આણું
anun
આવ્યા રે મારા વીરોજી આણે આવ્યા,
મોકલો તો બાઈજી મહિયરીએ જઈએ,
નહિતર રે મન વાળીને રહીએ.
જેટલા રે કોઠિયુંના રે ઘઉં,
એટલા રે વઉજી દળીને જાજો,
નહિતર રે મન વાળીને રહેજો.
એટલા રે બાઈજી દળ્યા ન દળાય,
મોકલો તો બાઈજી મહિયરીએ જઈએ,
નહિતર રે મન વાળીને રહીએ.
જેટલાં રે વઉજી સીમોનાં ખડ,
એટલાં રે વઉજી વાઢીને જાજો,
નહિતર રે મન વાળીને રહેજો.
એટલાં રે બાઈજી વાઢ્યાં ન વઢાય,
મોકલો તો બાઈજી મહિયરીએ જઈએ,
નહિતર રે મન વાળીએ રહીએ.
જેટલાં રે વઉજી નદીઓનાં નીર,
એટલાં વઉજી ભરીને જાજો,
નહિતર રે મન વાળીને રે’જો.
એટલાં રે બાઈજી ભર્યાં ન ભરાય,
મોકલો તો બાઈજી મહિયરીએ દઈએ,
નહિતર રે મન વાળીને રહીએ.
(ભરચોમાસે છેવટે સાસુ મોકલે છે : નદીનાળાં ઊભરાઈ ચાલ્યાં છે.)
આવ્યાં રે ગામ ગામનાં પાણી,
આવ્યાં રે સીમ સીમનાં પાણી,
નદીયું રે ઊભરાઈ કાંઠા સમાણી.
વીરા રે હું તો ઊંચામાં ઊંચી,
પલળે રે મારી કેડની કૂંચી.
પલળે તો બે’ની પલળવા જેડો,
હમણાં રે જઈ માબાપને મળજો.
વીરા રે હું તો કાળામાં કાળી,
પલળે રે મારી નાકની વાળી.
પલળે તો બે’ની પલળવા દેજો.
હમણાં રે જઈ માબાપને મળજો.
આવ્યાં રે ગામ ગામનાં પાણી,
આવ્યાં રે સીમ સીમનાં પાણી,
લઈ ગ્યાં રે ભાઈ બે’નને તાણી.
aawya re mara wiroji aane aawya,
moklo to baiji mahiyriye jaiye,
nahitar re man waline rahiye
jetla re kothiyunna re ghaun,
etla re wauji daline jajo,
nahitar re man waline rahejo
etla re baiji dalya na dalay,
moklo to baiji mahiyriye jaiye,
nahitar re man waline rahiye
jetlan re wauji simonan khaD,
etlan re wauji waDhine jajo,
nahitar re man waline rahejo
etlan re baiji waDhyan na waDhay,
moklo to baiji mahiyriye jaiye,
nahitar re man waliye rahiye
jetlan re wauji nadionan neer,
etlan wauji bharine jajo,
nahitar re man waline re’jo
etlan re baiji bharyan na bharay,
moklo to baiji mahiyriye daiye,
nahitar re man waline rahiye
(bharchomase chhewte sasu mokle chhe ha nadinalan ubhrai chalyan chhe )
awyan re gam gamnan pani,
awyan re seem simnan pani,
nadiyun re ubhrai kantha samani
wira re hun to unchaman unchi,
palle re mari keDni kunchi
palle to be’ni palalwa jeDo,
hamnan re jai mabapne maljo
wira re hun to kalaman kali,
palle re mari nakni wali
palle to be’ni palalwa dejo
hamnan re jai mabapne maljo
awyan re gam gamnan pani,
awyan re seem simnan pani,
lai gyan re bhai be’nane tani
aawya re mara wiroji aane aawya,
moklo to baiji mahiyriye jaiye,
nahitar re man waline rahiye
jetla re kothiyunna re ghaun,
etla re wauji daline jajo,
nahitar re man waline rahejo
etla re baiji dalya na dalay,
moklo to baiji mahiyriye jaiye,
nahitar re man waline rahiye
jetlan re wauji simonan khaD,
etlan re wauji waDhine jajo,
nahitar re man waline rahejo
etlan re baiji waDhyan na waDhay,
moklo to baiji mahiyriye jaiye,
nahitar re man waliye rahiye
jetlan re wauji nadionan neer,
etlan wauji bharine jajo,
nahitar re man waline re’jo
etlan re baiji bharyan na bharay,
moklo to baiji mahiyriye daiye,
nahitar re man waline rahiye
(bharchomase chhewte sasu mokle chhe ha nadinalan ubhrai chalyan chhe )
awyan re gam gamnan pani,
awyan re seem simnan pani,
nadiyun re ubhrai kantha samani
wira re hun to unchaman unchi,
palle re mari keDni kunchi
palle to be’ni palalwa jeDo,
hamnan re jai mabapne maljo
wira re hun to kalaman kali,
palle re mari nakni wali
palle to be’ni palalwa dejo
hamnan re jai mabapne maljo
awyan re gam gamnan pani,
awyan re seem simnan pani,
lai gyan re bhai be’nane tani



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી લોકસાહિત્યમાળા – મણકો– ૨ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સંપાદક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ (ઉમાશંકર જોશી, પુષ્કર ચંદરવાકર, સુધા દેસાઇ, મંજુલાલ ર. મજમૂદાર, મધુભાઈ પટેલ, લાલચંદ ધૂળાભાઈ નીનામા, મનુભાઈ જોધાણી.
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકસાહિત્ય સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1959