કેર કાંટો
ker kanto
હાં કે રાજ!
વાવડીનાં પાણી ભરવા ગ્યાં’તાં,
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
વડોદરાના વૈદડાને તેડાવો,
મારા કાંટડીયા કઢાવો,
મને પાટડીઆ બંધાવો;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
ધોરાજીના ઢોલિયા મંગાવો,
માથે પાથરણાં પથરાવો;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
ચરમાંથી રાંધણિયાં કઢાવો,
મારી ઘુંવાડે દુઃખે આંખ્યો;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
ઘરમાંથી ઘંટિયું કઢાવો,
મારાં ધડકે માંથા ચમકે;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
ઘરમાંથી ખાંડણીઓ કઢાવો,
મારા ધબકે ખંભા દુઃખે;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં રે રાજ!
આંગણીએથી ગાવડિયું કઢાવો;
એના ધમ્મર વલોણાં સોતી
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
સાસુડીને તિરથ કરવા મેલો,
એના નાનાં છોરૂડાં સોતી;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
સસરાને ચોવટ કરવા મેલો,
મને રોજ ઘુંઘટડા કઢાવે;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
નણદડીને સાસરીએ વળાવો,
એના બાંધ્યા બચકા સોતી;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
હાં કે રાજ!
ફળિયામાંથી પાડોશણને કાઢો,
એના તે રેંટયા સોતી;
મને કેર કાંટો વાગ્યો.
han ke raj!
wawDinan pani bharwa gyan’tan,
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
waDodrana waidDane teDawo,
mara kantDiya kaDhawo,
mane patDia bandhawo;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
dhorajina Dholiya mangawo,
mathe patharnan pathrawo;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
charmanthi randhaniyan kaDhawo,
mari ghunwaDe dukhe ankhyo;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
gharmanthi ghantiyun kaDhawo,
maran dhaDke mantha chamke;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
gharmanthi khanDnio kaDhawo,
mara dhabke khambha dukhe;
mane ker kanto wagyo
han re raj!
angniyethi gawaDiyun kaDhawo;
ena dhammar walonan soti
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
sasuDine tirath karwa melo,
ena nanan chhoruDan soti;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
sasrane chowat karwa melo,
mane roj ghunghatDa kaDhawe;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
nanadDine sasriye walawo,
ena bandhya bachka soti;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
phaliyamanthi paDoshanne kaDho,
ena te rentya soti;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
wawDinan pani bharwa gyan’tan,
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
waDodrana waidDane teDawo,
mara kantDiya kaDhawo,
mane patDia bandhawo;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
dhorajina Dholiya mangawo,
mathe patharnan pathrawo;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
charmanthi randhaniyan kaDhawo,
mari ghunwaDe dukhe ankhyo;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
gharmanthi ghantiyun kaDhawo,
maran dhaDke mantha chamke;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
gharmanthi khanDnio kaDhawo,
mara dhabke khambha dukhe;
mane ker kanto wagyo
han re raj!
angniyethi gawaDiyun kaDhawo;
ena dhammar walonan soti
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
sasuDine tirath karwa melo,
ena nanan chhoruDan soti;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
sasrane chowat karwa melo,
mane roj ghunghatDa kaDhawe;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
nanadDine sasriye walawo,
ena bandhya bachka soti;
mane ker kanto wagyo
han ke raj!
phaliyamanthi paDoshanne kaDho,
ena te rentya soti;
mane ker kanto wagyo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 287)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968