સીતાત્યાગ
sitatyag
લખમણ, મોરા દેવર રે, વનમાં બીકું રે લાગે.
વનમાં ઝાઝા વાંદરા રે, ભોજાઈ ભાઈબંધી કરજો.
વાંદરા કરે હુકાહુક, દેવર અમને નો ગોઠે.
લખમણ મોરા દેવર રે, વનમાં તરસ્યું રે લાગે.
વનમાં ઝાઝાં સરવર રે, ભોજાઈ પાણીડાં પીજો.
બગલાનાં ડોળેલાં પાણી રે, દેવર અમને નો ભાવે.
લખમણ મોરા દેવર રે, વનમાં ભૂખું રે લાગે.
વનમાં ટોચેલાં વનફળ રે, દેવર અમને ના ભાવે.
લખમણ મોરા દેવર રે વનમાં લુગડાં ફાટે.
વનમાં ઝાઝા પાંદડાં રે, ભોજાઈ પે’રીને ફરજો.
પાંદડાં શિયાળે ખરી પડે, દેવર અમને ન શોભે.
ધરતી મા મારી માવડી રે, અમને મારગ દેજો.
ધરતી ફાટી બે કાસલાં રે, સીતા ભોંયમાં સમાયાં.
લખમણે ઝાલ્યો ચોટલો રે, ભોજાઈ એંધાણી દેજો.
ચોટલે ઉગશે ડાભડો રે, તેના મૂળ પૂજાશે.
lakhman, mora dewar re, wanman bikun re lage
wanman jhajha wandra re, bhojai bhaibandhi karjo
wandra kare hukahuk, dewar amne no gothe
lakhman mora dewar re, wanman tarasyun re lage
wanman jhajhan sarwar re, bhojai paniDan pijo
baglanan Dolelan pani re, dewar amne no bhawe
lakhman mora dewar re, wanman bhukhun re lage
wanman tochelan wanphal re, dewar amne na bhawe
lakhman mora dewar re wanman lugDan phate
wanman jhajha pandDan re, bhojai pe’rine pharjo
pandDan shiyale khari paDe, dewar amne na shobhe
dharti ma mari mawDi re, amne marag dejo
dharti phati be kaslan re, sita bhonyman samayan
lakhamne jhalyo chotalo re, bhojai endhani dejo
chotle ugshe DabhDo re, tena mool pujashe
lakhman, mora dewar re, wanman bikun re lage
wanman jhajha wandra re, bhojai bhaibandhi karjo
wandra kare hukahuk, dewar amne no gothe
lakhman mora dewar re, wanman tarasyun re lage
wanman jhajhan sarwar re, bhojai paniDan pijo
baglanan Dolelan pani re, dewar amne no bhawe
lakhman mora dewar re, wanman bhukhun re lage
wanman tochelan wanphal re, dewar amne na bhawe
lakhman mora dewar re wanman lugDan phate
wanman jhajha pandDan re, bhojai pe’rine pharjo
pandDan shiyale khari paDe, dewar amne na shobhe
dharti ma mari mawDi re, amne marag dejo
dharti phati be kaslan re, sita bhonyman samayan
lakhamne jhalyo chotalo re, bhojai endhani dejo
chotle ugshe DabhDo re, tena mool pujashe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 143)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જગદીશ ચાવડા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966