ઊંચી નીચી મેડી
unchi nichi meDi
ઊંચી નીચી મેડી, રણઝણ બોલે...!
મેડીએ બેઠા રે, ઠાકોર બે જણા.
જે રે માગો તે, માગો મારાં ગૌરી.
જે રે માગો તે, અમે આપીશુ.
કે શીંગારા ઘોડીલા, લાવો ઠાકોરીયા.
અણશીંગા ધોરી, મારે જોઈશું.
અવડી બોલીઓના, બોલશો મારાં ગૌરી... 2
શીંગારા ઘોડીલા, ના હોઈ ગૌરી.
અણશીંગા ધોરી, અમને ના મલે.
બાવરની બાજો, લાવો ઠાકોરીયા.
સમડીના પડીઆ, મારે જોઈશું.
બાવરની બાજો, ના હોઈ ગૌરી.
સમડીના પડીઆ અમને ના મલ્યા... અવડી બોલીઓ.
ચાંચળની ચૂંદડી, લાવો ઠાકોરીયા.
માંકનની મોજરી, અમારે જોઈશું.
ચાંચળની ચુંદડી, ના હોઈ ગૌરી.
માંકનની મોજરી, અમને ના મળી... અવડી બોલીઓ.
ચીનીના ચૂડલા, લાવો ઠાકોરીયા.
રઈનાં કાંકણ, અમારે જોઈશું
ચીનીના ચૂડલા, લાવો ઠોકોરીયા.
રઈનાં કાંકણ, અમારે જોઈશું.
ચીના ચૂડલા, ના હોઈ રી.
રઈનાં કાંકણ, અમને ના મલે.
આવડી બોલી ના, બોલો મારાં ગૌરી.
અવડી બોલડીએ, ના મળે ગૌરી.
unchi nichi meDi, ranjhan bole !
meDiye betha re, thakor be jana
je re mago te, mago maran gauri
je re mago te, ame apishu
ke shingara ghoDila, lawo thakoriya
anshinga dhori, mare joishun
awDi boliona, bolsho maran gauri 2
shingara ghoDila, na hoi gauri
anshinga dhori, amne na male
bawarni bajo, lawo thakoriya
samDina paDia, mare joishun
bawarni bajo, na hoi gauri
samDina paDia amne na malya awDi bolio
chanchalni chundDi, lawo thakoriya
mankanni mojri, amare joishun
chanchalni chundDi, na hoi gauri
mankanni mojri, amne na mali awDi bolio
chinina chuDla, lawo thakoriya
rainan kankan, amare joishun
chinina chuDla, lawo thokoriya
rainan kankan, amare joishun
china chuDla, na hoi ri
rainan kankan, amne na male
awDi boli na, bolo maran gauri
awDi bolDiye, na male gauri
unchi nichi meDi, ranjhan bole !
meDiye betha re, thakor be jana
je re mago te, mago maran gauri
je re mago te, ame apishu
ke shingara ghoDila, lawo thakoriya
anshinga dhori, mare joishun
awDi boliona, bolsho maran gauri 2
shingara ghoDila, na hoi gauri
anshinga dhori, amne na male
bawarni bajo, lawo thakoriya
samDina paDia, mare joishun
bawarni bajo, na hoi gauri
samDina paDia amne na malya awDi bolio
chanchalni chundDi, lawo thakoriya
mankanni mojri, amare joishun
chanchalni chundDi, na hoi gauri
mankanni mojri, amne na mali awDi bolio
chinina chuDla, lawo thakoriya
rainan kankan, amare joishun
chinina chuDla, lawo thokoriya
rainan kankan, amare joishun
china chuDla, na hoi ri
rainan kankan, amne na male
awDi boli na, bolo maran gauri
awDi bolDiye, na male gauri



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 57)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, ભગત કાંતાબહેન, ભગત જયંતકુમાર એન. સરગી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964