પઈસા કી પઈસા ભરી લાઉં
paisa ki paisa bhari laun
પઈસા કી પઈસા ભરી લાઉં, અસલ માલવાસું લાઉં,
મારા સત્તીસ સાઈબાને ભરભર હુક્કા પાઉં;
મારી રસીલી તમાભું.
થેં રસીલી તમાખું પીવે, તો મ્હું ચુલ્હે આગ બુઝાઉંગી,
મત પીઓ.—
થૂં ચૂલ્લે આગ બૂઝાવે, તો મ્હું ધૂણીમેં લકડ લગાઊંગા,
ભલ પીઉં મારી રસીલી તમાખું.
થેં ધૂણીમેં લકડ લગાઓ, નો મ્હું ચૂકલ્યા ભરભર લાઉંગી;
મત પીઓ.—
થૂં ચૂકલ્યા ભરભર લાવે, તો મ્હું જૂતા ફાગા ઉડાઉંગા,
ભલ પીઉ મારી રસીલી તમાખું.
થેં જૂતા ફાગ ઉડાઓ, તો મ્હું પોરિયે ભગ જાઉંગી;
મત પીઓ.—
થૂં પોરિયે ભગ જાવેગી, તો ઘેરમેં પાછી લાઉંગા,
ભલ પીઉ મારી રસીલી તમાખું.
થેં ઘરમેં પાછી લાઓ, તો મેં ચીડિયા બન ઉડ જાઉંગી;
દિલ્લીમેં રમ જાઉંગી, ઔર કદી ન પાછી આઉંગી;
મત પીઓ.—
થૂં દિલ્લીમેં રમ જાવેગી, તો મૈં શકરો બણને આઉંગા,
ઔર એક ઝટમેં લાઉંગા, ભલ પીઉં મારી રસીલી તમાખું;
એક ઝાટો મેં લાઓગા, તો મ્હું હરણી બન ભગ જાઉંગી,
ઔર જંગલમેં રમ જાઉંગી.
થૂં જંગલમેં રમ જાવેગી, તો, મ્હું લાલ શિકારી બણ આઉંગા,
ગોલી દે દે મારુંગા, પેર ઘાલ બગલમેં લાઉંગા;
ખૂંટે પર ટાંગુગા, થારી નકલ્યા ખાલ પડાઉંગા,
નેની ગેની છમૂંગા; ભલ પીઉં મારી રસીલી તમાખું;
થેં નેની ગેની છૂંમો તો મ્હું હરણી વે ધસ જાઉંગી,
પીઉલા મેં રેઉંગા, કદી ન હાથ આઉંગી
તૂં હરણી વે ધસ જાવેગી, તો મેં કાલવેલ્યો બણ જાઉંગા,
બંસીકી લેર સુણાઉંગા, ઘાલ ઝાબડે લાઉંગા;
ભલ પીઉં મારી રસીલી તમાખું.
paisa ki paisa bhari laun, asal malwasun laun,
mara sattis saibane bharbhar hukka paun;
mari rasili tamabhun
then rasili tamakhun piwe, to mhun chulhe aag bujhaungi,
mat pio —
thoon chulle aag bujhawe, to mhun dhunimen lakaD lagaunga,
bhal piun mari rasili tamakhun
then dhunimen lakaD lagao, no mhun chukalya bharbhar laungi;
mat pio —
thoon chukalya bharbhar lawe, to mhun juta phaga uDaunga,
bhal piu mari rasili tamakhun
then juta phag uDao, to mhun poriye bhag jaungi;
mat pio —
thoon poriye bhag jawegi, to ghermen pachhi launga,
bhal piu mari rasili tamakhun
then gharmen pachhi lao, to mein chiDiya ban uD jaungi;
dillimen ram jaungi, aur kadi na pachhi aungi;
mat pio —
thoon dillimen ram jawegi, to main shakro banne aunga,
aur ek jhatmen launga, bhal piun mari rasili tamakhun;
ek jhato mein laoga, to mhun harni ban bhag jaungi,
aur jangalmen ram jaungi
thoon jangalmen ram jawegi, to, mhun lal shikari ban aunga,
goli de de marunga, per ghaal bagalmen launga;
khunte par tanguga, thari nakalya khaal paDaunga,
neni geni chhamunga; bhal piun mari rasili tamakhun;
then neni geni chhunmo to mhun harni we dhas jaungi,
piula mein reunga, kadi na hath aungi
toon harni we dhas jawegi, to mein kalwelyo ban jaunga,
bansiki ler sunaunga, ghaal jhabDe launga;
bhal piun mari rasili tamakhun
paisa ki paisa bhari laun, asal malwasun laun,
mara sattis saibane bharbhar hukka paun;
mari rasili tamabhun
then rasili tamakhun piwe, to mhun chulhe aag bujhaungi,
mat pio —
thoon chulle aag bujhawe, to mhun dhunimen lakaD lagaunga,
bhal piun mari rasili tamakhun
then dhunimen lakaD lagao, no mhun chukalya bharbhar laungi;
mat pio —
thoon chukalya bharbhar lawe, to mhun juta phaga uDaunga,
bhal piu mari rasili tamakhun
then juta phag uDao, to mhun poriye bhag jaungi;
mat pio —
thoon poriye bhag jawegi, to ghermen pachhi launga,
bhal piu mari rasili tamakhun
then gharmen pachhi lao, to mein chiDiya ban uD jaungi;
dillimen ram jaungi, aur kadi na pachhi aungi;
mat pio —
thoon dillimen ram jawegi, to main shakro banne aunga,
aur ek jhatmen launga, bhal piun mari rasili tamakhun;
ek jhato mein laoga, to mhun harni ban bhag jaungi,
aur jangalmen ram jaungi
thoon jangalmen ram jawegi, to, mhun lal shikari ban aunga,
goli de de marunga, per ghaal bagalmen launga;
khunte par tanguga, thari nakalya khaal paDaunga,
neni geni chhamunga; bhal piun mari rasili tamakhun;
then neni geni chhunmo to mhun harni we dhas jaungi,
piula mein reunga, kadi na hath aungi
toon harni we dhas jawegi, to mein kalwelyo ban jaunga,
bansiki ler sunaunga, ghaal jhabDe launga;
bhal piun mari rasili tamakhun



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 122)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, નિરંજન સરકાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966