ભરત વિલાપ
bharat wilap
હવે ભરત અજોધ્યામાં આવીઆ. શત્રુઘ્ને છે લીધો જોગ.
રામ વિજોગે હું નઈં રહું, કેમ ખમીશ વિજોગ?
હવે ભરત અજોધ્યામાં આવીઆ.
સુનાં દીઠાં રે સિહાસન, ને સુના દશરથ તાત,
સુની દીઠી અજોધ્યા સરવે, ને ઘેર રોને છે માત;
હવે ભરત અજોધ્યામાં આવીઆ.
ધિક, ધિક રે કેકઈ, તારી કુખને, ધિક મુજ અવતાર,
મુજ કારણ રામજી વન ગયા, ધિક પડો આ રાજ;
હવે ભરત અજોધ્યામાં આવીઆ.
કોઈ રાજ સેવક ને સામંતા, મુજ વચન સુણજો એહ,
હવે મુખ નહિ જોવું મારી માતનું, મારો લજવ્યો છે દેહ;
હવે ભરત અજોધ્યામાં આવીઆ.
રામ ભાઈ, તમે વન નવ જાશો, ભાઈની રાખોને લાજ,
દશરથ જાતાં રાજના સ્વામી, તમે કરો અજોધ્યાનું રાજ;
હવે ભરત અજોધ્યામાં આવીઆ.
hwe bharat ajodhyaman awia shatrughne chhe lidho jog
ram wijoge hun nain rahun, kem khamish wijog?
hwe bharat ajodhyaman awia
sunan dithan re sihasan, ne suna dashrath tat,
suni dithi ajodhya sarwe, ne gher rone chhe mat;
hwe bharat ajodhyaman awia
dhik, dhik re keki, tari kukhne, dhik muj awtar,
muj karan ramji wan gaya, dhik paDo aa raj;
hwe bharat ajodhyaman awia
koi raj sewak ne samanta, muj wachan sunjo eh,
hwe mukh nahi jowun mari matanun, maro lajawyo chhe deh;
hwe bharat ajodhyaman awia
ram bhai, tame wan naw jasho, bhaini rakhone laj,
dashrath jatan rajna swami, tame karo ajodhyanun raj;
hwe bharat ajodhyaman awia
hwe bharat ajodhyaman awia shatrughne chhe lidho jog
ram wijoge hun nain rahun, kem khamish wijog?
hwe bharat ajodhyaman awia
sunan dithan re sihasan, ne suna dashrath tat,
suni dithi ajodhya sarwe, ne gher rone chhe mat;
hwe bharat ajodhyaman awia
dhik, dhik re keki, tari kukhne, dhik muj awtar,
muj karan ramji wan gaya, dhik paDo aa raj;
hwe bharat ajodhyaman awia
koi raj sewak ne samanta, muj wachan sunjo eh,
hwe mukh nahi jowun mari matanun, maro lajawyo chhe deh;
hwe bharat ajodhyaman awia
ram bhai, tame wan naw jasho, bhaini rakhone laj,
dashrath jatan rajna swami, tame karo ajodhyanun raj;
hwe bharat ajodhyaman awia



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 64)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ, જશુમતી નાનાલાલ.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968