ઓતરખંડ અજોધ્યા
otarkhanD ajodhya
ઓતરખંડ અજોધ્યા વખાણમાં જી રે.
ત્યાં કઈ દશરથ ભોગવે રાજ, દશરથ પેટ વાંઝીયા રે.
રાજા દશરથને બબ્બે રાણીયુંજી રે કેગાને કૌશલ્યા નાર.
રાજા દશરથનો અંગુઠો પાકીયો જી રે.
અંગુઠો પાકીયો કંઈ પીડા બહુ થાય.
દશરથ પેટ વાંઝીયા જી રે.
રાણી કૌશલ્યાએ અંગુઠો મુખે ધર્યો રે!
અંગુઠો ફાટ્યો છે અધમરાત, દશરથ પેટ વાંઝીયા રે!
રાણી કૌશલ્યા કોગળો કરવા ઉઠ્યાજી રે
રાણી કેગાએ મુખે ધરીયો જી રે
રાજા દશરથને મુર્છાયું વળીજી રે
માગો માગો વચન અમે આપશું રે!
માગુ માગુ પુતર પારણા જી રે!
માગુ માગુ વહઆરૂની જોડ્ય રે!
રાજા દશરસ્થ પેટ પરહર્યા જી રે
otarkhanD ajodhya wakhanman ji re
tyan kai dashrath bhogwe raj, dashrath pet wanjhiya re
raja dasharathne babbe raniyunji re kegane kaushalya nar
raja dasharathno angutho pakiyo ji re
angutho pakiyo kani piDa bahu thay
dashrath pet wanjhiya ji re
rani kaushalyaye angutho mukhe dharyo re!
angutho phatyo chhe adhamrat, dashrath pet wanjhiya re!
rani kaushalya koglo karwa uthyaji re
rani kegaye mukhe dhariyo ji re
raja dasharathne murchhayun waliji re
mago mago wachan ame apashun re!
magu magu putar parna ji re!
magu magu waharuni joDya re!
raja dashrasth pet parharya ji re
otarkhanD ajodhya wakhanman ji re
tyan kai dashrath bhogwe raj, dashrath pet wanjhiya re
raja dasharathne babbe raniyunji re kegane kaushalya nar
raja dasharathno angutho pakiyo ji re
angutho pakiyo kani piDa bahu thay
dashrath pet wanjhiya ji re
rani kaushalyaye angutho mukhe dharyo re!
angutho phatyo chhe adhamrat, dashrath pet wanjhiya re!
rani kaushalya koglo karwa uthyaji re
rani kegaye mukhe dhariyo ji re
raja dasharathne murchhayun waliji re
mago mago wachan ame apashun re!
magu magu putar parna ji re!
magu magu waharuni joDya re!
raja dashrasth pet parharya ji re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૩ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 21)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, કનૈયાલાલ જોશી, જોરાવરસિંહ ડી. જાદવ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1963