રામ વનવાસ
ram wanwas
રઘુનાથજી, વન કેમ ચાલશો? કે છે કૌશલ્યા માત.
અમે, કોને, રે આધારે દિવસ ગાળશું, કોને સોંપીશું રાજ?
રઘુનાથજી, વન કેમ ચાલશો?
રામજી, વન રે જાવું ઘણું દોયલું, કોમળ તમારાં છે તન,
અમને ઘરમાં તે કેમ ગોઠશે, કોને કહીએ રે વાત?
રઘુનાથજી, વન કેમ ચાલશો?
રામજી, જનકની તનયા કોમળ ઘણાં, કોમળ સુમિત્રાના તન,
તેથી કોમળ અંગ તમ તણાં, કેમ સહેવાસે વન?
રઘુનાથજી, વન કેમ ચાલશો?
અહીં ભોજન જમવા ભાવતાં, ત્યાં છે વન ફળનો આહાર,
અહીં તો પલંગ પર પોઢવાં, પ્રથમી કેમ રે પોઢાય?
રઘુનાથજી, વન કેમ ચાલશો?
પુત્ર, વચન પાળો તો વન નવ જાશો, વૃદ્ધ તમારા છે તાત,
વારે વારે ખોળા પાથરી, વિનતી કરે છે રે માત;
રઘુનાથજી, વન કેમ ચાલશો?
raghunathji, wan kem chalsho? ke chhe kaushalya mat
ame, kone, re adhare diwas galashun, kone sompishun raj?
raghunathji, wan kem chalsho?
ramji, wan re jawun ghanun doyalun, komal tamaran chhe tan,
amne gharman te kem gothshe, kone kahiye re wat?
raghunathji, wan kem chalsho?
ramji, janakni tanaya komal ghanan, komal sumitrana tan,
tethi komal ang tam tanan, kem sahewase wan?
raghunathji, wan kem chalsho?
ahin bhojan jamwa bhawtan, tyan chhe wan phalno ahar,
ahin to palang par poDhwan, prathmi kem re poDhay?
raghunathji, wan kem chalsho?
putr, wachan palo to wan naw jasho, wriddh tamara chhe tat,
ware ware khola pathari, winti kare chhe re mat;
raghunathji, wan kem chalsho?
raghunathji, wan kem chalsho? ke chhe kaushalya mat
ame, kone, re adhare diwas galashun, kone sompishun raj?
raghunathji, wan kem chalsho?
ramji, wan re jawun ghanun doyalun, komal tamaran chhe tan,
amne gharman te kem gothshe, kone kahiye re wat?
raghunathji, wan kem chalsho?
ramji, janakni tanaya komal ghanan, komal sumitrana tan,
tethi komal ang tam tanan, kem sahewase wan?
raghunathji, wan kem chalsho?
ahin bhojan jamwa bhawtan, tyan chhe wan phalno ahar,
ahin to palang par poDhwan, prathmi kem re poDhay?
raghunathji, wan kem chalsho?
putr, wachan palo to wan naw jasho, wriddh tamara chhe tat,
ware ware khola pathari, winti kare chhe re mat;
raghunathji, wan kem chalsho?



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 64)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968