જી રે કૂવાને પાવઠડે લીલી લેંબુડી રે
ji re kuwane pawathDe lili lembuDi re
જી રે કૂવાને પાવઠડે લીલી લેંબુડી રે,
જી રે લેંબુ આયા સોળ ને સાઠ;
મારા લેંબુ સાકર શેલડી રે! જી રે
કરસન વીરા લેંબુડા બે ચૂસ્ય.
તારા મખડામાં અમી રહેશે રે! જી રે
અમ્મર રહેશે મણી માની કૂખ;
જેની કૂખે કુંવર જલમિયા રે! જી રે
જી રે કૂવાને પાવઠડે લીલી લેંબુડી રે!
રાતી ડાંડી રાતો ગલનો છોડ જો,
એવી રાતી રે ડાંડીનો ડમરો બહુ ખીલ્યો.
સૈયર મોરી શેરી બોરી મેલ્ય જો,
એવો શેરીનો ચાલનારો હવડે આવશે.
રે મુરખડે હાથે શેરી બોરી જો,
એવા અબોલડા લીધા રે બાર બાર વરસના.
રાતી ડાંડી રાતો ગલનો છોડ જો,
એવી રાતી રે ડાંડીનો ડમરો બહુ ખીલ્યો.
સૈયર મોરી દાતણ લાવી મેલ્ય જો,
એવો દાતણનો કરનારો હવડે આવશે.
એ રે મુરખડે હાથે દાતણ લીધાં જો,
એવા અબોલડા લીધા રે બાર બાર વરસના.
રાતી ડાંડી રાતો ગલનો છોડ જો,
એવી રાતી રે ડાંડીનો ડમરો બહુ ખીલ્યો.
સૈયર મોરી નાવણ લાવી મેલ્ય જો,
એવો નાવણનો કરનારો હવડે આવશે.
એ રે મુરખડે હાથે નાવણ લીધાં જો,
એવા અબોલડા લીધા રે બાર બાર વરસના.
રાતી ડાંડી રાતો ગલનો છોડ જો,
એવી રાતી રે ડાંડીનો ડમરો બહુ ખીલ્યો.
સૈયર મોરી ભોજન લાવી મેલ્ય જો,
એવો ભોજનનો કરનારો હમણાં આવશે.
એ રે મુરખડે હાથે ભોજન લીધાં જો,
એવા અબોલડા લીધા રે બાર બાર વરસના.
રાતી ડાંડી રાતો ગલનો છોડ જો,
એવી રાતી રે ડાંડીનો ડમરો બહુ ખીલ્યો.
સૈયર મોરી પોઢણ લાવી મેલ્ય જો,
એવો પોઢણનો પોઢનારો હવડે આવશે.
એ રે મુરખડે હાથે પોઢણ કીધાં જો,
એવા અબોલડા લીધા રે બાર બાર વરસના.
રાતી ડાંડી રાતો ગલનો છોડ જો,
એવી રાતી રે ડાંડીનો ડમરો બહુ ખલ્યો.
ji re kuwane pawathDe lili lembuDi re,
ji re lembu aaya sol ne sath;
mara lembu sakar shelDi re! ji re
karsan wira lembuDa be chusya
tara makhDaman ami raheshe re! ji re
ammar raheshe mani mani kookh;
jeni kukhe kunwar jalamiya re! ji re
ji re kuwane pawathDe lili lembuDi re!
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori sheri bori melya jo,
ewo sherino chalnaro hawDe awshe
re murakhDe hathe sheri bori jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori datan lawi melya jo,
ewo datanno karnaro hawDe awshe
e re murakhDe hathe datan lidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori nawan lawi melya jo,
ewo nawanno karnaro hawDe awshe
e re murakhDe hathe nawan lidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori bhojan lawi melya jo,
ewo bhojanno karnaro hamnan awshe
e re murakhDe hathe bhojan lidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori poDhan lawi melya jo,
ewo poDhanno poDhnaro hawDe awshe
e re murakhDe hathe poDhan kidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khalyo
ji re kuwane pawathDe lili lembuDi re,
ji re lembu aaya sol ne sath;
mara lembu sakar shelDi re! ji re
karsan wira lembuDa be chusya
tara makhDaman ami raheshe re! ji re
ammar raheshe mani mani kookh;
jeni kukhe kunwar jalamiya re! ji re
ji re kuwane pawathDe lili lembuDi re!
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori sheri bori melya jo,
ewo sherino chalnaro hawDe awshe
re murakhDe hathe sheri bori jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori datan lawi melya jo,
ewo datanno karnaro hawDe awshe
e re murakhDe hathe datan lidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori nawan lawi melya jo,
ewo nawanno karnaro hawDe awshe
e re murakhDe hathe nawan lidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori bhojan lawi melya jo,
ewo bhojanno karnaro hamnan awshe
e re murakhDe hathe bhojan lidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khilyo
saiyar mori poDhan lawi melya jo,
ewo poDhanno poDhnaro hawDe awshe
e re murakhDe hathe poDhan kidhan jo,
ewa abolDa lidha re bar bar warasna
rati DanDi rato galno chhoD jo,
ewi rati re DanDino Damro bahu khalyo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 147)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જગદીશ ચાવડા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966