મારા ખેતરમાં ભાગ
mara khetarman bhag
આજ ખેતર ખેડાવશું, ને મારી કણબણ લાવશે ભાત.
ખેતર ખેડીને વે’લેરો વરજે, હું નહિ લાવું ભાત;
ઘરના કણબી, મારો નથી ખેતરમાં ભાગ.
આજ બાજરો વાવશું, ને મારી કણબણ લાવશે ભાત.
બાજરો વાવીને વે’લેરો વરજે, હું નહિ લાવું ભાત;
ઘરના કણબી, મારો નથી ખેતરમાં ભાગ.
આજ બાજરો નેંદશું ને મારી કણબણ લાવશે ભાત.
બાજરો નેંદીને વે’લોરે વરજે, હું નહિ લાવું ભાત;
ઘરના કણબી, મારો નથી ખેતરમાં ભાગ.
આજ બાજરો વાઢશું, ને મારી કણબણ લાવશે ભાત.
બાજરો વાઢીને વે’લેરો વરજે, હું નહિ લાવું ભાત;
ઘરના કણબી, મારો નથી ખેતરમાં ભાગ.
આજ બાજરો મસળશું, ને મારી કણબણ લાવશે ભાત.
બાજરો મસળીને વે’લેરો વરજે, હું નહિ લાવું ભાત;
ઘરના કણબી, મારો નથી ખેતરમાં ભાગ.
આજ બાજરો વેચશું, ને મારી કણબણ લાવશે ભાત.
મૂડો વેચીને ચૂડો ઘડાવજે, ધમકે લાવીશ ભાત;
ઘરના કણબી, મારો છે ખેતરમાં ભાગ.
aj khetar kheDawashun, ne mari kanban lawshe bhat
khetar kheDine we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro wawashun, ne mari kanban lawshe bhat
bajro wawine we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro nendashun ne mari kanban lawshe bhat
bajro nendine we’lore warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro waDhashun, ne mari kanban lawshe bhat
bajro waDhine we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro masalashun, ne mari kanban lawshe bhat
bajro masline we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro wechashun, ne mari kanban lawshe bhat
muDo wechine chuDo ghaDawje, dhamke lawish bhat;
gharna kanbi, maro chhe khetarman bhag
aj khetar kheDawashun, ne mari kanban lawshe bhat
khetar kheDine we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro wawashun, ne mari kanban lawshe bhat
bajro wawine we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro nendashun ne mari kanban lawshe bhat
bajro nendine we’lore warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro waDhashun, ne mari kanban lawshe bhat
bajro waDhine we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro masalashun, ne mari kanban lawshe bhat
bajro masline we’lero warje, hun nahi lawun bhat;
gharna kanbi, maro nathi khetarman bhag
aj bajro wechashun, ne mari kanban lawshe bhat
muDo wechine chuDo ghaDawje, dhamke lawish bhat;
gharna kanbi, maro chhe khetarman bhag



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– 7 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 56)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમુદાર, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, હરિવલ્લભ ભાયાણી, પુષ્કર ચંદરવાકર, દુલેરાય કારણી, ચીમનલાલ ભટ્ટ, સુધાબહેન ર. દેસાઈ, પી. સી. પરીખ. હરિલાલ કા. મોઢા.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968