મેહુલા ગીત
mehula geet
મોકલો કાબેરનાં કચ્ચાં બચ્ચાં,
કે મેવલાને ખોળી લાવે રે લોલ.
મેવલો છે મોટોનો કુંવરો,
કે મેવલો નું રે જડ્યો રે લોલ.
મેવલો છે ડુંગરોના પડમાં,
કે મેવલો નું રે જડ્યો રે લોલ.
મોકલો કાબેરનાં કચ્ચાં બચ્ચાં,
કે વીજળીને ખોળી લાવે રે લોલ.
વીજળી છે મોટોની કુંવરી,
કે વીજળીને ખોળી લાવે રે લોલ.
બાર બાર વરસોનો મેઘ કે’વાય,
કે મેવલો નહિ વરસે રે લોલ.
મેવલાને ઠોકી ઘાલ્યો હરણીના શિંગમાં,
કે મેવલાને શોધી લાવો રે લોલ.
મેવલાને ઝટકે ચઢી રીસ,
કે ઝટ પાછો વળ્યો રે લોલ.
બાર બાર વરસોનો મેઘ કે’વાય,
કે મેવલો નાસી ગયો રે લોલ.
મેવલાના ઊમટ્યા સાત ભાઈ
કે મેવલાને શોધી લાવ્યા રે લોલ.
આવીને વરસ્યો સીતાની વડીમાં,
કે ફળ ઘણાં જડ્યાં રે લોલ.
moklo kabernan kachchan bachchan,
ke mewlane kholi lawe re lol
mewlo chhe motono kunwro,
ke mewlo nun re jaDyo re lol
mewlo chhe Dungrona paDman,
ke mewlo nun re jaDyo re lol
moklo kabernan kachchan bachchan,
ke wijline kholi lawe re lol
wijli chhe motoni kunwri,
ke wijline kholi lawe re lol
bar bar warsono megh ke’way,
ke mewlo nahi warse re lol
mewlane thoki ghalyo harnina shingman,
ke mewlane shodhi lawo re lol
mewlane jhatke chaDhi rees,
ke jhat pachho walyo re lol
bar bar warsono megh ke’way,
ke mewlo nasi gayo re lol
mewlana umatya sat bhai
ke mewlane shodhi lawya re lol
awine warasyo sitani waDiman,
ke phal ghanan jaDyan re lol
moklo kabernan kachchan bachchan,
ke mewlane kholi lawe re lol
mewlo chhe motono kunwro,
ke mewlo nun re jaDyo re lol
mewlo chhe Dungrona paDman,
ke mewlo nun re jaDyo re lol
moklo kabernan kachchan bachchan,
ke wijline kholi lawe re lol
wijli chhe motoni kunwri,
ke wijline kholi lawe re lol
bar bar warsono megh ke’way,
ke mewlo nahi warse re lol
mewlane thoki ghalyo harnina shingman,
ke mewlane shodhi lawo re lol
mewlane jhatke chaDhi rees,
ke jhat pachho walyo re lol
bar bar warsono megh ke’way,
ke mewlo nasi gayo re lol
mewlana umatya sat bhai
ke mewlane shodhi lawya re lol
awine warasyo sitani waDiman,
ke phal ghanan jaDyan re lol



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો–1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 168)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, શંકરભાઈ સોમાભાઈ તડવી અને રેવાબહેન તડવી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1957