સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી
saw re sonani mari Dhankni
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી, મંઈ ભમ્મરિયાળી ભાત જો.
મારી સાસુએ પૂછીયું, વઉ ચીમ કરતાં નંદવાણી જો!
નાના દિયરીઆને પીરસતાં, મારા હાથેથી વછુટી જો;
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
ઢાંકણી ફૂટી તો વઉ ભલે ફૂટી, તમે મેલો ઘરની માયા જો;
ઘરની માયા ચીમ કરી મેલું? મારે ભવે ભવનો સાથ જો.
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
ઉડતાં પંખીડાં વીરા વેનવું,’ કાંય સંદેશો લઈ જાવ રે;
મારા દાદાને એટલું કે’જો, તમારી દીચરી વેઠે વનવાસ જો;
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
મારા દાદાની રીસુ ચડી, ઈ હાથીડા લવ્યા ત્રીસ જો;
લ્યો રે વેવાણ આ હાથીડા, મારી દીચરીનાં મેણાં ભાંગો જો;
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
ઉડતાં પંખીડાં વીરા વેનવું કાઈ સંદેશો લઈ જાવ જો;
મારા કાકાને એટલું કે’જો, તમારી ભત્રીજી વેઠે વનવાસ જો.;
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
મારા કાકાને રીસું ચડી, ઘોડીલા લાવ્યા દશવીશ જો;
લ્યો રે વેવાણ આ ઘોડીલા, મારી ભત્રીજીનાં મે’ણાં ભાગો જો.
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
ઉડતા પંખીડા વીરા વેનવું, કાંય સંદેશો લઈ જાવ જો;
મારા વીરાને એટલું કે’જો, તારી બેની વેઠે વનવાસ જો;
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
મારા વીરાને રીસુ ચડી, કાંચ ઢાંકણીયું લાયા ત્રીસ જો;
લ્યો રે વેવાણ આ ઢાંકણિયું, મારી બેનડીનાં મે’ણાં ભાંગો જો.
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
કાઠા તે ઘઉંની ભૈડી લાબશી, મંઈ ખોબલે પીરશી ખાંડ જો.
જમી રે લ્યો મારા સમરથ વેવાઈ, બોલ્યું ચાલ્યું કરો માફ જો.
સાવ રે સોનાની મારી ઢાંકણી.
saw re sonani mari Dhankni, mani bhammariyali bhat jo
mari sasue puchhiyun, wau cheem kartan nandwani jo!
nana diyriane pirastan, mara hathethi wachhuti jo;
saw re sonani mari Dhankni
Dhankni phuti to wau bhale phuti, tame melo gharni maya jo;
gharni maya cheem kari melun? mare bhawe bhawno sath jo
saw re sonani mari Dhankni
uDtan pankhiDan wira wenawun,’ kanya sandesho lai jaw re;
mara dadane etalun ke’jo, tamari dichri wethe wanwas jo;
saw re sonani mari Dhankni
mara dadani risu chaDi, i hathiDa lawya trees jo;
lyo re wewan aa hathiDa, mari dichrinan meinan bhango jo;
saw re sonani mari Dhankni
uDtan pankhiDan wira wenawun kai sandesho lai jaw jo;
mara kakane etalun ke’jo, tamari bhatriji wethe wanwas jo ;
saw re sonani mari Dhankni
mara kakane risun chaDi, ghoDila lawya dashwish jo;
lyo re wewan aa ghoDila, mari bhatrijinan mae’nan bhago jo
saw re sonani mari Dhankni
uDta pankhiDa wira wenawun, kanya sandesho lai jaw jo;
mara wirane etalun ke’jo, tari beni wethe wanwas jo;
saw re sonani mari Dhankni
mara wirane risu chaDi, kanch Dhankniyun laya trees jo;
lyo re wewan aa Dhankaniyun, mari benDinan mae’nan bhango jo
saw re sonani mari Dhankni
katha te ghaunni bhaiDi labshi, mani khoble pirshi khanD jo
jami re lyo mara samrath wewai, bolyun chalyun karo maph jo
saw re sonani mari Dhankni
saw re sonani mari Dhankni, mani bhammariyali bhat jo
mari sasue puchhiyun, wau cheem kartan nandwani jo!
nana diyriane pirastan, mara hathethi wachhuti jo;
saw re sonani mari Dhankni
Dhankni phuti to wau bhale phuti, tame melo gharni maya jo;
gharni maya cheem kari melun? mare bhawe bhawno sath jo
saw re sonani mari Dhankni
uDtan pankhiDan wira wenawun,’ kanya sandesho lai jaw re;
mara dadane etalun ke’jo, tamari dichri wethe wanwas jo;
saw re sonani mari Dhankni
mara dadani risu chaDi, i hathiDa lawya trees jo;
lyo re wewan aa hathiDa, mari dichrinan meinan bhango jo;
saw re sonani mari Dhankni
uDtan pankhiDan wira wenawun kai sandesho lai jaw jo;
mara kakane etalun ke’jo, tamari bhatriji wethe wanwas jo ;
saw re sonani mari Dhankni
mara kakane risun chaDi, ghoDila lawya dashwish jo;
lyo re wewan aa ghoDila, mari bhatrijinan mae’nan bhago jo
saw re sonani mari Dhankni
uDta pankhiDa wira wenawun, kanya sandesho lai jaw jo;
mara wirane etalun ke’jo, tari beni wethe wanwas jo;
saw re sonani mari Dhankni
mara wirane risu chaDi, kanch Dhankniyun laya trees jo;
lyo re wewan aa Dhankaniyun, mari benDinan mae’nan bhango jo
saw re sonani mari Dhankni
katha te ghaunni bhaiDi labshi, mani khoble pirshi khanD jo
jami re lyo mara samrath wewai, bolyun chalyun karo maph jo
saw re sonani mari Dhankni



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 117)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, નિરંજન સરકાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966