વીંઝણો
winjhno
વન રે વગડ ઝેણી કોયલ બોલે,
હુડલા બોલે રે સૂકા લાકડે.
એ રે આંબલિયાની ડાળ વેડાવો,
એનો રે ઘડાવો ભમર ઢોલિયો.
એ રે ઢોલિયે અમરા-ડમરાનાં વાણ,
સાચા તે હીરનું પાંજેતિયું,
એ રે ઢોલિયે મારા ચીયો ભઈ પોઢ્યા?
રાણી ચઈ વવુ ઢોળે વાય?
એ રે ઢોલિયે મારા કીશોરભઈ પોઢ્યા,
રાણી પંખા વવુ ઢોળે વાય.
વાય ઢોળંતા વવુને નેંદરાયું આયી,
વાયરા ઢોળંતા વવુ ઢળી પડ્યાં.
રમતા જમતા મારા પૂનમભઈ આયા,
હાથમાંથી વેંજણો લઈ ગયા.
આલો દેવર, કો’ તો પૈણાવું.
દાસી તમારી ને વેંઝણો અમારો.
હીરલા જડેલો મારો વીંઝણો
માણેક મોતીનો મારો વેંઝણો.
આલો દેવર, કો’ તો રાણી પૈણાવું.
રાણી તમારી, ને વેંઝણો અમારો.
હીરલા જડેલો મારો વેંઝણો,
માણેક મોતીની મારો વેંઝણો.
wan re wagaD jheni koyal bole,
huDla bole re suka lakDe
e re ambaliyani Dal weDawo,
eno re ghaDawo bhamar Dholiyo
e re Dholiye amra Damranan wan,
sacha te hiranun panjetiyun,
e re Dholiye mara chiyo bhai poDhya?
rani chai wawu Dhole way?
e re Dholiye mara kishorabhi poDhya,
rani pankha wawu Dhole way
way Dholanta wawune nendrayun aayi,
wayra Dholanta wawu Dhali paDyan
ramta jamta mara punamabhi aaya,
hathmanthi wenjno lai gaya
alo dewar, ko’ to painawun
dasi tamari ne wenjhno amaro
hirla jaDelo maro winjhno
manek motino maro wenjhno
alo dewar, ko’ to rani painawun
rani tamari, ne wenjhno amaro
hirla jaDelo maro wenjhno,
manek motini maro wenjhno
wan re wagaD jheni koyal bole,
huDla bole re suka lakDe
e re ambaliyani Dal weDawo,
eno re ghaDawo bhamar Dholiyo
e re Dholiye amra Damranan wan,
sacha te hiranun panjetiyun,
e re Dholiye mara chiyo bhai poDhya?
rani chai wawu Dhole way?
e re Dholiye mara kishorabhi poDhya,
rani pankha wawu Dhole way
way Dholanta wawune nendrayun aayi,
wayra Dholanta wawu Dhali paDyan
ramta jamta mara punamabhi aaya,
hathmanthi wenjno lai gaya
alo dewar, ko’ to painawun
dasi tamari ne wenjhno amaro
hirla jaDelo maro winjhno
manek motino maro wenjhno
alo dewar, ko’ to rani painawun
rani tamari, ne wenjhno amaro
hirla jaDelo maro wenjhno,
manek motini maro wenjhno



આ ગીત સાણંદના શાંતાબહેન સોલંકી પાસેથી મળ્યું છે.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 184)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, પુરષોત્તમ સોલંકી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968