ઓરી જુવાર ને ઊગ્યો
ori juwar ne ugyo
ઓરી જુવાર ને ઊગ્યો છે બાજરો દીઓરિયા!
માળો રાખવા કોણ જાય રે દીઓરિયા!
માળો રાખવા હું જાઉં રે દીઓરિયા!
માળો ઘાલ્યો છે ભલી ભાતનો દીઓરિયા!
ટાઢો રોટલો ને ઉપર ભાજી દીઓરિયા!
લીલી ગોફણ ને પીળા વાલિયા દીઓરિયા!
પહેલે ગોરે તો કાગ મારિયો દીઓરિયા!
બીજો મારું તો જાગ પાધરો દીઓરિયા!
વાગ્યો સસરાજીની ટાલમાં દીઓરિયા!
આંખો મીંચીને ડોળા ફેરવે દીઓરિયા!
ori juwar ne ugyo chhe bajro dioriya!
malo rakhwa kon jay re dioriya!
malo rakhwa hun jaun re dioriya!
malo ghalyo chhe bhali bhatno dioriya!
taDho rotlo ne upar bhaji dioriya!
lili gophan ne pila waliya dioriya!
pahele gore to kag mariyo dioriya!
bijo marun to jag padhro dioriya!
wagyo sasrajini talman dioriya!
ankho minchine Dola pherwe dioriya!
ori juwar ne ugyo chhe bajro dioriya!
malo rakhwa kon jay re dioriya!
malo rakhwa hun jaun re dioriya!
malo ghalyo chhe bhali bhatno dioriya!
taDho rotlo ne upar bhaji dioriya!
lili gophan ne pila waliya dioriya!
pahele gore to kag mariyo dioriya!
bijo marun to jag padhro dioriya!
wagyo sasrajini talman dioriya!
ankho minchine Dola pherwe dioriya!



આ ગીત સુરત જિલ્લામાં દરિયાકાંઠાના કોળી સમુદાયમાં ગવાય છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 101)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, મનુભાઈ જોધાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959