આરણ મંડલ્યે રે લુહારિયા
aaran manDalye re luhariya
આરણ મંડલ્યે રે લુહારિયા,
દિલ્લી કે દરવાજે આરણ મંડલ્યે રે.
ધમે ની જાણું રે લુહારિયા,
જાતકી બણિયાણી, ધમે ની જાણું રે.
જલદી લેરાં ચાલું રે.
કાલી કાલી પડતી રે, એરણકા ધુઆં
ઔર ધમાસુ, કાલી પડતી રે લુહારિયા,
જલદી લેરા ચાલુ રે લુહારિયા,
થારા કાનારી મુરક્યાંકી નથડી ઘડાદે;
જલદી લેરાં ચાલું રે.
પીપલ રે પાતા મેં લુહારિયા,
દારૂડો પાયો રે પીપલરે પાના મેં;
કાયા બટલાની રે લુહારિયા,
જલદી લેરાં ચાલુ રે.
દિન બાટલ્યો રે, જાતકી બનિયારી,
તોલા ને તિસ્યારા મારે લુહારિયા;
તમન્યો ઘડાદે રે લુહારિયા,
જલદી લેરાં ચાલુ રે.
જલદી લેરાં ચાલુ રે, થારા પગારા કડલારી,
કડીયાં ઘડાદે રે લુહારિયા;
જલદી લેરાં ચાલું રે.
પિત્તલરી ઘુઘરીયાલી ગાડી ઘડાદે લુહારિયા,
હેઠી ની ચાલુ રે લુહારિયા
મોટા મોટા બેલ્યારી ગાડીયાં મેં
મ્હને બિઠાદે રે લુહારિયા,
aaran manDalye re luhariya,
dilli ke darwaje aaran manDalye re
dhame ni janun re luhariya,
jatki baniyani, dhame ni janun re
jaldi leran chalun re
kali kali paDti re, eranka dhuan
aur dhamasu, kali paDti re luhariya,
jaldi lera chalu re luhariya,
thara kanari murakyanki nathDi ghaDade;
jaldi leran chalun re
pipal re pata mein luhariya,
daruDo payo re pipalre pana mein;
kaya batlani re luhariya,
jaldi leran chalu re
din batalyo re, jatki baniyari,
tola ne tisyara mare luhariya;
tamanyo ghaDade re luhariya,
jaldi leran chalu re
jaldi leran chalu re, thara pagara kaDlari,
kaDiyan ghaDade re luhariya;
jaldi leran chalun re
pittalri ghughriyali gaDi ghaDade luhariya,
hethi ni chalu re luhariya
mota mota belyari gaDiyan mein
mhne bithade re luhariya,
aaran manDalye re luhariya,
dilli ke darwaje aaran manDalye re
dhame ni janun re luhariya,
jatki baniyani, dhame ni janun re
jaldi leran chalun re
kali kali paDti re, eranka dhuan
aur dhamasu, kali paDti re luhariya,
jaldi lera chalu re luhariya,
thara kanari murakyanki nathDi ghaDade;
jaldi leran chalun re
pipal re pata mein luhariya,
daruDo payo re pipalre pana mein;
kaya batlani re luhariya,
jaldi leran chalu re
din batalyo re, jatki baniyari,
tola ne tisyara mare luhariya;
tamanyo ghaDade re luhariya,
jaldi leran chalu re
jaldi leran chalu re, thara pagara kaDlari,
kaDiyan ghaDade re luhariya;
jaldi leran chalun re
pittalri ghughriyali gaDi ghaDade luhariya,
hethi ni chalu re luhariya
mota mota belyari gaDiyan mein
mhne bithade re luhariya,



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 124)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, નિરંજન સરકાર.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966