પાંચકડા
panchakDa
[1]
હરિ તારા પાંચ પાંચકડા ગાવીં,
પરભુજીના ટાંટિયે વળગ્યાં જાવીં.
કોઈને કરડ્યો મકોડો, ને કોઈને કરડી કીડી,
એક સળગાવ્યું ‘લાઈટર’ ને પાંચે પીધી બીડી.
હરિ તારા પાંચકડા.
[2]
ભવાન પટેલે ભેંશ લીધી ને, મોટા શીંગે મોયા,
બોઘડું લઈને દોવા બેઠા ને, પોકે પોકે રોયા.
હરિ તારા પાંચકડા.
કંઠસ્થઃ પ્રતાપ દાનસિંહ ચાવડા (જલાલપુર)
[3]
હરિ તારા પાંચ પાંચકડા ગાવીં,
પરભુજીના ટાંટિયે વળગ્યાં જાવીં.
નોંઘણવદર રમવા ગ્યા’ તંઈ ઝમકુ ફૂઈએ જાણ્યું,
ત્રણ વચાળ એક ગોદડું આપ્યું અમે રાત બધી તાણ્યું.
હરિ તારા પાંચકડા.
[4]
સારું ગામ સરેવડીને, પાદર ઝાઝાં કૂવા,
બાયું એટલી ભક્તાણીને, આદમી એટલાં ભૂવા.
હરિ તારા પાંચકડા.
[5]
કોઈ ખાય ગોળ ને કોઈ ખાય સાકર.
આ સાંભળનારનું ભલું કરે, મંદિરવાળો ઠાકર.
હરિ તારા પાંચકડા.
(કંઠસ્થઃ નારણભાઈ મકવાણા, ભાવનગર)
[1]
hari tara panch panchakDa gawin,
parabhujina tantiye walagyan jawin
koine karaDyo makoDo, ne koine karDi kiDi,
ek salgawyun ‘laitar’ ne panche pidhi biDi
hari tara panchakDa
[2]
bhawan patele bhensh lidhi ne, mota shinge moya,
boghaDun laine dowa betha ne, poke poke roya
hari tara panchakDa
kanthasth pratap dansinh chawDa (jalalpur)
[3]
hari tara panch panchakDa gawin,
parabhujina tantiye walagyan jawin
nonghanawdar ramwa gya’ tani jhamaku phuie janyun,
tran wachal ek godaDun apyun ame raat badhi tanyun
hari tara panchakDa
[4]
sarun gam sarewDine, padar jhajhan kuwa,
bayun etli bhaktanine, adami etlan bhuwa
hari tara panchakDa
[5]
koi khay gol ne koi khay sakar
a sambhalnaranun bhalun kare, mandirwalo thakar
hari tara panchakDa
(kanthasth naranbhai makwana, bhawangar)
[1]
hari tara panch panchakDa gawin,
parabhujina tantiye walagyan jawin
koine karaDyo makoDo, ne koine karDi kiDi,
ek salgawyun ‘laitar’ ne panche pidhi biDi
hari tara panchakDa
[2]
bhawan patele bhensh lidhi ne, mota shinge moya,
boghaDun laine dowa betha ne, poke poke roya
hari tara panchakDa
kanthasth pratap dansinh chawDa (jalalpur)
[3]
hari tara panch panchakDa gawin,
parabhujina tantiye walagyan jawin
nonghanawdar ramwa gya’ tani jhamaku phuie janyun,
tran wachal ek godaDun apyun ame raat badhi tanyun
hari tara panchakDa
[4]
sarun gam sarewDine, padar jhajhan kuwa,
bayun etli bhaktanine, adami etlan bhuwa
hari tara panchakDa
[5]
koi khay gol ne koi khay sakar
a sambhalnaranun bhalun kare, mandirwalo thakar
hari tara panchakDa
(kanthasth naranbhai makwana, bhawangar)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતનાં લોકગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 241)
- સંપાદક : ખોડીદાસ પરમાર
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2018
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ