jaan? pankhiDun
seem sheDhe talawDi re,
saslo lunte chhe jaan! pankhiDun
kanchiDani kote chhe DhalDi re,
holani keDe talwar, pankhiDun
bahadur shura bahu baliya re,
laDwa taiyar thay, pankhiDun
gamne gondre jaan aawi re,
samaiyun lewa sau jay, pankhiDun
ghohtine mathe chhe moDiyo re,
jane nawli wewann, pankhiDun
ko’lun ne bhurun beu shantak kare,
bhinDo bhane chhe wed, pankhiDun
warraja choriman padhariya re,
hath melap thay, pankhiDun
billibai chalyan janman, re,
wiwa’ ma’lawane kaj, pankhiDun
agal malya be kutra re,
billibaini bhangi chhe Dok, pankhiDun
gamna lok puchhe joine re,
billibai! aa shenan loi, pankhiDun
gyan’tan wewaine manDwe re,
jhajhan khadhan chhe pan, pankhiDun
chanchaDni man ghani changi re,
chanchaD chori karwane jay, pankhiDun
sarwenun tel kaDhi pito re,
chhano chanchaD chatkawi jay, pankhiDun
Dhuko hukko pherwe re,
wewai lyone hukko, pankhiDun
jhaDe jhaDe jag notaryun re,
notaryun wandrawan, pankhiDun wiwa’ kare
jhaDe jhaDe jag notaryan re,
notaryun wandrawan, pankhiDun wiwa’ kare!
kagDani kote konkotri re,
notarun dewane jay, pankhiDun wiwa’ kare
bhamrane mokalyo Dungre re,
waDhya liluDiya wans, pankhiDun
holabhai e welDi jotri re,
lewa liluDiya wans, pankhiDun
jo jo bhai, jalwine wansDa bharjo re,
mari tarnani we’la, pankhiDun
kiDibaine mokli palman re,
lewa palawiyun ghi, pankhiDun
lawi ghiyanni par, pankhiDun
mankoDane mokalyo malwe re,
lawyo malawiyo gol,pankhiDun
deDko ke’ hun Dagamagiyo re,
dada Daglo siwaD, pankhiDun
more te manDap rachiyo re,
rachiyo wandrawan, pankhiDun
liluDiya wans lawiya re,
tena manDwa bandhay, pankhiDun
ganga keri goramti mangawi re,
teni chorio chitray pankhiDun
waiy bethi waDan karwa re,
kabar pure chhe tel, pankhiDun
waiy be’ne waDan kariyan re,
haribai chakhwane jay, pankhiDun
kabre mukyo chhuto chatwo re,
haribhai risaya jay, pankhiDun
samDi sandesha lawi re,
same aawe chhe jaan, pankhiDun
wandarne wanse chaDhawiyo re,
ketle aawe chhe jaan? pankhiDun
seem sheDhe talawDi re,
saslo lunte chhe jaan! pankhiDun
kanchiDani kote chhe DhalDi re,
holani keDe talwar, pankhiDun
bahadur shura bahu baliya re,
laDwa taiyar thay, pankhiDun
gamne gondre jaan aawi re,
samaiyun lewa sau jay, pankhiDun
ghohtine mathe chhe moDiyo re,
jane nawli wewann, pankhiDun
ko’lun ne bhurun beu shantak kare,
bhinDo bhane chhe wed, pankhiDun
warraja choriman padhariya re,
hath melap thay, pankhiDun
billibai chalyan janman, re,
wiwa’ ma’lawane kaj, pankhiDun
agal malya be kutra re,
billibaini bhangi chhe Dok, pankhiDun
gamna lok puchhe joine re,
billibai! aa shenan loi, pankhiDun
gyan’tan wewaine manDwe re,
jhajhan khadhan chhe pan, pankhiDun
chanchaDni man ghani changi re,
chanchaD chori karwane jay, pankhiDun
sarwenun tel kaDhi pito re,
chhano chanchaD chatkawi jay, pankhiDun
Dhuko hukko pherwe re,
wewai lyone hukko, pankhiDun
jhaDe jhaDe jag notaryun re,
notaryun wandrawan, pankhiDun wiwa’ kare



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 150)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957