પાણી પીને નાત પૂછની
pani pine nat puchhni
પાણી પીને નાત પૂછની
આવી રૂડી સરોવરિયાની પાળ,
કે પાળે બેઠું બગલું રે લોલ.
બગલું ઊડી ગયું અસમાન,
કે પગલું રૈ ગયું રે લોલ.
રાજાજી શિકાર રમવા નીસરા,
કે વન ભૂલે પડ્યા રે લોલ.
રાજાજીને વનમેં લાગી તરસ,
કે નીર ચ્યાંથી લાવશું રે લોલ.
રાજાજીએ ઝાડે ચઢી નીર જોયાં,
કે સમડાં ભમતાં રે લોલ.
રાજાજીએ નીચે ઊતરી ઘોડો ઠોક્યો,
કે ગઢ પાવા ભણી રે લોલ.
રાવળિયોના સોનાનાં છે બેડાં,
કે રૂપલા ઢાંકણી રે લોલ.
રાજાજીએ હાથે ઊઘેડી નીર પીધાં,
પછી નાત પૂછિયાં રે લોલ.
હલા છોરા! કેનો છે તું સૂબો?
સોના બેડાં વટાળિયાં રે લોલ.
હલી! છોરી કેની છે તું નાર!
સામા બોલ બોલતી રે લોલ.
pani pine nat puchhni
awi ruDi sarowariyani pal,
ke pale bethun bagalun re lol
bagalun uDi gayun asman,
ke pagalun rai gayun re lol
rajaji shikar ramwa nisra,
ke wan bhule paDya re lol
rajajine wanmen lagi taras,
ke neer chyanthi lawashun re lol
rajajiye jhaDe chaDhi neer joyan,
ke samDan bhamtan re lol
rajajiye niche utri ghoDo thokyo,
ke gaDh pawa bhani re lol
rawaliyona sonanan chhe beDan,
ke rupla Dhankni re lol
rajajiye hathe ugheDi neer pidhan,
pachhi nat puchhiyan re lol
hala chhora! keno chhe tun subo?
sona beDan wataliyan re lol
hali! chhori keni chhe tun nar!
sama bol bolti re lol
pani pine nat puchhni
awi ruDi sarowariyani pal,
ke pale bethun bagalun re lol
bagalun uDi gayun asman,
ke pagalun rai gayun re lol
rajaji shikar ramwa nisra,
ke wan bhule paDya re lol
rajajine wanmen lagi taras,
ke neer chyanthi lawashun re lol
rajajiye jhaDe chaDhi neer joyan,
ke samDan bhamtan re lol
rajajiye niche utri ghoDo thokyo,
ke gaDh pawa bhani re lol
rawaliyona sonanan chhe beDan,
ke rupla Dhankni re lol
rajajiye hathe ugheDi neer pidhan,
pachhi nat puchhiyan re lol
hala chhora! keno chhe tun subo?
sona beDan wataliyan re lol
hali! chhori keni chhe tun nar!
sama bol bolti re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 193)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957