મા-જણી
ma jani
ઊંચા ઊંચા મો’લ મારાં ઘર રે વિવાતાં,
ત્યાં રે ઢળાવો ભમર ઢોલીઆ રે.
ત્યાં ચડીને પોઢે મારો માડીનો જાયો,
ઉભાં ભાભલડી ઢોળે વાહોલિયો રે.
વાહોલા ઢોળે ને વાત જ પ્રીછવે,
તો નણદીને પાડોશે ન રાખશો રે.
દીઠાં અણદીઠાં નણદી નિત નિત માગે,
તો નિત રે ઉઠીને ઝગડો માંડશે રે.
ઓછી અક્કલની, ઓછાં કુળની, ઓછું શું બોલો,
તો ઓછાં બોલ્યે અવગુણ ઊપજે રે.
માડીની જાઈની મારે ઘણી રે સગાઈ,
તો ગોરાંદે પગની મોજડી રે.
મોજડી ખંખેરું તો ગોરાંદે આવે,
પણ નાણે ને ટાણે ના જડે મા-જણી રે.
ઘરની ધણિયાણી, તમે ઝાલ ઝુમણાં પહેરો,
તો માડીની જાઈ માદળિયાં પહેરશે રે.
ઘરની ધણિયાણી, તમે ચીર સાળુ પહેરો,
તો માડીની જાઈ પટોળાં પહેરશે રે.
ઘરની ધણિયાણી, તમે ઓરડામાં મા’લો,
તો માડીની જાઈ માંડવડે મહાલશે રે.
ઘરની ઘણિયાણી, તમે રાંધો ને સીંધો,
તો માડીની જાઈ જમવા બેસશે રે.
uncha uncha mo’la maran ghar re wiwatan,
tyan re Dhalawo bhamar Dholia re
tyan chaDine poDhe maro maDino jayo,
ubhan bhabhalDi Dhole waholiyo re
wahola Dhole ne wat ja prichhwe,
to nandine paDoshe na rakhsho re
dithan andithan nandi nit nit mage,
to nit re uthine jhagDo manDshe re
ochhi akkalni, ochhan kulni, ochhun shun bolo,
to ochhan bolye awgun upje re
maDini jaini mare ghani re sagai,
to gorande pagni mojDi re
mojDi khankherun to gorande aawe,
pan nane ne tane na jaDe ma jani re
gharni dhaniyani, tame jhaal jhumnan pahero,
to maDini jai madaliyan pahershe re
gharni dhaniyani, tame cheer salu pahero,
to maDini jai patolan pahershe re
gharni dhaniyani, tame orDaman ma’lo,
to maDini jai manDawDe mahalshe re
gharni ghaniyani, tame randho ne sindho,
to maDini jai jamwa besshe re
uncha uncha mo’la maran ghar re wiwatan,
tyan re Dhalawo bhamar Dholia re
tyan chaDine poDhe maro maDino jayo,
ubhan bhabhalDi Dhole waholiyo re
wahola Dhole ne wat ja prichhwe,
to nandine paDoshe na rakhsho re
dithan andithan nandi nit nit mage,
to nit re uthine jhagDo manDshe re
ochhi akkalni, ochhan kulni, ochhun shun bolo,
to ochhan bolye awgun upje re
maDini jaini mare ghani re sagai,
to gorande pagni mojDi re
mojDi khankherun to gorande aawe,
pan nane ne tane na jaDe ma jani re
gharni dhaniyani, tame jhaal jhumnan pahero,
to maDini jai madaliyan pahershe re
gharni dhaniyani, tame cheer salu pahero,
to maDini jai patolan pahershe re
gharni dhaniyani, tame orDaman ma’lo,
to maDini jai manDawDe mahalshe re
gharni ghaniyani, tame randho ne sindho,
to maDini jai jamwa besshe re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 263)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968