લુંબી લ્યો
lumbi lyo
મારો રે સસરો સુરત શે’ર ગ્યા’તા,
નાનકડી ઘંટી લાવ્યા હો લાલ! લુંબી લ્યો.
મારી રે સાસુડી છે એવાં ભૂંડાં,
અધમણ દયણું આલે હો લાલ! લુંબી લ્યો.
મારી જેઠાણી તો એવાં ભૂંડાં,
લોટ બધો જોખી વાળે હો લાલ! લુંબી લ્યો.
મારી રે નણદી એવાં છે ભૂંડાં,
રોટલા ઘટ્યા ગણી વાળે હો લાલ! લુંબી લ્યો.
માથે ગવાળો ને હાથમાં લઈ ખાસડાં,
પિયરીએ હું તો ચાલી હો લાલ! લુંબી લ્યો.
ચોરે તે બેઠા દાદોજી બોલ્યા,
દીકરી દીવાળી ઘેર આયાં હો લાલ! લુંબી લ્યો.
ઘોડલા ખેલવતા બંધવો રે બોલ્યા,
બેની ભલે ઘેર આવ્યાં હો લાલ! લુંબી લ્યો.
ચોકમાં રહીને માતાજી બોલ્યાં,
વાતનો વિહામો આવ્યાં હો લાલ! લુંબી લ્યો.
ઓરડે રહીને ભોજાઈ બોલ્યાં,
કજીયાનાં કરનાર આવ્યાં હો લાલ! લુંબી લ્યો.
મેડીએ રહીને બિલાડો બોલ્યો,
ઢાંકણીની ઢાંકનાર આવી હો લાલ! લુંબી લ્યો.
ખડકીએ રહીને કુતરું રે બોલ્યું,
ધોકાની દેનારી આવી હો લાલ! લુંબી લ્યો.
દરમાં રહીને ઉંદરડું બોલ્યું,
લીંપનાર ગુંપનાર આવી હો લાલ! લુંબી લ્યો.
ભીંતે તે રહેતી છછુંદર બોલી,
કુંકરાની દેનારી આવી હો લાલ! લુંબી લ્યો.
maro re sasro surat she’ra gya’ta,
nanakDi ghanti lawya ho lal! lumbi lyo
mari re sasuDi chhe ewan bhunDan,
adhman dayanun aale ho lal! lumbi lyo
mari jethani to ewan bhunDan,
lot badho jokhi wale ho lal! lumbi lyo
mari re nandi ewan chhe bhunDan,
rotla ghatya gani wale ho lal! lumbi lyo
mathe gawalo ne hathman lai khasDan,
piyriye hun to chali ho lal! lumbi lyo
chore te betha dadoji bolya,
dikri diwali gher ayan ho lal! lumbi lyo
ghoDla khelawta bandhwo re bolya,
beni bhale gher awyan ho lal! lumbi lyo
chokman rahine mataji bolyan,
watno wihamo awyan ho lal! lumbi lyo
orDe rahine bhojai bolyan,
kajiyanan karnar awyan ho lal! lumbi lyo
meDiye rahine bilaDo bolyo,
Dhanknini Dhanknar aawi ho lal! lumbi lyo
khaDkiye rahine kutarun re bolyun,
dhokani denari aawi ho lal! lumbi lyo
darman rahine undaraDun bolyun,
limpnar gumpnar aawi ho lal! lumbi lyo
bhinte te raheti chhachhundar boli,
kunkrani denari aawi ho lal! lumbi lyo
maro re sasro surat she’ra gya’ta,
nanakDi ghanti lawya ho lal! lumbi lyo
mari re sasuDi chhe ewan bhunDan,
adhman dayanun aale ho lal! lumbi lyo
mari jethani to ewan bhunDan,
lot badho jokhi wale ho lal! lumbi lyo
mari re nandi ewan chhe bhunDan,
rotla ghatya gani wale ho lal! lumbi lyo
mathe gawalo ne hathman lai khasDan,
piyriye hun to chali ho lal! lumbi lyo
chore te betha dadoji bolya,
dikri diwali gher ayan ho lal! lumbi lyo
ghoDla khelawta bandhwo re bolya,
beni bhale gher awyan ho lal! lumbi lyo
chokman rahine mataji bolyan,
watno wihamo awyan ho lal! lumbi lyo
orDe rahine bhojai bolyan,
kajiyanan karnar awyan ho lal! lumbi lyo
meDiye rahine bilaDo bolyo,
Dhanknini Dhanknar aawi ho lal! lumbi lyo
khaDkiye rahine kutarun re bolyun,
dhokani denari aawi ho lal! lumbi lyo
darman rahine undaraDun bolyun,
limpnar gumpnar aawi ho lal! lumbi lyo
bhinte te raheti chhachhundar boli,
kunkrani denari aawi ho lal! lumbi lyo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 264)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસા ઈ, પી. સી. પરીખ, ચંદ્રિકા જોધાણી)
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968