મેવલે છેતર્યા
mewle chhetarya
વાવી વાવી જાર્યુ, ને વાવ્યા બાજરા રે,
વાવ્યો વાવ્યો ચાંપલિયાનો છોડ; મલકનો રાજા મેવલો;
હોંસીલે મેવલે છેતર્યા રે.
ગામના કણબી તો વાટું જોઈ રિયા રે,
મારે વાવણી કર્યાની ઘણી હામ : મલકનો રાજા મેવલો;
હોંસીલે મેવલે છેતર્યા રે.
ગામના પટેલ તો વાટું જોઈ રિયા રે,
મારે ખોળા લેવાની ઘણી હામ : મલકનો રાજા મેવલો;
હોંસીલે મેવલે છેતર્યા રે.
ગામના સુતાર તો વાટું જોઈ રિયા રે,
મારે માપાં લેવાની ઘણી હામ : મલકનો રાજા મેવલો,
હોંસીલે મેવલે છેતર્યા રે.
ગામની દીકરિયું તી વાટું જોઈ રઈ રે,
અમને કરિયાવર લેવાની ઘણી હામ : મલકનો રાજા મેવલો,
હોંસીલે મેવલે છેતર્યા રે.
ગામના દરબાર તો વાટું જોઈ રિયા રે,
મારે વજે લેવાની ઘણી હામ : મલકનો રાજા મેવલો,
હોંસીલે મેવલે છેતર્યા રે.
wawi wawi jaryu, ne wawya bajra re,
wawyo wawyo champaliyano chhoD; malakno raja mewlo;
honsile mewle chhetarya re
gamna kanbi to watun joi riya re,
mare wawni karyani ghani ham ha malakno raja mewlo;
honsile mewle chhetarya re
gamna patel to watun joi riya re,
mare khola lewani ghani ham ha malakno raja mewlo;
honsile mewle chhetarya re
gamna sutar to watun joi riya re,
mare mapan lewani ghani ham ha malakno raja mewlo,
honsile mewle chhetarya re
gamni dikariyun ti watun joi rai re,
amne kariyawar lewani ghani ham ha malakno raja mewlo,
honsile mewle chhetarya re
gamna darbar to watun joi riya re,
mare waje lewani ghani ham ha malakno raja mewlo,
honsile mewle chhetarya re
wawi wawi jaryu, ne wawya bajra re,
wawyo wawyo champaliyano chhoD; malakno raja mewlo;
honsile mewle chhetarya re
gamna kanbi to watun joi riya re,
mare wawni karyani ghani ham ha malakno raja mewlo;
honsile mewle chhetarya re
gamna patel to watun joi riya re,
mare khola lewani ghani ham ha malakno raja mewlo;
honsile mewle chhetarya re
gamna sutar to watun joi riya re,
mare mapan lewani ghani ham ha malakno raja mewlo,
honsile mewle chhetarya re
gamni dikariyun ti watun joi rai re,
amne kariyawar lewani ghani ham ha malakno raja mewlo,
honsile mewle chhetarya re
gamna darbar to watun joi riya re,
mare waje lewani ghani ham ha malakno raja mewlo,
honsile mewle chhetarya re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 254)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968