ટીલડી
tilDi
વનમાંથી ઓધવજી આવ્યા, રાધા રોતાં દીઠાં જી રે;
સીદ રૂવો મારી રાધા માનેતાં, તમને કોણે દુભાવ્યાં જી રે.
માનેતીને ફૂલવાડી, ને અમને પાખડના’લી જી રે;
કોરે કમખે ભરત ભરાવું, માંડી ફૂલવાડી રચાવું જી રે.
આશોપાલવના ઝાડ રોપાવું, ત્યાં તારા હિંચોળા બંધાવું જી રે.
એરે હિંચકે કોણ કોણ હિંચકે, કોણ હિંચોળો નાખે જી રે;
કૃષ્ણ હિંચકે ને બળભદ્ર હિંચકે, રાધાજી હિંચોળે જી રે.
સૂરત શહેરના સોના મંગાવું, તેની તારી ટીલી ઘડાવું જી રે;
માણેક શહેરનું મોતી મંગાવું, તેની તારી ટીલી ઘડાવું જી રે.
હળિયાદ શહેરનો હીરો મંગાવું, તેની તારી ટીલી જડાવું જી રે;
કોણ ઘડશે ને હીરા કોણ જડશે, મોતી કોણ પરોવશે જી રે.
રામ ઘડશે ને લક્ષ્મણ જડશે, પરશોતમ મોતી પરોવશે જી રે;
ક્યાં બેસી ઘડશે ને ક્યાં બેસી જડશે, ક્યાં બેસી પરોવશે જી રે,
ગોકુળમાં ઘડશે ને મથુરામાં જડશે, પ્રાગમાં બેસી પરોવશે જી રે.
ટીલી ચોડી રાધા મંદિરે ચાલ્યાં, સાસુજીને પાય લાગ્યાં જી રે;
સાસુ તે રઈને એમ જ બોલ્યાં, કોણે તારી ટીલી ઘડાવી જી રે.
બાઈજીને બેટે, નણદીને વીરે, તેણે મારી ટીલી ઘડાવી જી રે;
બાળ્યાં એવાં બળજો વહુજી, ઠાર્યા એવાં ઠરજો જી રે.
ભીતર માયલા ભડકા ઊઠ્યા, તાપ બળે મારા તનમાં જી રે;
સંભારૂં તો સળગી ઉઠું, મનની વાતું મનમાં જી રે.
wanmanthi odhawji aawya, radha rotan dithan ji re;
seed ruwo mari radha manetan, tamne kone dubhawyan ji re
manetine phulwaDi, ne amne pakhaDna’li ji re;
kore kamkhe bharat bharawun, manDi phulwaDi rachawun ji re
ashopalawna jhaD ropawun, tyan tara hinchola bandhawun ji re
ere hinchke kon kon hinchke, kon hincholo nakhe ji re;
krishn hinchke ne balbhadr hinchke, radhaji hinchole ji re
surat shaherna sona mangawun, teni tari tili ghaDawun ji re;
manek shaheranun moti mangawun, teni tari tili ghaDawun ji re
haliyad shaherno hiro mangawun, teni tari tili jaDawun ji re;
kon ghaDshe ne hira kon jaDshe, moti kon parowshe ji re
ram ghaDshe ne lakshman jaDshe, parshotam moti parowshe ji re;
kyan besi ghaDshe ne kyan besi jaDshe, kyan besi parowshe ji re,
gokulman ghaDshe ne mathuraman jaDshe, pragman besi parowshe ji re
tili choDi radha mandire chalyan, sasujine pay lagyan ji re;
sasu te raine em ja bolyan, kone tari tili ghaDawi ji re
baijine bete, nandine wire, tene mari tili ghaDawi ji re;
balyan ewan baljo wahuji, tharya ewan tharjo ji re
bhitar mayla bhaDka uthya, tap bale mara tanman ji re;
sambharun to salgi uthun, manni watun manman ji re
wanmanthi odhawji aawya, radha rotan dithan ji re;
seed ruwo mari radha manetan, tamne kone dubhawyan ji re
manetine phulwaDi, ne amne pakhaDna’li ji re;
kore kamkhe bharat bharawun, manDi phulwaDi rachawun ji re
ashopalawna jhaD ropawun, tyan tara hinchola bandhawun ji re
ere hinchke kon kon hinchke, kon hincholo nakhe ji re;
krishn hinchke ne balbhadr hinchke, radhaji hinchole ji re
surat shaherna sona mangawun, teni tari tili ghaDawun ji re;
manek shaheranun moti mangawun, teni tari tili ghaDawun ji re
haliyad shaherno hiro mangawun, teni tari tili jaDawun ji re;
kon ghaDshe ne hira kon jaDshe, moti kon parowshe ji re
ram ghaDshe ne lakshman jaDshe, parshotam moti parowshe ji re;
kyan besi ghaDshe ne kyan besi jaDshe, kyan besi parowshe ji re,
gokulman ghaDshe ne mathuraman jaDshe, pragman besi parowshe ji re
tili choDi radha mandire chalyan, sasujine pay lagyan ji re;
sasu te raine em ja bolyan, kone tari tili ghaDawi ji re
baijine bete, nandine wire, tene mari tili ghaDawi ji re;
balyan ewan baljo wahuji, tharya ewan tharjo ji re
bhitar mayla bhaDka uthya, tap bale mara tanman ji re;
sambharun to salgi uthun, manni watun manman ji re



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 260)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, ધીરજલાલ ડી. જોગાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966