કનૈયો ગોવાળ
kanaiyo gowal
ઉંચી રબારણ પાંદડિયાનો છોડ, માથે રે બેડાં રબારણ દૂધનાં.
ગાયો ચારે કનૈયો ગોવાળ, વે’તી રે નદી રબારણ ઉતરી.
આગળ પાછળ વાછરડાંની હાર, કા’ને રે રબારણને પૂછિયું.
કેની ઘેડી તું, કેની છો ઘર નાર? ક્યા રે રબારીની બેટડી?
નથી પરણ્યાં, નથી ઘર ને બાર, છઈં રે રાણા રબારીની બેટડી.
રાણા રબારી સૂતો છું, કે જાગ, તારી રે ગેડીનાં માગાં આવીઆં.
આણાલીલા વાંસડિયા વઢાવ, ચોરી રે બંધાવ ચાંપામેરની.
પરણે પરણે કનૈયો ગોવાળ, પરણે રે રાણા રબારીની બેટડી.
unchi rabaran pandaDiyano chhoD, mathe re beDan rabaran dudhnan
gayo chare kanaiyo gowal, we’ti re nadi rabaran utri
agal pachhal wachharDanni haar, ka’ne re rabaranne puchhiyun
keni gheDi tun, keni chho ghar nar? kya re rabarini betDi?
nathi paranyan, nathi ghar ne bar, chhain re rana rabarini betDi
rana rabari suto chhun, ke jag, tari re geDinan magan awian
analila wansaDiya waDhaw, chori re bandhaw champamerni
parne parne kanaiyo gowal, parne re rana rabarini betDi
unchi rabaran pandaDiyano chhoD, mathe re beDan rabaran dudhnan
gayo chare kanaiyo gowal, we’ti re nadi rabaran utri
agal pachhal wachharDanni haar, ka’ne re rabaranne puchhiyun
keni gheDi tun, keni chho ghar nar? kya re rabarini betDi?
nathi paranyan, nathi ghar ne bar, chhain re rana rabarini betDi
rana rabari suto chhun, ke jag, tari re geDinan magan awian
analila wansaDiya waDhaw, chori re bandhaw champamerni
parne parne kanaiyo gowal, parne re rana rabarini betDi



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૫ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 262)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, બચુભાઈ રાવત, મનુભાઈ જોધાણી, પદ્મશ્રી દુલાભાઈ કાગ, મેરૂભા ગઢવી, પુષ્કર ચંદરવાકર, ચન્દ્રકાન્ત વાઘેલા, કનૈયાલાલ જોશી, પ્રહ્લાદ ચી. પરીખ, ધીરજલાલ ડી. જોગાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1966