મીરાં
miran
હાં રે મીરાંબાઈ, પહેલું બેડું તમે રણઝણતું લાવીઆં;
હાં રે મીરાંબાઈ, બીજે તે લાગી તમને વાર,
હાં રે દિયરિયા, પાળે તે ઉભો રે સાધુજનનો સંગ;
તાળી તો લાગી રે હરિના નામની.
હાં રે મીરાંબાઈ, આપું આપું તમને ઉદિયાપુરનાં રાજ;
વળી આપું રે સિંહાસન બેસણાં.
હાં રે મીરાંબાઈ, આપું આપું રે તમને સોળે ને શણગાર;
તુળસીની માળા તમને નઈ શોભશે.
હાં રે દિયરિયા, ચાખ્યાં’તાં રે ઉદિયાપુરનાં રાજ;
તુલસીની માળા અમને બહુ શોભશે.
હાં રે મીરાંબાઈ, કાશીની વાટે રે, કાબા લોક લુંટશે,
હાં રે દિયરિયા કાબા લોકો તો મારા ભાઈ ને બાપ;
લુંટીને લુગડાં રે મને આપશે.
han re mirambai, pahelun beDun tame ranajhanatun lawian;
han re mirambai, bije te lagi tamne war,
han re diyariya, pale te ubho re sadhujanno sang;
tali to lagi re harina namni
han re mirambai, apun apun tamne udiyapurnan raj;
wali apun re sinhasan besnan
han re mirambai, apun apun re tamne sole ne shangar;
tulsini mala tamne nai shobhshe
han re diyariya, chakhyan’tan re udiyapurnan raj;
tulsini mala amne bahu shobhshe
han re mirambai, kashini wate re, kaba lok luntshe,
han re diyariya kaba loko to mara bhai ne bap;
luntine lugDan re mane apshe
han re mirambai, pahelun beDun tame ranajhanatun lawian;
han re mirambai, bije te lagi tamne war,
han re diyariya, pale te ubho re sadhujanno sang;
tali to lagi re harina namni
han re mirambai, apun apun tamne udiyapurnan raj;
wali apun re sinhasan besnan
han re mirambai, apun apun re tamne sole ne shangar;
tulsini mala tamne nai shobhshe
han re diyariya, chakhyan’tan re udiyapurnan raj;
tulsini mala amne bahu shobhshe
han re mirambai, kashini wate re, kaba lok luntshe,
han re diyariya kaba loko to mara bhai ne bap;
luntine lugDan re mane apshe



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 225)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, કસ્તુરી નાનુભાઈ જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968