પાછલી રાતને પરોઢીએ
pachhli ratne paroDhiye
પાછલી રાતને પરોઢીએ, મરઘો બોલ્યો ને વહાણાં વહી ગયાં!
હાય રે પરોણા હાયે હાયે!
ભાઈ રે રાકા હાથણી શણગાર રે, ઓતરાને આણાં મોકલ્યાં;
ભાઈ રે ડોસીડા વેગે વે’લો આય રે, સાડીઓ ભાવ મોંઘા મૂલની.
લાવ્યો લાવ્યો લાખ બે લાખ રે, રાતી કાઢે ને કાળી નીકળે,
ઓતરાના કરમનો વાંક રે, એમાં ડોસીડો શું કરે?
પાછલી રાતને પરોઢીએ ઓતરાને આણાં મોકલ્યાં,
ભાઈ મણિયારી વે’લો વે’લો આય રે! ચૂડીઓ લાવ મોંઘા મૂલની
લાવ્યો લાવ્યો જોડ બે ચાર રે, સારી કાઢે ને નંદાએલી નીસરે રે!
ઓતરા કરમનો વાંક રે, એમાં મનિયારી શું કરે?
પાછલી તે રાતને પરોઢીએ, બાળ અભિમન્યુ જુદ્ધે ચઢ્યો,
પાછલી તે રાતને પરોઢીએ, મરઘો બોલ્યો ને વહાણાં વહી ગયાં,
હાય રે પરોણા હાયે હાયે!
pachhli ratne paroDhiye, margho bolyo ne wahanan wahi gayan!
hay re parona haye haye!
bhai re raka hathni shangar re, otrane anan mokalyan;
bhai re DosiDa wege we’lo aay re, saDio bhaw mongha mulni
lawyo lawyo lakh be lakh re, rati kaDhe ne kali nikle,
otrana karamno wank re, eman DosiDo shun kare?
pachhli ratne paroDhiye otrane anan mokalyan,
bhai maniyari we’lo we’lo aay re! chuDio law mongha mulni
lawyo lawyo joD be chaar re, sari kaDhe ne nandayeli nisre re!
otra karamno wank re, eman maniyari shun kare?
pachhli te ratne paroDhiye, baal abhimanyu juddhe chaDhyo,
pachhli te ratne paroDhiye, margho bolyo ne wahanan wahi gayan,
hay re parona haye haye!
pachhli ratne paroDhiye, margho bolyo ne wahanan wahi gayan!
hay re parona haye haye!
bhai re raka hathni shangar re, otrane anan mokalyan;
bhai re DosiDa wege we’lo aay re, saDio bhaw mongha mulni
lawyo lawyo lakh be lakh re, rati kaDhe ne kali nikle,
otrana karamno wank re, eman DosiDo shun kare?
pachhli ratne paroDhiye otrane anan mokalyan,
bhai maniyari we’lo we’lo aay re! chuDio law mongha mulni
lawyo lawyo joD be chaar re, sari kaDhe ne nandayeli nisre re!
otra karamno wank re, eman maniyari shun kare?
pachhli te ratne paroDhiye, baal abhimanyu juddhe chaDhyo,
pachhli te ratne paroDhiye, margho bolyo ne wahanan wahi gayan,
hay re parona haye haye!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 129)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964