મેરૂ રવાયો
meru rawayo
હરણ્યુ ઊગી રે ઊતાવળી, મસ્તકે ઊગ્યો છે તારો,
વરત કરીએ એકાદશી, જઈને જમના નાંયે!
નાવા જાયેં જળ જમના, સોળ સૈયરૂંની સાથે,
વસતર ઊતારી મેલ્યાં કાંઠડે, માથે મૂક્યો છે હાર.
હાર હરિ ગયો વિઠલો, ચડ્યો ચંપાની ડાળ્યે,
હાર આલો ને વિઠલા, પેરી પિયરિયે જાયેં.
નથી રે લીધો ગોપી, હારલો, ખોટાં આળ શું બોલો?
અગની બળે સાચા હેમની, સાચા સમ ખવરાવો,
કોરી રે મગાવો રાધા ગાગરડી, તેમાં નાગ નચાવો,
નાગનાં તી કીધાં વા’લે નેતરાં, સાત સમદરની છાશું;
આંભની તી કીધી વાલે ગોળિયું, મેરૂ પરવત રવાયો.
haranyu ugi re utawli, mastke ugyo chhe taro,
warat kariye ekadashi, jaine jamna nanye!
nawa jayen jal jamna, sol saiyrunni sathe,
wastar utari melyan kanthDe, mathe mukyo chhe haar
haar hari gayo withlo, chaDyo champani Dalye,
haar aalo ne withla, peri piyariye jayen
nathi re lidho gopi, harlo, khotan aal shun bolo?
agni bale sacha hemni, sacha sam khawrawo,
kori re magawo radha gagarDi, teman nag nachawo,
nagnan ti kidhan wa’le netran, sat samadarni chhashun;
ambhni ti kidhi wale goliyun, meru parwat rawayo
haranyu ugi re utawli, mastke ugyo chhe taro,
warat kariye ekadashi, jaine jamna nanye!
nawa jayen jal jamna, sol saiyrunni sathe,
wastar utari melyan kanthDe, mathe mukyo chhe haar
haar hari gayo withlo, chaDyo champani Dalye,
haar aalo ne withla, peri piyariye jayen
nathi re lidho gopi, harlo, khotan aal shun bolo?
agni bale sacha hemni, sacha sam khawrawo,
kori re magawo radha gagarDi, teman nag nachawo,
nagnan ti kidhan wa’le netran, sat samadarni chhashun;
ambhni ti kidhi wale goliyun, meru parwat rawayo



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૯ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કાળીદાસ મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968