નણદી જહોજણી
nandi jahojni
નણદી જહોજણી, કાગળિયાં મોકલે,
વીરા બંધાવિયા! એક વાર મળવા આવ જો;
એક વાર મળવા આવ જો નણદી જહોજણી.
બાર બાર વરસે વીરો કમાઈ ઘેર આવિયા,
વચમાં આવ્યો મોટી બેનીનો દેશ જો; નણદી જહોજણી.
આવતાં ને આવતાં બેને આદરભાવ દીધા,
બેસાડ્યા ઢોલિયાની માંય જો; નણદી જહોજણી.
વીરાની પાસે હતો માલ ઘણેરો,
બગડ્યાં મોટી બેનનાં મન જો; નણદી જહોજણી.
સૂપડું ભરીને બેને ઘઉંડા જ કાઢ્યા,
ઝીણા વીણ્યા ને મોટા ભરડ્યા જો; નણદી જહોજણી.
તેની તે રાંધી બેને તલધારી લાપશી,
અડધો ભેળવ્યો છે સોમલ ખાર જો; નણદી જહોજણી.
સૌને પીરસી બેને તલધારી લાપશી,
વીરને પીરસેલ સોમલ ખાર જો; નણદી જહોજણી,.
સૌ તો જમે છે કાંઈ તલધારી લાપશી,
વીરો જમે છે સોમલ ખાર જો; નણદી જહોજણી.
એક બે કોળિયે વીરનાં માથડાં રે દુખિયાં,
અડધી ખાધી ને લહેરો આવી જે; નણદી જહોજણી.
ઘરમાં ને ઘરમાં બેને ઘોર રે ખોદાવી,
માંય ભંડાર્યો માડીજાયો વીર જો; નણજી જહોજણી.
nandi jahojni, kagaliyan mokle,
wira bandhawiya! ek war malwa aaw jo;
ek war malwa aaw jo nandi jahojni
bar bar warse wiro kamai gher awiya,
wachman aawyo moti benino desh jo; nandi jahojni
awtan ne awtan bene adarbhaw didha,
besaDya Dholiyani manya jo; nandi jahojni
wirani pase hato mal ghanero,
bagaDyan moti bennan man jo; nandi jahojni
supaDun bharine bene ghaunDa ja kaDhya,
jhina winya ne mota bharaDya jo; nandi jahojni
teni te randhi bene taldhari lapshi,
aDdho bhelawyo chhe somal khaar jo; nandi jahojni
saune pirsi bene taldhari lapshi,
wirne pirsel somal khaar jo; nandi jahojni,
sau to jame chhe kani taldhari lapshi,
wiro jame chhe somal khaar jo; nandi jahojni
ek be koliye wirnan mathDan re dukhiyan,
aDdhi khadhi ne lahero aawi je; nandi jahojni
gharman ne gharman bene ghor re khodawi,
manya bhanDaryo maDijayo weer jo; nanji jahojni
nandi jahojni, kagaliyan mokle,
wira bandhawiya! ek war malwa aaw jo;
ek war malwa aaw jo nandi jahojni
bar bar warse wiro kamai gher awiya,
wachman aawyo moti benino desh jo; nandi jahojni
awtan ne awtan bene adarbhaw didha,
besaDya Dholiyani manya jo; nandi jahojni
wirani pase hato mal ghanero,
bagaDyan moti bennan man jo; nandi jahojni
supaDun bharine bene ghaunDa ja kaDhya,
jhina winya ne mota bharaDya jo; nandi jahojni
teni te randhi bene taldhari lapshi,
aDdho bhelawyo chhe somal khaar jo; nandi jahojni
saune pirsi bene taldhari lapshi,
wirne pirsel somal khaar jo; nandi jahojni,
sau to jame chhe kani taldhari lapshi,
wiro jame chhe somal khaar jo; nandi jahojni
ek be koliye wirnan mathDan re dukhiyan,
aDdhi khadhi ne lahero aawi je; nandi jahojni
gharman ne gharman bene ghor re khodawi,
manya bhanDaryo maDijayo weer jo; nanji jahojni



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૭ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 140)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, કંચન જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968