મહિના
mahina
કારતક મહિને કા’ન ચાલ્યા કાશી રે, વા’લાજી રે,
અમને રે મેલી ગ્યા છે વનવાસી, મારા વા’લાજી રે.
માગશર મહિને મંદિર ખાવા ધાય રે, વા’લાજી રે,
એકલડી અબળાના દિ’ કેમ જાય? મારા વા’લાજી રે.
પોષ મહિને પડિયા મુજને શોષ રે, વા’લાજી રે,
તેડાવો જોષીડા જોવે જોષ, મારા વા’લાજી રે.
ભાઈ જોષીડા જોને મારા જોષ રે, વા’લાજી રે,
જેવું રે હોય તેવનું મુજને કૈશ? મારા વા’લાજી રે.
મા મહિનાની ટાઢ્યું મુજને વાય રે, વા’લાજી રે,
હાલ્યો રે હેમાળો કેમ રે’વાય રે, મારા વા’લાજી રે.
ફાગણ મહિને રંગ ગલાલી હોળી રે, વા’લાજી રે,
પરથમને પાડોશણ રંગમાં રોળી, મારા વા’લાજી રે.
ચૈતર મહિને ચાંપો મરવો રોપ્યો રે, વા’લાજી રે,
કુમળિયો હતો ને કુંપળ મેલી, મારા વા’લાજી રે.
બૈશાખ મહિને વાડિયું બાઢિયું જાય રે, વા’લાજી રે,
રખોપા વિનાનાં પંખી ખાય, મારા વા’લાજી રે.
જેઠ મહિને ઊતરી તમારી વેઠ રે, વા’લાજી રે,
ગોરીનો પરણ્યો ગ્યો છે દરિયા બેટ, મારા વા’લાજી રે.
બેટ જઈને પરમંદિરમાં વાસ રે, વા’લાજી રે,
પરનારીને હૈયે એનો હાથ, મારા વા’લાજી રે.
પરનારીને પ્રીતુમાં છે પાપ રે, વા’લાજી રે,
પરનારીનાં છોરૂં નહીં કયે બાપ, મારા વા’લાજી રે.
મેં જાણ્યું કે ઊજળું એટલું દૂઘ રે, વા’લાજી રે,
જાતે ને જનમારે માંડ્યાં જુદ્ધ, મારા વા’લાજી રે,
મેં જાણ્યુંજી લીલા એટલા મગડા રે, વા’લાજી રે,
જાતે ને જનમારે માંડ્યા ઝગડા, મારા વા’લાજી રે,
kartak mahine ka’na chalya kashi re, wa’laji re,
amne re meli gya chhe wanwasi, mara wa’laji re
magshar mahine mandir khawa dhay re, wa’laji re,
ekalDi ablana di’ kem jay? mara wa’laji re
posh mahine paDiya mujne shosh re, wa’laji re,
teDawo joshiDa jowe josh, mara wa’laji re
bhai joshiDa jone mara josh re, wa’laji re,
jewun re hoy tewanun mujne kaish? mara wa’laji re
ma mahinani taDhyun mujne way re, wa’laji re,
halyo re hemalo kem re’way re, mara wa’laji re
phagan mahine rang galali holi re, wa’laji re,
parathamne paDoshan rangman roli, mara wa’laji re
chaitar mahine champo marwo ropyo re, wa’laji re,
kumaliyo hato ne kumpal meli, mara wa’laji re
baishakh mahine waDiyun baDhiyun jay re, wa’laji re,
rakhopa winanan pankhi khay, mara wa’laji re
jeth mahine utri tamari weth re, wa’laji re,
gorino paranyo gyo chhe dariya bet, mara wa’laji re
bet jaine parmandirman was re, wa’laji re,
parnarine haiye eno hath, mara wa’laji re
parnarine prituman chhe pap re, wa’laji re,
parnarinan chhorun nahin kaye bap, mara wa’laji re
mein janyun ke ujalun etalun doogh re, wa’laji re,
jate ne janmare manDyan juddh, mara wa’laji re,
mein janyunji lila etla magDa re, wa’laji re,
jate ne janmare manDya jhagDa, mara wa’laji re,
kartak mahine ka’na chalya kashi re, wa’laji re,
amne re meli gya chhe wanwasi, mara wa’laji re
magshar mahine mandir khawa dhay re, wa’laji re,
ekalDi ablana di’ kem jay? mara wa’laji re
posh mahine paDiya mujne shosh re, wa’laji re,
teDawo joshiDa jowe josh, mara wa’laji re
bhai joshiDa jone mara josh re, wa’laji re,
jewun re hoy tewanun mujne kaish? mara wa’laji re
ma mahinani taDhyun mujne way re, wa’laji re,
halyo re hemalo kem re’way re, mara wa’laji re
phagan mahine rang galali holi re, wa’laji re,
parathamne paDoshan rangman roli, mara wa’laji re
chaitar mahine champo marwo ropyo re, wa’laji re,
kumaliyo hato ne kumpal meli, mara wa’laji re
baishakh mahine waDiyun baDhiyun jay re, wa’laji re,
rakhopa winanan pankhi khay, mara wa’laji re
jeth mahine utri tamari weth re, wa’laji re,
gorino paranyo gyo chhe dariya bet, mara wa’laji re
bet jaine parmandirman was re, wa’laji re,
parnarine haiye eno hath, mara wa’laji re
parnarine prituman chhe pap re, wa’laji re,
parnarinan chhorun nahin kaye bap, mara wa’laji re
mein janyun ke ujalun etalun doogh re, wa’laji re,
jate ne janmare manDyan juddh, mara wa’laji re,
mein janyunji lila etla magDa re, wa’laji re,
jate ne janmare manDya jhagDa, mara wa’laji re,



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968