મહિયારી મળીને ચાલી મહી
mahiyari maline chali mahi
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા,
મધ શી રાધા રૂપ તણો ભંડાર જો;
ગોપીજન કોણ કોણ સંગે હતાં,
કરવો તેના નામ તણો ઉચ્ચાર જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા.
લલિતાજી, ચંદ્રભાગા, ચંદ્રાવલી,
ચંપકલતા, વિશાખા, લીરની વૃંદા જો;
રસિકકલા, રસિક રસની રેલમાં,
મધુરુખિણી, પ્રવિણા, પ્રેમદા, ગંગા જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા.
એ આઠે સખી ચાલી સહુ સમજણી,
મનમાં મોહન મળવા તણો ઉચાટ જો;
સખી, દામા, ફુલહંસા, મધુ માધવી,
સરખે સરખી લીધી વ્રજની વાટ જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચલા.
કોઈ કે’, શ્યામ ઘાટે હશે શામળો,
કોઈ કે’, કદમખડીમાં ભેળાં થાશું જો;
કોઈ કે’, દાણની વાટે એને દેખશું,
કોઈ કે’, આપણ બંસીબટમાં જોશું જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા.
તે સમે શ્રી ગોવરધનની તળેટીમાં,
અંતરજામીએ કીધો વેણ નાદ જો;
ગાય મશે ગિરિ ચડ્યા ગોપાળ ત્યાં,
સમજણ કરવા કીધો લાંબો સાદ જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા.
સરવે સખી ગિરિ ચડ્યાં ગોવરધન ભણી,
લાગી તાલાવેલી, ભૂલી સૌ ભાન જો;
મારગડો મેલો રે મોહન લાલજી,
મનમાં આતુરતા, ને પ્રગટ્યું માન ગુમાન જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા.
કૃષ્ણ કહે, દાણ દધીનાં લાગશે,
અધર ડસીને ચોંટી લીધી ગાલ જો;
બોલ ખરું, તારા ગોરસનું શૂં મૂલ છે?
મૂલ ચૂકવીને લેશું તારો માલ જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા.
મારી મટકીમાંથી મોંઘાં મહી તો છલકાશે,
આઘા રહો, અલબેલા, મ કરો આળ જો;
વાત કરો અળગા રહી અલબેલડા,
નઈં તો ખાશો મારા મુખની ગાળ જો;
મહિયારી મળીને ચાલી મહી વેચવા.
mahiyari maline chali mahi wechwa,
madh shi radha roop tano bhanDar jo;
gopijan kon kon sange hatan,
karwo tena nam tano uchchaar jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
lalitaji, chandrbhaga, chandrawli,
champakalta, wishakha, lirni wrinda jo;
rasikakla, rasik rasni relman,
madhurukhini, prawina, premda, ganga jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
e aathe sakhi chali sahu samajni,
manman mohan malwa tano uchat jo;
sakhi, dama, phulhansa, madhu madhawi,
sarkhe sarkhi lidhi wrajni wat jo;
mahiyari maline chali mahi wechla
koi ke’, shyam ghate hashe shamlo,
koi ke’, kadamakhDiman bhelan thashun jo;
koi ke’, danni wate ene dekhashun,
koi ke’, aapan bansibatman joshun jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
te same shri gowaradhanni taletiman,
antarjamiye kidho wen nad jo;
gay mashe giri chaDya gopal tyan,
samjan karwa kidho lambo sad jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
sarwe sakhi giri chaDyan gowardhan bhani,
lagi talaweli, bhuli sau bhan jo;
maragDo melo re mohan lalji,
manman aturta, ne prgatyun man guman jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
krishn kahe, dan dadhinan lagshe,
adhar Dasine chonti lidhi gal jo;
bol kharun, tara gorasanun shoon mool chhe?
mool chukwine leshun taro mal jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
mari matkimanthi monghan mahi to chhalkashe,
agha raho, albela, ma karo aal jo;
wat karo alga rahi albelDa,
nain to khasho mara mukhni gal jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
mahiyari maline chali mahi wechwa,
madh shi radha roop tano bhanDar jo;
gopijan kon kon sange hatan,
karwo tena nam tano uchchaar jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
lalitaji, chandrbhaga, chandrawli,
champakalta, wishakha, lirni wrinda jo;
rasikakla, rasik rasni relman,
madhurukhini, prawina, premda, ganga jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
e aathe sakhi chali sahu samajni,
manman mohan malwa tano uchat jo;
sakhi, dama, phulhansa, madhu madhawi,
sarkhe sarkhi lidhi wrajni wat jo;
mahiyari maline chali mahi wechla
koi ke’, shyam ghate hashe shamlo,
koi ke’, kadamakhDiman bhelan thashun jo;
koi ke’, danni wate ene dekhashun,
koi ke’, aapan bansibatman joshun jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
te same shri gowaradhanni taletiman,
antarjamiye kidho wen nad jo;
gay mashe giri chaDya gopal tyan,
samjan karwa kidho lambo sad jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
sarwe sakhi giri chaDyan gowardhan bhani,
lagi talaweli, bhuli sau bhan jo;
maragDo melo re mohan lalji,
manman aturta, ne prgatyun man guman jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
krishn kahe, dan dadhinan lagshe,
adhar Dasine chonti lidhi gal jo;
bol kharun, tara gorasanun shoon mool chhe?
mool chukwine leshun taro mal jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa
mari matkimanthi monghan mahi to chhalkashe,
agha raho, albela, ma karo aal jo;
wat karo alga rahi albelDa,
nain to khasho mara mukhni gal jo;
mahiyari maline chali mahi wechwa



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 259)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968