નજુનો રાસડો
najuno rasDo
ટોડાળી વાવ છે નજુ, ટોડાળી વાવનાં પાણી ભાંભળાં રજપૂતડા!
સાંઢિયો શણગાર્યમાં નજુ, સાંઢિયો શણગારી મેળે જાવું રજપૂતડા!
કીનખાબની તે ચોરણી નજુ, ચોરણીના ફૂમતા ઢીંચણે પો’ચે રજપૂતડા!
જાંબુડે જઈશ નહીં નજુ, જાંબુડે જાતો વહેલો આવજે રજપૂતડા!
તારા ગુંજામાં મગડા નજુ, રોજ ચોરે વંચાય તારા ઝઘડા રજપૂતડા!
ફળિયામાં ફર્યમાં નજુ, ફળિયામાં ફજેતો થાશે, રજપૂતડા!
આંધળાં મા-બાપ છે નજુ, આંધળાં મા-બાપને પાણી પાજે રજપૂતડા!
નાનેરી નાર્ય છે નજુ, નાની નારીની દયા રાખજે રજપૂતડા!
બાગવાડીમાં દીપડો નજુ, દીપડો કરે રંજાડ રજપૂતડા!
બસો બંદુકો ત્રણસો તલવારો નજુ, દીપડો મારજે રજપૂતડા!
ખોળામાં બાજરી નજુ, કોણ પૂરે તારી હાજરી રજપૂતડા!
toDali waw chhe naju, toDali wawnan pani bhambhlan rajputDa!
sanDhiyo shangaryman naju, sanDhiyo shangari mele jawun rajputDa!
kinkhabni te chorni naju, chornina phumta Dhinchne po’che rajputDa!
jambuDe jaish nahin naju, jambuDe jato wahelo aawje rajputDa!
tara gunjaman magDa naju, roj chore wanchay tara jhaghDa rajputDa!
phaliyaman pharyman naju, phaliyaman phajeto thashe, rajputDa!
andhlan ma bap chhe naju, andhlan ma bapne pani paje rajputDa!
naneri narya chhe naju, nani narini daya rakhje rajputDa!
bagwaDiman dipDo naju, dipDo kare ranjaD rajputDa!
baso banduko transo talwaro naju, dipDo marje rajputDa!
kholaman bajri naju, kon pure tari hajri rajputDa!
toDali waw chhe naju, toDali wawnan pani bhambhlan rajputDa!
sanDhiyo shangaryman naju, sanDhiyo shangari mele jawun rajputDa!
kinkhabni te chorni naju, chornina phumta Dhinchne po’che rajputDa!
jambuDe jaish nahin naju, jambuDe jato wahelo aawje rajputDa!
tara gunjaman magDa naju, roj chore wanchay tara jhaghDa rajputDa!
phaliyaman pharyman naju, phaliyaman phajeto thashe, rajputDa!
andhlan ma bap chhe naju, andhlan ma bapne pani paje rajputDa!
naneri narya chhe naju, nani narini daya rakhje rajputDa!
bagwaDiman dipDo naju, dipDo kare ranjaD rajputDa!
baso banduko transo talwaro naju, dipDo marje rajputDa!
kholaman bajri naju, kon pure tari hajri rajputDa!



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 22)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, જોરાવરસિંહ જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966