કોપે ચઢિયો કૌરવ કાળજી
kope chaDhiyo kauraw kalji
કોપે ચઢિયો કૌરવ કાળજી;
આંખ ચઢાવી, મ્હોં વિકરાળજી.
વિકરાળ મુખ રાજાતણું, ધસ્યાં અંગનાં રોમ;
આસનેથી ભડ ઉછળ્યો, તે લાત લાગી ભોમ.
કૌરવ જોવા મળ્યા ટોળે, સતી કાઢે છે લાજ;
લાજ એની નિર્ગમી, પ્રાવરણ ગ્રહી તે કાજ.
ગંગાપુત્રને ઘણા વીનવ્યા, “એમ ના ઘટે વીર!”
દુઃશાસન વળગ્યો વરુની પેરે, જઈ સતીને ચીર.
કો કોથી બોલાય નહિ, અબળા કોણ સામું જોય?
ભીમ થયો તવ રાતડો, ધર્મે તે વાળ્યો સોય.
kope chaDhiyo kauraw kalji;
ankh chaDhawi, mhon wikralji
wikral mukh rajatanun, dhasyan angnan rom;
asnethi bhaD uchhalyo, te lat lagi bhom
kauraw jowa malya tole, sati kaDhe chhe laj;
laj eni nirgmi, prawran grhi te kaj
gangaputrne ghana winawya, “em na ghate weer!”
dushasan walagyo waruni pere, jai satine cheer
ko kothi bolay nahi, abla kon samun joy?
bheem thayo taw ratDo, dharme te walyo soy
kope chaDhiyo kauraw kalji;
ankh chaDhawi, mhon wikralji
wikral mukh rajatanun, dhasyan angnan rom;
asnethi bhaD uchhalyo, te lat lagi bhom
kauraw jowa malya tole, sati kaDhe chhe laj;
laj eni nirgmi, prawran grhi te kaj
gangaputrne ghana winawya, “em na ghate weer!”
dushasan walagyo waruni pere, jai satine cheer
ko kothi bolay nahi, abla kon samun joy?
bheem thayo taw ratDo, dharme te walyo soy



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 118)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ધૂમકેતુ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા રમણલાલ દેસાઇ, મધુભાઈ પટેલ, કનૈયાલાલ જોશી, હરિકાન્ત ન્હાનાલાલ દીક્ષિત.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1964