નવ નવ મહિના ઓદર રાખ્યા
naw naw mahina odar rakhya
નવ નવ મહિના ઓદર રાખ્યા ને બત્રીસ ધાવણ ધવરાવ્યા,
મારુ વહુ રે તમે કૃષ્ણને વંશ કીધા.
ધીરજ ધરીને નણદલબા બોલ્યાં, સાંભળો મારી વાત,
મારી ભાભી રે તમે કૃષ્ણને વંશ કીધા.
ના હતા ત્યારે, ટાસકા કીધા ને ટૂસકા કર્યા,
ને વીરાના પેટમાં ઉતાર્યા,
મારી ભાભી રે તમે કૃષ્ણને વંશ કીધા.
તારા કુળમાં એવી જ રીત, એક મેલીને બીજાને જાય,
મારાં ભાભી રે તમે કૃષ્ણને વંશ જ કીધા.
ધીરજ ધરીને વહુવારુ બોલ્યાં, સાંભળો મારી વાત,
મારાં સાસુ રે તમારા વહુવારુને શીદને સંતાપો?
નથી રે તમે માંડવડો સેવિયો, નથી માંડવડામાં મહાલ્યાં,
મારી બૈયર રે તમે વહુવારુને શીદને સંતાપો?
ધીરજ ધરીને નણદલબા બોલ્યાં, સાંભળો મારી વાત,
મારી ભાભી રે તમે કૃષ્ણને વંશ કીધા.
ભીનેથી સૂકે સુવરાવ્યા,
મારી ભાભી તમે કૃષ્ણને વંશ જ કીધા.
ભીનેથી સૂકે સુવરાવ્યા,
મારી ભાભી તમે કૃષ્ણને વંશ જ કીધા.
ધીરજ ધરીને વહુવારુ બોલ્યાં, સાંભળો મારી વાત.
મારાં નણદલ રે વહુવારુને શીદ સંતાપો?
એટલા બધા વહાલા હતા ત્યારે મથુરામાં શીદને મૂકી આવ્યા?
મારાં નણદલબા રે વહુવારુને શીદને સંતાપો?
નથી તેં કીનખાબના ખોયા બંધાવ્યા,
નથી હીરલા દોરીએ હીંચોળ્યા,
નાનેથી મોટા માસીબાએ કર્યા,
ભીનેથી સૂકે સુવરાવ્યા મારાં બાઈ રે
મારાં નણદલબા રે વહુવારુને શીદને સંતાપો?
મંદિરિયામાંથી મોહનજી બોલ્યા, સાંભળો મારી વાત.
મારાં મારા તે, વહુવારુને શીદને સંતાપો?
પહેલા જ જાણે આપણે કીધું ને પછી,
વહુવારુને મહેણાં મારે મારાં માતા રે,
તમે વહુવારુને શીદને સંતાપો?
મહેણાં મારે મારી માત, વહુવારુને શીદને સંતાપો?
પરણ્યા પછી જે પિયરિયે રહે, એનો એળે ગયો અવતાર,
મારાં બે’ની રે વહુવારુને શીદને સંતાપો
naw naw mahina odar rakhya ne batris dhawan dhawrawya,
maru wahu re tame krishnne wansh kidha
dhiraj dharine nanadalba bolyan, sambhlo mari wat,
mari bhabhi re tame krishnne wansh kidha
na hata tyare, taska kidha ne tuska karya,
ne wirana petman utarya,
mari bhabhi re tame krishnne wansh kidha
tara kulman ewi ja reet, ek meline bijane jay,
maran bhabhi re tame krishnne wansh ja kidha
dhiraj dharine wahuwaru bolyan, sambhlo mari wat,
maran sasu re tamara wahuwarune shidne santapo?
nathi re tame manDawDo sewiyo, nathi manDawDaman mahalyan,
mari baiyar re tame wahuwarune shidne santapo?
dhiraj dharine nanadalba bolyan, sambhlo mari wat,
mari bhabhi re tame krishnne wansh kidha
bhinethi suke suwrawya,
mari bhabhi tame krishnne wansh ja kidha
bhinethi suke suwrawya,
mari bhabhi tame krishnne wansh ja kidha
dhiraj dharine wahuwaru bolyan, sambhlo mari wat
maran nandal re wahuwarune sheed santapo?
etla badha wahala hata tyare mathuraman shidne muki awya?
maran nanadalba re wahuwarune shidne santapo?
nathi ten kinkhabna khoya bandhawya,
nathi hirla doriye hincholya,
nanethi mota masibaye karya,
bhinethi suke suwrawya maran bai re
maran nanadalba re wahuwarune shidne santapo?
mandiriyamanthi mohanji bolya, sambhlo mari wat
maran mara te, wahuwarune shidne santapo?
pahela ja jane aapne kidhun ne pachhi,
wahuwarune mahenan mare maran mata re,
tame wahuwarune shidne santapo?
mahenan mare mari mat, wahuwarune shidne santapo?
paranya pachhi je piyariye rahe, eno ele gayo awtar,
maran be’ni re wahuwarune shidne santapo
naw naw mahina odar rakhya ne batris dhawan dhawrawya,
maru wahu re tame krishnne wansh kidha
dhiraj dharine nanadalba bolyan, sambhlo mari wat,
mari bhabhi re tame krishnne wansh kidha
na hata tyare, taska kidha ne tuska karya,
ne wirana petman utarya,
mari bhabhi re tame krishnne wansh kidha
tara kulman ewi ja reet, ek meline bijane jay,
maran bhabhi re tame krishnne wansh ja kidha
dhiraj dharine wahuwaru bolyan, sambhlo mari wat,
maran sasu re tamara wahuwarune shidne santapo?
nathi re tame manDawDo sewiyo, nathi manDawDaman mahalyan,
mari baiyar re tame wahuwarune shidne santapo?
dhiraj dharine nanadalba bolyan, sambhlo mari wat,
mari bhabhi re tame krishnne wansh kidha
bhinethi suke suwrawya,
mari bhabhi tame krishnne wansh ja kidha
bhinethi suke suwrawya,
mari bhabhi tame krishnne wansh ja kidha
dhiraj dharine wahuwaru bolyan, sambhlo mari wat
maran nandal re wahuwarune sheed santapo?
etla badha wahala hata tyare mathuraman shidne muki awya?
maran nanadalba re wahuwarune shidne santapo?
nathi ten kinkhabna khoya bandhawya,
nathi hirla doriye hincholya,
nanethi mota masibaye karya,
bhinethi suke suwrawya maran bai re
maran nanadalba re wahuwarune shidne santapo?
mandiriyamanthi mohanji bolya, sambhlo mari wat
maran mara te, wahuwarune shidne santapo?
pahela ja jane aapne kidhun ne pachhi,
wahuwarune mahenan mare maran mata re,
tame wahuwarune shidne santapo?
mahenan mare mari mat, wahuwarune shidne santapo?
paranya pachhi je piyariye rahe, eno ele gayo awtar,
maran be’ni re wahuwarune shidne santapo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 142)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, જોરાવરસિંહ જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959