નટવરસિંહ(ગોંડળ)નો રાસડો
natawarsinh(gonDal)no rasDo
રાયફલો લીધી બાપુએ હાથમાં, ખેલે કંઈ સાવઝના શિકાર રે,
નટવરસિંહબાપુ! સૂતા એ સાવઝને નો’તો મારવો.
બાંધ્યા એ મેડા ને બાંધ્યા કઈ માંચડા,
એવા બાંધ્યા કાંઈ ગીર કાંઠાનાં ગામ રે.
ગોંડલના રાજા, સૂતા રે સાવઝને નો’તો મારવો,
લીધી રે બંદુકો હમેલો બાંધતા. ખેલે કંઈ સાવઝના શિકાર રે,
નટવરસિંહબાપુ! સૂતા રે સાવઝને નો’તો મારવો.
શિકારે ચાલ્યા રે બાપુ ખાંતથી, ખેલે કંઈ સાવઝના શિકાર રે,
ગોંડળના રાજા, સૂતા રે સાવઝને નો’તો મારવો.
સંતરી પોલીસ બાપુની હાથમાં, ચાલ્યા કંઈ ગીરકાંઠામાં જાય રે.
ખેલે કંઈ કેશરી સિંહના શિકાર રે,
નટવરસિંહ બાપુ, સૂતા રે સાવઝને નો’તો મારવો.
ઘવરાવ્યા વનરાજા રે તો ભાગતાં, લીધા કંઈ નટવરસિંહના પ્રાણ રે.
અણધાર્યા તેડાં રે આવ્યાં શ્રી રામનાં, ઊઠી ચાલ્યા કંઈ ગોંડલના પ્રતિપાલ રે.
નટવરસિંહબાપુ, સૂતા એ સાવઝને નો’તો મારવો.
બિલખા દરબાર સંદેશો મોકલે, તેડાવ્યા દાક્તર ને હકીમ રે.
બેન તો લીલીબા કાગળ મોકલે, મરાણો માડીજાયો વીર રે,
નટવરસિંહબાપુ, સુતા એ સાવઝને નો’તો મારવો.
ભાઈ તો ભોજરાજ સંદેશો મોકલે, એકદા રાજકોટ મહેમાન થાવ રે.
બાપુ ભગવત તો રૂએ દિલમાં, માતા જનેતા રૂએ ચોધાર રે;
નટવરસિંહબાપુ, સૂતા સાવઝને નો’તો મારવો.
હૈયાની ધારણે મોહનનાથ બોલીઆ, એવા બાપુના જીવતા અમર નામ રે,
આવડાં તે સાહસ નો’તા ખેલવાં. કેશરી સિંહને નો’તો મારવો.
નટવરસિંહબાપુ, સુતા એ સાવઝને નો’તો મારવો.
rayaphlo lidhi bapue hathman, khele kani sawajhna shikar re,
natawarsinhbapu! suta e sawajhne no’to marwo
bandhya e meDa ne bandhya kai manchDa,
ewa bandhya kani geer kanthanan gam re
gonDalna raja, suta re sawajhne no’to marwo,
lidhi re banduko hamelo bandhta khele kani sawajhna shikar re,
natawarsinhbapu! suta re sawajhne no’to marwo
shikare chalya re bapu khantthi, khele kani sawajhna shikar re,
gonDalna raja, suta re sawajhne no’to marwo
santri polis bapuni hathman, chalya kani girkanthaman jay re
khele kani keshari sinhna shikar re,
natawarsinh bapu, suta re sawajhne no’to marwo
ghawrawya wanraja re to bhagtan, lidha kani natawarsinhna pran re
andharya teDan re awyan shri ramnan, uthi chalya kani gonDalna pratipal re
natawarsinhbapu, suta e sawajhne no’to marwo
bilkha darbar sandesho mokle, teDawya daktar ne hakim re
ben to liliba kagal mokle, marano maDijayo weer re,
natawarsinhbapu, suta e sawajhne no’to marwo
bhai to bhojaraj sandesho mokle, ekda rajkot maheman thaw re
bapu bhagwat to rue dilman, mata janeta rue chodhar re;
natawarsinhbapu, suta sawajhne no’to marwo
haiyani dharne mohannath bolia, ewa bapuna jiwta amar nam re,
awDan te sahas no’ta khelwan keshari sinhne no’to marwo
natawarsinhbapu, suta e sawajhne no’to marwo
rayaphlo lidhi bapue hathman, khele kani sawajhna shikar re,
natawarsinhbapu! suta e sawajhne no’to marwo
bandhya e meDa ne bandhya kai manchDa,
ewa bandhya kani geer kanthanan gam re
gonDalna raja, suta re sawajhne no’to marwo,
lidhi re banduko hamelo bandhta khele kani sawajhna shikar re,
natawarsinhbapu! suta re sawajhne no’to marwo
shikare chalya re bapu khantthi, khele kani sawajhna shikar re,
gonDalna raja, suta re sawajhne no’to marwo
santri polis bapuni hathman, chalya kani girkanthaman jay re
khele kani keshari sinhna shikar re,
natawarsinh bapu, suta re sawajhne no’to marwo
ghawrawya wanraja re to bhagtan, lidha kani natawarsinhna pran re
andharya teDan re awyan shri ramnan, uthi chalya kani gonDalna pratipal re
natawarsinhbapu, suta e sawajhne no’to marwo
bilkha darbar sandesho mokle, teDawya daktar ne hakim re
ben to liliba kagal mokle, marano maDijayo weer re,
natawarsinhbapu, suta e sawajhne no’to marwo
bhai to bhojaraj sandesho mokle, ekda rajkot maheman thaw re
bapu bhagwat to rue dilman, mata janeta rue chodhar re;
natawarsinhbapu, suta sawajhne no’to marwo
haiyani dharne mohannath bolia, ewa bapuna jiwta amar nam re,
awDan te sahas no’ta khelwan keshari sinhne no’to marwo
natawarsinhbapu, suta e sawajhne no’to marwo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જોરાવરસિંહ જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966