કોયલ રાણી
koyal rani
કોયલ રાણી ટુહુ ટુહુ કરતાં,
અમારા બાગમાં આવો રે લોલ.
આંબાની ડાળીએ બાંધ્યો છે હીંચકો. – કોયલરાણી.
ભૂખ્યાં થાઓ ત્યારે આંબાની કુંજમાં,
મીઠી ગોતીને શાખ ખાઓ રે લોલ. – કોયલરાણી.
તરસ્યાં થાઓ ત્યારે લીમડાને છાંયડે,
પરબેથી પાણીડાં પીઓ રે લોલ. – કોયલરાણી.
છૂપાં મધુરાં ગીત ગાઓ રે લોલ.
કાળાં ભલે તમે કાળાયે કૃષ્ણજી,
કાળાં જાંબુડાં લાગે મીઠાં રે લોલ. – કોયલરાણી.
koyal rani tuhu tuhu kartan,
amara bagman aawo re lol
ambani Daliye bandhyo chhe hinchko – koyalrani
bhukhyan thao tyare ambani kunjman,
mithi gotine shakh khao re lol – koyalrani
tarasyan thao tyare limDane chhanyDe,
parbethi paniDan pio re lol – koyalrani
chhupan madhuran geet gao re lol
kalan bhale tame kalaye krishnji,
kalan jambuDan lage mithan re lol – koyalrani
koyal rani tuhu tuhu kartan,
amara bagman aawo re lol
ambani Daliye bandhyo chhe hinchko – koyalrani
bhukhyan thao tyare ambani kunjman,
mithi gotine shakh khao re lol – koyalrani
tarasyan thao tyare limDane chhanyDe,
parbethi paniDan pio re lol – koyalrani
chhupan madhuran geet gao re lol
kalan bhale tame kalaye krishnji,
kalan jambuDan lage mithan re lol – koyalrani



રાજપુરમાં ‘ઝૂલતા તોડા’ પાસે આવેલી નાગપુરવાળા વહોરાની ચાલીની ઠાકરડા સમુદાયની બહેનો પાસેથી સાંભળવા મળ્યું.
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 22)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શિવશંકર પ્રાણલાલ શુક્લ
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959